Đoàn thể

Mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông”, điểm sáng của Hội Liên hiệp Phụ Nữ các cấp

11:54 07/10/2020

    

An toàn giao thông đã và đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Những năm gần đây, số vụ tai nạn giao thông xảy ra nhiều, con số tử vong vì tai nạn giao thông tuy có chiều hướng giảm nhưng vẫn là những con số đáng lo ngại. Trung bình mỗi ngày, cả nước có hơn 20 người chết và 60 người bị thương do tai nạn giao thông, gây thiệt hại rất lớn về người, tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, kinh tế của người bị tai nạn giao thông và thân nhân của họ, trong đó, phụ nữ luôn là đối tượng chịu ảnh hưởng hậu quả nặng nề nhất.

 

Responsive image
 

     Thực hiện 90 phần việc thiết thực theo chủ đề năm “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội phát động. Trong tuần đầu tháng 10 năm 2020 vừa qua, thông qua sự hỗ trợ của Ban Gia đình - Xã hội thuộc Trung ương Hội LHPN Việt Nam, Hội LHPN tỉnh An Giang phối hợp tổ chức lễ ra mắt kết hợp truyền thông mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” cho 60 thành viên trong mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú.

     Mỗi mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” được thành lập có ít nhất 50 thành viên tham gia trên tinh thần tự nguyện, tự giác, tự quản. Mục đích hoạt động của mô hình này là  giúp cho Hội viên Phụ nữ hiểu và thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến công tác đảm bảo an toàn giao thông và ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông để góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho phụ nữ, trẻ em khi tham gia giao thông; đặc biệt thông qua mô hình, quy định mỗi gia đình hội viên phải cam kết đăng ký thực hiện tốt các quy định của pháp luật và tích cực tuyên truyền sâu rộng, vận động đến người thân, phụ nữ thuộc xóm, ấp cùng thực hiện hàng ngày.

     Nội dung sinh hoạt tập trung vào việc trang bị các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ; Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Đồng thời tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; vận động các thành viên tham gia mô hình thực hiện tốt 10 quy định trong bản cam kết thực hiện pháp luật về ATGT... Qua đó nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về thực hiện ATGT cho cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân địa phương; phát huy vai trò, trách nhiệm của phụ nữ trong việc tham gia xây dựng văn hóa giao thông trên địa bàn.

     Điểm mới ở mô hình này là từ tuyên truyền nhận thức đến thay đổi hành vi được kiểm chứng bằng hành động cụ thể trong thực hiện an toàn giao thông, dưới hình thức bảng kiểm, các thành viên CLB mỗi người được phát 1 bản đăng ký cá nhân có tên gọi “Giáo dục hành động thực hiện An toàn giao thông” với 4 chuyên đề và 12 hành động thực hiện ATGT, mỗi hành động là 1 định hướng để thực hiện ATGT. Các hành động trong bản đăng ký rất gần gũi, thiết thực với chị em phụ nữ và quan trọng là mỗi hành động đó thành viên CLB và gia đình họ có khả năng thực hiện được, như hành động: “Có đầy đủ giấy tờ xe và luôn mang theo khi tham gia giao thông; đủ độ tuổi và sức khỏe phù hợp với loại xe; đội mũ bảo hiểm khi chạy xe đạp điện;  không lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông; Luôn chấp hành các tín hiệu giao thông khi tham gia giao thông; giúp đỡ người tham gia giao thông; Đội mũ bảo hiểm đạt chất lượng và đúng quy cách cho người lớn và trẻ em; Tham gia sinh hoạt nhóm, mô hình “Phụ nữ với ATGT”; không chở quá số người theo quy định, không uống rượu bia khi lái xe, mỗi hội viên phụ nữ là 1 tuyên truyền viên tích cực về ATGT...”. Các hành động được đăng ký thực hiện nhiều nhất là: Không lấn chiếm lòng lề đường gây ách tắc giao thông, đội mũ bảo hiểm đúng quy cách, chất lượng, không uống rượu bia khi tham gia giao thông, mỗi hội viên phụ nữ là một tuyên truyền viên trong thực hiện ATGT... 

     Bà Phan Thị Quỳnh Như, Phó trưởng Ban Gia đình xã hội Trung ương Hội Liên Hiệp Phụ nữ Việt Nam, cho biết: “Giáo dục hành động thực hiện An toàn giao thông là mô hình mới thể hiện rõ sự cam kết hành động của các cá nhân tham gia CLB. Bắt đầu từ những điểm nhỏ, hành động nhỏ, lan tỏa đến cộng đồng, không chỉ tuyên truyền miệng mà tuyên truyền bằng những hành động cụ thể, thiết thực và phù hợp để hội viên phụ nữ hiểu những vấn đề chính của bản thân và gia đình trong tham gia giao thông. Thông qua mô hình điểm triển khai thực hiện nhân rộng ra trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ rút kinh nghiệm mô hình này để chỉ đạo triển khai nhân rộng trên địa bàn các huyện, thị thành phố nhằm góp phần giảm tình trạng tai nạn giao thông đem lại hạnh phúc và sự bình yên cho mỗi gia đình”./.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác