Nông thôn mới

Trạm y tế xã Bình Long -phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng

07:59 26/05/2019

    

Xác định phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em dưới 05 tuổi là việc làm quan trọng trong nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe trẻ em, là điều kiện tiên quyết giúp trẻ phát triển toàn diện cả thể chất và trí tuệ.

   Những năm qua, Trạm y tế xã Bình Long luôn quan tâm đến công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, triển khai nhiều hoạt động, giải pháp nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em. Qua đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 05 tuổi trên địa bàn bao gồm tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm nhanh qua các năm. Các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em còn được đưa vào nội dung kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hằng năm của địa phương. 

Responsive image
 

    Suy dinh dưỡng là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 05 tuổi. Đâylà tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng bình thường của cơ thể trẻ. Trẻ có thể vì thế mà còi xương, thiếu cân, miễn dịch suy giảm, chậm phát triển về trí thông minh…và nếu bệnh kéo dài sẽ gây ra nhiều tác hại cho trẻ. Thực hiện chương trình phòng chống suy dinh dưỡng ở trẻ em, hiện Trạm y tế xã quản lý 1.395 trẻ dưới 05 tuổi, trong đó, trẻ dưới 02 tuổi là 515 trẻ. Theo đó, các trẻ được cân, đo, tiêm chủng mở rộng và uống Vitamin A theo đúng định kỳ.         Qua đó, đơn vị phát hiện 133 trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thấp còi, chiếm tỷ lệ 9,53%. Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng trạm y tế xã Bình Long cho biết: “Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em như: chế độ ăn không đảm bảo nhu cầu protein và năng lượng, trẻ không được bú sữa mẹ đầy đủ, không được ăn bổ sung hợp lý, công tác vệ sinh an toàn thực phẩm không đảm bảo, đặc biệt là vào dịp mùa hè cách chế biến thức ăn bổ sung cho trẻ chưa thực hiện đúng nguyên tắc như: thức ăn ôi thiu, dụng cụ và cách chế biến không đảm bảo vô khuẩn dẫn đến trẻ bị mắc các bệnh về tiêu hóa. Trẻ bị suy dinh dưỡng dễ mắc các bệnh nhiễm trùng cấp tính như: hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy... mức độ nặng của các bệnh nhiễm trùng sẽ tạo nên sự kéo dài thời gian bị suy dinh dưỡng của trẻ. Ngoài những nguyên nhân khách quan trên, thì nguyên nhân phổ biến nhất vẫn là tình trạng thiếu kiến thức về dinh dưỡng hoặc hiểu biết về cách chăm sóc trẻ ở các bà mẹ còn hạn chế, từ đó, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em vẫn xảy ra”.
    Năm 2019, đơn vị phấn đấu giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng xuống còn 9,3%, với các nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác truyền thông, bởi công tác truyền thông về dinh dưỡng tại cộng đồng là một trong những nội dung quan trọng của chương trình phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em với mục đích nâng cao kiến thức và thay đổi hành vi dinh dưỡng ngày càng tốt hơn cho người dân. Đội ngũ cộng tác viên thực hiện hoạt động giám sát dinh dưỡng duy trì hàng tháng, với việc áp dụng biểu đồ tăng trưởng mới trong cân, đo cho trẻ nhằm kịp thời phát hiện trẻ suy dinh dưỡng. Đồng thời, cộng tác viên dinh dưỡng cũng thường xuyên đến thăm các gia đình có con dưới 02 tuổi, con bị suy dinh dưỡng, phụ nữ có thai để hướng dẫn cách nuôi trẻ, tư vấn về ăn uống đủ chất cho phụ nữ có thai bằng các thực phẩm sẵn có của địa phương. Tích cực dự phòng và điều trị các bệnh có thể gây suy dinh dưỡng cho trẻ em. Đối với ấp có tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cao, đơn vị chú trọng thực hiện các buổi thực hành dinh dưỡng cho các bà mẹ nuôi con nhỏ, trọng tâm là các bà mẹ có con dưới 02 tuổi và phụ nữ có thai, nhằm giúp cho các bà mẹ biết cách lựa chọn và chế biến thực phẩm đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ. 
    Để công tác phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em đạt hiệu quả cần có sự hiểu biết, chủ động và thay đổi thực hành của mỗi gia đình bằng cách thực hiện tốt các khuyến cáo phòng bệnh như sau: Đối với phụ nữ trong thời gian mang thai cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khám thai ít nhất 3 lần, tiêm đủ 2 mũi phòng uốn ván; cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và hoàn toàn trong 04 tháng đầu đời vì sữa mẹ là thức ăn hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh, sữa mẹ ngoài cung cấp các chất dinh dưỡng còn chứa các yếu tố chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng; chăm sóc cho trẻ bằng các bữa ăn bổ sung hợp lý: Tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu 4- 6 tháng tuổi; tiêm chủng phòng bệnh nhiễm khuẩn cho trẻ đủ mũi và đúng đợt; cho trẻ ăn cùng gia đình bởi không khí gia đình sẽ giúp bé vui vẻ, hào hứng khi ăn; bổ sung cho trẻ đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, kẽm và vitamin B từ thực phẩm hàng ngày như hải sản, trứng, sữa, thịt bò... để tăng cường khả năng cảm nhận thức ăn, kích thích vị giác, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn….Đồng thời, mỗi gia đình nên có biểu đồ tăng trưởng để theo dõi sức khỏe của trẻ nhằm phát hiện sớm tình trạng dinh dưỡng của trẻ để phụ huynh có biện pháp can thiệp kịp thời, từ đó, góp phần giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi, giúp trẻ cải thiện trí tuệ và thể chất cũng như nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn xã./.

Thanh Trúc ( Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác