Công An

Người dân nâng cao cảnh giác phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng

12:23 23/04/2019

    

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài, hanh khô. Vì thế chỉ chút bất cẩn trong sử dụng lửa hay chập điện cũng dễ dẫn đến hỏa hoạn. Vì vậy, Người dân cần cảnh giác những nguy cơ có thể xảy ra trong mùa nắng nóng.

       Hỏa hoạn là loại tai họa không những nguy hiểm đến tính mạng mà tài sản tích góp của những gia đình bị lửa thiêu rụi mất trắng không còn gì!. Theo thống kê, những năm gần đây địa bàn xã Mỹ Đức cũng xảy ra một số vụ cháy ở các địa bàn dân cư gây thiệt hại về tài sản hàng trăm triệu đồng. 

Responsive image
Lực lượng Phòng cháy Chữa cháy huyện Châu Phú tiến hành dập lửa 

     Vừa đầu tháng 3 năm 2019, tại khu vực ấp Mỹ Chánh đã xảy ra 01 vụ cháy nhỏ do người dân bất cẩn khi đốt rác thải vào buổi trưa nắng nóng làm ngọn lửa cháy bén sang các bụi cây xung quanh. Nhờ lực lượng công an và quân sự xã đã có mặt kịp thời dập tắt nên lửa không gây thiệt hại. Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do chập điện, bất cẩn trong sử dụng lửa. Trước tình hình này, chính quyền địa phương, lực lượng công an xã cũng đã triển khai thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng ngừa, đẩy mạnh tuyên truyền trong người dân tích cực chủ động các biện pháp phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng, thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định về phòng cháy chữa cháy.  Bên cạnh đó, khu dân cư, xóm ấp cần đầu tư đủ trang thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ phù hợp với yêu cầu chữa cháy của từng khu vực. Thường xuyên vận động thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ tại địa bàn. Tại các doanh nghiệp, đơn vị sản xuất có nguy cơ xảy ra cháy cao cần chấp hành nghiêm các quy định về phòng cháy chữa cháy, lắp đặt các hệ thống chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy đặt để đúng quy định…. Trong địa bàn dân cư người dân cũng cần nâng cao ý thức trong việc phòng chống cháy nổ mùa nắng nóng. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy gần nơi đun nấu, nơi có nhiều thiết bị tiêu thụ điện sinh nhiệt; tuyệt đối không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy trong nhà ở. Cần cảnh giác khi sử dụng điện, sử dụng lửa trong sinh hoạt hằng ngày, phải cẩn thận việc thắp hương, sử dụng lửa từ bếp gas hay bếp củi nấu nướng mỗi ngày và đối với người ở nông thôn có thói quen đốt rác sinh hoạt gần nhà thì phải chú ý trông coi không nên bỏ đi nơi khác, kiểm tra hệ thống điện sinh hoạt, lắp đặt các hệ thống đảm bảo an toàn, không dùng nhiều thiết bị điện một lúc nhằm tránh tình trạng chập điện do quá tải nguồn điện và khi sử dụng thiết bị điện, đặc biệt là thiết bị sinh nhiệt và hãy tắt/rút chui ghim của các thiết bị điện ra khỏi ổ cắm điện khi không sử dụng. Khi đi ra khỏi nhà cần kiểm tra kĩ việc tắt lửa, tắt điện cẩn thận….

 

Responsive image
 

     Thời tiết oi bức, nắng nóng kéo dài khiến cho nguy cơ cháy nổ luôn hiện diện khắp nơi. Vì thế có thể nói công tác phòng chống cháy nổ không riêng của lực lượng chữa cháy, cơ quan, đơn vị hay của riêng ai. Mà phòng chống cháy nổ luôn là trách nhiệm của từng người, của cả cộng đồng, để ngăn chặn và hạn chế tai nạn cháy, ý thức trách nhiệm và tinh thần cảnh giác của người dân là nhân tố hết sức quan trọng nên mọi người cần nêu cao ý thức cảnh giác hơn nữa với “hỏa hoạn” để bảo vệ tài sản, tính mạng của chính mình và mọi người xung quanh./.

Trịnh Phượng (Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác