Đoàn thể

Thạnh Mỹ Tây hân hoan tổ chức ngày đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019

11:37 18/11/2019

    

Hòa cùng không khí hân hoan hướng tới các hoạt động kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Mặt trận dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2019). Vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã Thạnh Mỹ Tây đã chọn ấp Ba Xưa làm điểm tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, để rút kinh nghiệm chỉ đạo tổ chức ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở các ấp còn lại từ ngày 15/11-16/11/2019.

 

     Với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, trong năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ xã, sự phối hợp của chính quyền, mặt trận, đoàn thể ở cơ sở, đặc biệt là ban ấp Ba Xưa đã phát huy những thành quả đạt được, tiếp tục đẩy mạnh nâng chất thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động, góp phần làm thay đổi diện mạo cuộc sống của người dân ngày một nâng lên. Nổi bật là: Qua kết quả đánh giá, phân loại cuối năm 2019, toàn ấp có 465 hộ được công nhận gia đình văn hóa, đạt 99,36% so với năm 2018, trong đó gia đình văn hóa tiêu biểu 3 năm liền được công nhận là 423 hộ và có 217 gương người tốt việc tốt, danh hiệu ấp văn hóa luôn được giữ vững nhiều năm liền.Trong không khí rộn ràng của ngày hội, ngoài phần lễ, nhìn chung, các khu dân cư còn tổ chức phần hội rất phù hợp với điều kiện, tổ chức chương trình đàn ca tài tử, văn nghệ, đồng thời lồng ghép tổ chức bữa cơm đại đoàn kết rất đầm ấm, đầy ý nghĩa, tạo được không khí phấn khởi và sự đồng thuận của đông đảo người dân.

Responsive image
 

     Ông Lương Văn Tú Cường – Phó bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam xã cho biết: Trong năm 2019, Ban công tác Mặt trận ấp đã phối hợp cùng các ngành, đoàn thể địa phương, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị và cá nhân đã tự nguyện hưởng ứng, tham gia nhiều hoạt động thiết thực. Cụ thể: Trong năm đã vận động cất mới được 04 căn nhà đại đoàn kết, thực hiện đổ cát chống lầy đoạn đường dài 4,5 kilomet, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, trao tặng “Nhà tình nghĩa”, “Nhà tình thương”, thực hiện chương trình giảm nghèo đối với các hộ gia đình chính sách, chăm sóc thân nhân liệt sĩ già yếu, cô đơn, vận động nhân dân tu bổ nghĩa trang từ thiện, các nhà hảo tâm đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Xã hội từ thiện” với tổng số tiền là gần 20.000.000 đồng. Ngoài các hoạt động trên, vấn đề hưởng thụ văn hóa tinh thần cũng được quan tâm, để tạo sân chơi cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh thiếu niên, ban ấp đã thành lập được 01câu lạc bộ đờn ca tài tử và thu hút đông đảo nhân dân tham gia, đáp ứng ngày càng cao nhu cầu vui chơi giải trí. Bên cạnh đó còn tạo nguồn tham gia các phong trào văn hóa, thể dục, thể thao do xã, huyện tổ chức. 

     Cùng với đó, trong thời gian qua, Ban công tác Mặt trận ấp còn tích cực vận động các hộ dân thực hiện tốt việc sử dụng nước sạch và xây dựng nhà vệ sinh. Hiện toàn ấp có 450 hộ sử dụng nước sạch và có cầu tiêu hợp vệ sinh, đạt tỷ lệ 96,15%, không còn tình trạng cất cầu trên ao, sông, kênh, rạch… Việc phát động xây dựng mô hình này đã đem lại hiệu quả thiết thực, nhờ vậy ý thức của người dân được nâng lên, công tác giữ gìn, bảo vệ môi trường được đảm bảo. Mặt khác, Ban công tác mặt trận ấp còn phối hợp thực hiện tiêu chí 17.3 về xây dựng hành lang giao thông thông thoáng, kết hợp vận động gắn đèn đường hệ thống năng lương mặt trời dọc trục lộ chính, tuyến đường Nam Vịnh Tre qua địa bàn ấp. Song song với đó, Ban ấp còn khơi dậy tinh thần đoàn kết cùng với Đảng và Nhà nước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi từ đất nông nghiệp chuyển sang làm vườn được 6 hécta, trồng một số loại cây ăn trái chủ yếu như: mít, dừa, chanh, bưởi, xoài v.v… nhằm giúp người dân xóa đói giảm nghèo, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập.

     Không chỉ vậy, ban ấp còn vận động nhân dân thực hiện tốt hương ước, quy ước của cộng đồng dân dư, sống, lao động và làm việc theo pháp luật, tích cực phòng chống tội phạm, các tệ nạn xã hội, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội, không vi phạm quy định của pháp luật về an toàn giao thông và an toàn thực phẩm v.v… Đồng thời phát huy vai trò tổ hòa giải ấp, giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư. Kết quả trong năm, ban ấp đã tiếp nhận và hoà giải thành 03 đơn thư khiếu nại của công dân.

     Trong đó, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã được ấp Ba Xưa thực hiện có hiệu quả, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân về vật chất, cũng như văn hóa tinh thần, được đông đảo người dân tham gia hưởng ứng, khơi dậy tiềm năng của mỗi người, mỗi gia đình, để xây dựng ấp Ba Xưa "bình đẳng, ấm no, hạnh phúc". Ngoài ra, những việc nhân dân bàn và quyết định trực tiếp, những việc nhân dân thảo luận, đóng góp, tham gia ý kiến trước khi hội đồng nhân dân, uỷ ban nhân dân xã quyết định đều được ban vận động, ban công tác mặt trận ấp kết hợp với các ban ngành, đoàn thể xã, ấp tổ chức thông qua các cuộc họp dân, sinh hoạt tổ hội, để nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình, trên cơ sở bàn bạc, thảo luận, biểu quyết công khai tại địa bàn dân cư, thông qua các kỳ họp như: bình nghị thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự, hội nghị quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với phương châm dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra.

     Có thể nói phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa đã thật sự đi sâu vào ý thức của mỗi người dân. Chính vì thế, cứ hàng năm là bà con nhân dân lại náo nức trông chờ đến ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” để có dịp gặp gỡ chia sẻ, bày tỏ mong muốn và lắng nghe sự chỉ đạo của cấp trên, để từ đó có hướng phấn đấu hơn trong những năm tiếp theo. Qua đây nhằm tiếp tục cổ vũ, động viên các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, chung sức, chung lòng thực hiện các giải pháp phát triển kinh tế, xã hội, ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Tin rằng với sự quyết tâm, ý thức đoàn kết của người dân và sự quan tâm của cấp trên, cuộc vân động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng xã nông thôn mới, đô thị văn minh ở địa phương trong những năm tiếp theo sẽ đạt được kết quả cao hơn./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác