Kinh tế

Có thêm thu nhập từ nghề trồng hoa bán trong dịp Tết

04:37 18/12/2019

    

Hàng năm, cứ đến tháng 10 âm lịch là gia đình anh Nguyễn Văn Lô, ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây cũng như nhiều hộ khác trồng hoa trên địa bàn xã, lại tất bật chuẩn bị cho vụ hoa bán Tết. Tết Canh Tý 2020, khác so với năm trước, năm nay, không chỉ trồng hoa vạn thọ mà anh Lô đầu tư trồng thêm hoa cúc bảy màu, nhằm làm phong phú thêm các loại hoa và để dễ dàng bán trong dịp Tết.

 

     Theo lời anh Lô chia sẻ: “Để có được 1 vụ hoa nở đúng vào dịp Tết thì việc lựa chọn thời điểm thích hợp gieo trồng, ví dụ hoa vạn thọ xuống giống mùng 10 tháng 10 âm lịch, hoa cúc bảy màu thì sớm hơn, khâu làm đất cũng không kém phần quan trọng. Hiện tại, diện tích trồng hoa vạn thọ, cúc bảy 7 của gia đình đã phát triển được hơn 1 tháng tuổi, với diện tích khoảng hơn 400 mét vuông, nền đất khu dân cư, năm nay gia đình ươm trồng khoảng 4.000 cây vạn thọ và 1.000 cây cúc 7 màu. Dự kiến sẽ có bán đúng vào dịp giáp Tết, với giá cả bạn hàng thu mua hoa Tết dao động từ 5.000 đồng/nhánh – 8.000 đồng/nhánh, sau khi trừ đi các khoảng chi phí phân, thuốc trừ sâu, gia đình cũng thu lợi nhuận được vài triệu đồng, có tiền để mua sắm trong dịp Tết”. 

Responsive image
 

     Chưng hoa, kiểng trong dịp Tết là nhu cầu làm đẹp nhà cửa của hầu hết gia đình mỗi khi Xuân về, Tết đến. Do vậy, để phục vụ thị trường Tết, nắm bắt được thị hiếu của người tiêu dùng, góp phần đa dạng về chủng loại, cùng với việc trồng các loại rau màu, dưa hấu v.v... trong những năm qua, một số bà con nông dân xã Thạnh Mỹ Tây cũng đã mạnh dạng áp dụng mô hình trồng hoa để chuẩn bị bán trong dịp Tết. Có dịp tham quan mô hình trồng hoa vạn thọ của gia đình anh Nguyễn Văn Lô, chúng tôi mới thấy hết được sự vất vả của người trồng hoa, để có được những bông hoa đẹp, đạt yêu cầu, đòi hỏi người trồng hoa kiểng phải có một bề dày kinh nghiệm thật sự mới có thể trồng đạt hiệu quả và đây là năm thứ 8 gia đình anh gắn bó với nghề trồng hoa Tết. 

     Anh Nguyễn Văn Lô cho biết thêm: "Là hộ sống trong khu dân cư, không có đất canh tác, thường ngày chỉ làm công việc đánh bắt cá, phun xịt thuốc lúa mướn để kiếm tiền sinh sống, trang trải chi phí sinh hoạt hằng ngày và lo cho đứa con đang học lớp 7. Để tạo điều kiện cho gia đình anh cải thiện thu nhập, được người thân cho thuê, mượn nền đất trống khu dân cư, anh tận dụng trồng hoa bán trong dịp Tết. Hoa vạn thọ, hoa cúc 7 màu được anh trồng từng luống trên mặt đất, chứ không được trồng trong chậu như những hộ trồng hoa khác, để tiết kiệm chi phí đầu tư. Trường hợp, người mua có nhu cầu trồng chậu, anh mới làm chậu theo yêu cầu". 

     Nhìn những luống hoa vạn thọ, hoa cúc 7 màu đang vươn mình, đón nắng sớm, chuẩn bị hé những nụ hoa đầu tiên, tôi như cảm nhận được mùa xuân như đang đến gần, đến với mọi nhà. Tết đến, hầu như nhà nhà đều chuẩn bị vài chậu hoa để trưng Tết, nào là hoa mai, hoa cúc, hoa hồng v.v… song hành cùng các loại hoa, hoa vạn thọ, hoa cúc 7 màu của gia đình anh Lô cũng sẽ góp mặt trong dịp Tết, điểm tô thêm cho không khí xuân Canh Tý 2020 sắp đến gần. Và chúng tôi tin rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực của những hộ làm nghề trồng hoa, hy vọng vụ hoa Tết năm nay sẽ hứa hẹn đem đến một vụ mùa bội thu cho bà con nông dân trong năm mới. Hiện mô hình trồng hoa không chỉ đem lại thu nhập cho riêng gia đình anh Lô mà còn góp phần tạo điều kiện cho nhiều hộ khó khăn, hộ nghèo ở địa phương có thêm khoảng thu nhập từ công việc bán hoa kiểng, tạo điều kiện để họ có được cái Tết đầy đủ và sung túc hơn./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác