Đoàn thể

Hội nông dân huyện Châu Phú chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiều mô hình tiêu biểu trong giai đoạn 2016 – 2019 với chủ đề “Nông dân khởi nghiệp”

11:03 12/10/2019

    

Phong trào thi đua Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi đã được các cấp hội Nông dân trong toàn huyện Châu Phú phát động nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của ngành Nông nghiệp, trọng tâm là thực hiện có hiện quả nghị quyết tam nông của Trung ương, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nông dân Việt Nam nói chung, Nông dân Châu Phú nói riêng.

 

Responsive image
 

     Đại hội Tuyên dương Nông dân sản xuất – kinh doanh (SX-KD) giỏi cấp huyện lần thứ IX, giai đoạn 2016 – 2019 với chủ đề “Nông dân khởi nghiệp” nhằm tôn vinh, tuyên dương các cá nhân, tập thể điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua Nông dân sản xuất – kinh doanh giỏi. Tổng kết, đánh giá hiệu quả, tác dụng phong trào thi đua của nông dân và công tác thi đua khen thưởng, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm đề ra phương phướng và giải pháp thực hiện và nhân rộng những điển hình, mô hình SX-KD giỏi mạnh dạng áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, ứng dụng công nghệ cao, tham gia mô hình kinh tế hợp tác và chuổi giá trị liên kết. Cán bộ, hội viên, nông dân tiểu biểu thời gian tới là vai trò nông cốt, trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện nhà.

     Toàn huyện có 21.222 hộ nông dân sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp. Trong đó đã phát triển được 7.617 hội viên, nông dân, chiếm tỷ lệ 35,89%. Qua 3 năm phát động phong trào thi đua Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi có 18.342 lượt nông dân giỏi tham gia đăng ký, được sự quan tâm của Đảng, sự điều hành của Nhà nước; nhất là đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân như: Khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, xây dựng mô hình cánh đồng lớn; chính sách tín dụng cho vay lãi suất ưu đãi giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh; Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; duy trì chủ trương mua tạm trữ lúa gạo, hỗ trợ một phần kinh phí cho nông dân trực tiếp canh tác lúa; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; hỗ trợ giảm nghèo bền vững; hỗ trợ hộ cận nghèo.

        Phong trào Nông dân thi đua SX-KD giỏi tạo điều kiện cho nông dân giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, học hỏi những kinh nghiệm, ứng dụng khoa học, công nghệ như: sử dụng bơm điện thay cho bơm dầu, tưới bằng vòi phun điều khiển từ xa, sử dụng phân bón hữu cơ, phân sinh học. Sử dụng các trạm bơm điện phục phụ sản xuất nông nghiệp; cơ giới hóa vào đồng ruộng như: có máy gặt đập liên hợp, máy đánh rảnh thoát nước, máy phun xịt thuốc, máy xạ hàng, ứng dụng hệ thống tưới tự động điều khiển qua điện thoại hoặc sử dụng pin năng lượng Mặt Trời được 09 mô hình và 15 mô hình nhà lưới giá rẻ được hỗ trợ từ nguồn vốn nông thôn mới. Từ đó đã đáp ứng được những nhu cầu nguyện vọng của nông dân trong sản xuất, giảm lao động thủ công tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí và tăng lợi nhuận.

 

     Chia sẻ về vấn đề trên ông Kiều Minh Thành ấp Bình Thới xã Bình Thủy cho biết: “Công nghệ này giúp ít cho tôi rất nhiều thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho các khâu chăm sóc, độ ẩm thấm sâu và đều hơn điều khiển từ xa, bằng điện thoại thông minh”. 

     Ông Lê Văn Ca ấp Thạnh Hòa xã Thạnh Mỹ Tây chia sẻ về thuận lợi tiện ích trong việc trồng rau trong nhà lưới: “Cho sản phẩm sạch an toàn, hạn chế lượng sử thuốc bảo vệ thực vật, ít sâu bệnh, tránh đỗ ngã, dập nát do mưa gây ra, nếu không sử dụng nhà lưới trồng màu gặp phải mùa mưa coi như thu hoạch được 50%, bỏ 50% do bị dập nát, thối rửa, giảm lợi nhuận, trong khi đó với 1000m2/vụ, trồng màu trong nhà lưới cho lợi nhuận 8 triệu đồng ” .

     Thực hiện chủ trương của địa phượng về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Trong 3 năm qua đã chuyển đổi từ đất sản xuất 03 vụ lúa/năm sang sản xuất: lúa sang trồng rau màu chuyên canh được 2.707 hecta và cây ăn trái 1.400 hecta chiếm hơn 35%, hiệu quả này chuyển biến rất rõ khi mà thu nhập và điều kiện sản xuất thuận lợi hơn trước rất nhiều.

      Chia sẻ về lợi ích của việc chuyển đổi ông Nguyễn Bá Ngân- xã Bình Mỹ cho biết: “Từ 6 hec ta trồng lúa kém hiệu quả, tôi chuyển sang trồng Cam xoàn, kết họp nuôi cá tự nhiên; và các loại cây khác, chỉ một vụ đầu tiên cho lợi nhuận 10 triệu đồng, và đang chuẩn bị chăm sóc cho thu hoạch đợt thứ hai, từ giúp tôi tiết kiệm được các khoản chi phí đi chợ hàng ngày, giờ thì gia đình tôi thu nhập khá và ổn định hơn trước rất nhiều ” . 
   
     Còn đối với ông Võ Hữu Tân- xã Khánh Hòa cho biết: “Vườn Cam sành đã thu hoạch được 2 đợt trái,  mỗi đợt cho thu nhập khá cho gia đình, chỉ riêng đợt này cho thu nhập gần 2,5 tấn/ công, và nếu như mức giá thu mua 15.000 đồng/kg được giữ vững, sau khi trừ đi các khoản chi phí thì gia đình tôi thu nhập cả chục triệu đồng/công ”. 
     
     Từ các phong trào của Hội Nông dân phát động về chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nông nghiệp, những mô hình nông dân SX-KD giỏi tiêu biểu xuất hiện ngày càng nhiều như: Thực hiện mô hình chuỗi giá trị liên kết như: THT Thành Lợi thị trấn Cái Dầu, Tổ hội trồng Bắt Nhật xã Mỹ Phú tham gia mô hình ký kết tiêu thụ đầu ra Đậu Bắp Nhật với diện tích 15,5 hecta có 35 hộ nông dân tham gia; Tổ hợp tác Rau an toàn Thành Lợi xã Thạnh Mỹ Tây, THT  Nấm bào ngư Anh Thư xã Đào Hữu Cảnh; HTX Nông nghiệp Thành Lợi xã Bình Thủy trồng cây Măng Tây; Chi hội nuôi Lươn xã Thạnh Mỹ Tây; THT sản xuất Lúa Nhật xã Bình Mỹ được Cty hỗ trợ phần chi phí sản xuất và ký hợp đồng đẩu ra sản xuất. Ngoài ra còn có các mô hình mới khá nổi bật, được bà con nông dân đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao trong thời gian tới như: Mô hình chi hội trồng Bưởi da xanh ruột đỏ xã Khánh Hòa, Chi hội làm Vườn xã Ô Long Vĩ; tổ hội trồng Sầu Riêng xã Bình Chánh
     
     Bên cạnh đó còn Hỗ trợ cho hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn; Từ năm 2016 đến nay nguồn vốn quỹ hỗ trợ nông dân (HTND) các cấp trong huyện cho vay với tổng dư nợ là 2 tỷ 100 triệu đồng, đầu tư 56 dự án; phối hợp với Ngân Hàng nông nghiệp &PTNT tuyên truyền, vận động nông dân tiếp cận nguồn vốn vay từ Nghị định 55 của Thủ tướng Chính Phủ phục vụ nông nghiệp, nông thôn đến nay đã giải ngân được 36 tổ có 325 thành viên với tổng số tiền 28.750 tỷ đồng.

     Những mô hình sản xuất tiêu biểu của nông dân SX-KD giỏi trong 03 năm qua đã góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao,  giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn, giảm hộ nghèo, góp phần phát triển kinh tế của địa phương. Điển hình như: mô hình nuôi Vịt theo hướng An toàn sinh học của ông Dương Thanh Tuấn xã Ô Long Vĩ; mô hình trồng Táo trong nhà lưới của Ông Nguyễn Văn Sáng xã Mỹ Phú; Cty Gia Bảo xã Mỹ Đức sản xuất sản phẩm từ Trái Cây xấy; mô hình trồng Quýt Hồng của ông Đoàn Văn Hai xã Vĩnh Thạnh Trung; Cở sở sản xuất xoài, võ Bưởi xấy xã Bình Thủy; chi, tổ hội nuôi lươn xã Đào Hữu Cảnh, Bình Phú, Bình Long; chi tổ hội chăn nuôi bò xã Bình Phú xã Bình Long. Qua đó, giải quyết được trên hàng trăm lao động có việc làm thường xuyên. 

  Từ những kết quả đạt được của phong trào nông dân trong ba năm qua Hội Nông dân các xã luôn xác định lấy nông dân làm nòng cốt trong mọi hoạt động, quan tâm hỗ trợ cho nông dân trong sản xuất và đời sống. Trong xây dựng nông thôn mới, với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm, nông dân còn đóng vai trò làm nòng cốt trong việc tích cực đóng góp vào công trình nạo vét kênh mương, làm lộ giao thông nội đồng hoàn chỉnh, giúp việc vận chuyển hàng hóa của bà con nông dân thuận lợi được cán bộ hội, hội viên nông dân tham gia tích cực

     Hội Nông dân thường xuyên củng cố, nâng chất lượng hoạt động của Hội, thu hút hội viên vào Hội từ những mô hình sản xuất tiêu biểu như: tổ chức các buổi khuyến nông, tập huấn khoa học kỹ thuật, mở lớp dạy nghề cho nông dân, Câu lạc bộ nông dân với pháp luật ở các xã Bình Long, Khánh Hòa và 01 CLB An Toàn Giao thông thị trấn Cái Dầu, CLB khuyến Nông xã Ô Long Vĩ… Từ đó, nông dân luôn tin tưởng  và tham gia vào tổ chức Hội ngày càng nhiều, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Hiện toàn huyện có 7.566 hội viên, nông dân chiếm 35,65% so tổng số hộ nông nghiệp; Trong đó, có 915 hội viên tiêu biểu. 

     Từ những kết quả đạt được của phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi đã tác động tích cực đến phát triển kinh tế - xã hội và chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Phong trào đã góp phần thúc đẩy nền kinh tế phát triển, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người nông dân.  

     Nổi bật của phong trào nông dân SX – KD giỏi đã làm chuyển biến tích cực nhận thức của nông dân trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiều mô hình tiêu biểu như: mô hình cải tạo vườn tạp chăn nuôi bò; mô hình Tổ hợp tác thu mua ớt; mô hình Tổ hợp tác trồng đậu bắp Nhật, đậu nành rau...tạo ra sản phẩm hàng hóa dồi dào đáp ứng được nhu cầu kinh tế thị trường và được công ty  ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm tạo đầu ra ổn định cho nông dân.

     Trong 03 năm qua Hội đã xét đề nghị khen nông dân SX-KD giỏi cấp xã là 270 nông dân, khen cấp huyện là 120 nông dân, khen cấp tỉnh là 56 Bằng khen UBND tỉnh và 16 Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh. Ngoài ra, có 01 nông dân Nguyễn Văn Dũng, ngụ ấp Bình Phú, xã Bình Thủy chủ nhiệm CLB Sáng Tạo kỹ thuật được Thủ Tướng chính phủ tặng bằng khen về “Gương điển hình tiên tiến” và “chiến sĩ thi đua toàn quốc”.

     Phong trào Nông dân thi đua SX-KD giỏi tạo điều kiện cho nông dân giúp đỡ lẫn nhau trong sản xuất, học hỏi những kinh nghiệm, ứng dụng khoa học, công nghệ. từ đó đã đáp ứng được những nhu cầu nguyện vọng của nông dân trong sản xuất, giảm lao động thủ công tiết kiệm được thời gian, giảm chi phí và tăng lợi nhuận. qua đó, góp phần cải thiện đời sống, với thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt trên 95%. 

 

Responsive image
 

     Với vai trò tuyên truyền vận động nông dân làm ăn có hiệu quả. Chủ tịch Hội Nông dân huyện Châu Phú ông Huỳnh Minh Ngọc cho biết: “Để định hướng cho phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đạt hiệu quả trong nhiệm kỳ tới: Hội nông huyện đà ra một chủ trương và giải pháp như: Phát động phong trào thi đua nông sân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2019-2021. Hội nông dân huyện tham mưu với các cấp ngành tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, làm tốt các chính sách nông nghiệp- nông dân- nông thôn đến tận bà con. Vận động bà con nông dân tham gia vào các mô hình kinh tế, Tổ hợp tác làm ăn có hiệu quả từ đó tiến lên Hợp tác xã..vvv. Kết hợp với các ngành tư vấn hỗ trợ khoa học, kỹ thuật. dịch vụ, các nguồn vốn vay ưu đãi giúp bà con nắm vững an tâm sản xuất. Kết hợp các ngành chức năng hỗ trợ chuyển giao khoa học thuật từ đó giúp bà con nông dân tiến bộ trong canh tác, trồng trọt, tạo ra những sản phẩm có hiệu quả từ đó giúp bà con quảng bá sản phẩm rộng rãi trong và ngoài địa phương giúp ổn định cuộc sống phát triển bền vững ”./.

     Một số hình ảnh trong phóng sự: Hội nông dân huyện Châu Phú chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiều mô hình tiêu biểu trong giai đoạn 2016 – 2019 với chủ đề “Nông dân khởi nghiệp”Hội nông dân huyện Châu Phú chuyển biến tích cực trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi với nhiều mô hình tiêu biểu trong giai đoạn 2016 – 2019 với chủ đề “Nông dân khởi nghiệp”

Responsive image
 
Responsive image
 
Responsive image
 

 

Nhẫn Nguyễn - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác