Hoạt động cơ sở

Bình Long: Thành tựu kinh tế - xã hội nổi bật trong năm 2019

02:23 21/01/2020

    

Xã Bình Long là một xã thuần nông, có 07 ấp, trong đó, có 03 ấp nằm ven quốc lộ 91. Diện tích tự nhiên 2.552 hecta, dân số 4.321 hộ, 85% hộ dân sống bằng nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản. Hộ có đời sống kinh tế khá giàu gần 2.000 hộ.

 

     Năm 2019, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Bình Long luôn nêu cao tinh thần đoàn kết gắn bó, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, tập trung mọi nguồn lực để phát triển kinh tế địa phương, qua đó, hầu hết các chỉ tiêu đều đạt và vượt so với Nghị quyết đề ra, góp phần quan trọng vào thành tựu phát triển của địa phương nói riêng cũng như của huyện nhà nói chung. Mặc dù là xã thuần nông, còn nhiều khó khăn, song nhờ biết tận dụng những thế mạnh và có các chính sách, định hướng phát triển đúng đắn nên năm qua kinh tế của xã nhà đã có sự chuyển biến tích cực, hòa nhịp cùng xu hướng phát triển chung của huyện nhà.

Responsive image
 

     Theo đó, kinh tế nổi bật của địa phương là sản xuất nông nghiệp, tiếp tục phát triển toàn diện cả về năng suất, chất lượng và hiệu quả. Tổng diện tích xuống giống lúa trên 06 ngàn hecta, năng suất bình quân đạt 6,9 tấn/ hecta. Ngoài lúa là cây lương thực chủ đạo, xã cũng trồng và phát triển 402 hecta hoa màu, cây ăn quả các loại, năng suất đạt 22 tấn/hecta. Thực hiện 06 mô hình sản xuất nông nghiệp về trồng lúa gồm ứng dụng 01 phải 05 giảm, sản xuất lúa giống, tổ hợp tác rau an toàn, mô hình nuôi lươn và áp dụng cánh đồng lớn diện tích 325 hecta, các mô hình đều cho hiệu quả kinh tế cao. Tổ chức 12 cuộc khuyến nông về phòng trừ sâu bệnh và dịch hại trên lúa. Mở 10 lớp tập huấn kỹ thuật theo Dự án “Chuyển đổi nông nghiệp bền vững” (VnSAT). Đồng thời, khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất mời gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đầu tư, nhân rộng các mô hình có tiềm năng phát triển các sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhất là thực hiện chuỗi liên kết sản xuất… góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, đảm bảo đầu ra ổn định cho nông dân. Tổng đàn vịt gần 16 ngàn con, heo 397 con, bò 385 con và gà gần 05 ngàn con. Công tác phòng, chống dịch bệnh được quan tâm chỉ đạo quyết liệt, tuy nhiên xảy ra 02 ổ dịch tả heo Châu Phi địa phương đã tổ chức xử lý tiêu hủy theo quy định. Diện tích nuôi trồng thủy sản là 56 hecta/95 hộ chăn nuôi, bao gồm: cá, tôm và các loại thủy sản khác. Giao thông thuỷ lợi được đầu tư, hệ thống đê bao kiểm soát lũ hoàn chỉnh với chiều dài gần 18 ngàn m, 18 trạm bơm, 35 máy phục vụ tưới tiêu, nạo vét các mương nội đồng … cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất. Cùng với công tác huy động sức dân làm thủy lợi, địa phương tiếp tục kêu gọi nhân dân chung sức, chung lòng, dồn lực phát triển hệ thống giao thông nông thôn liên ấp, qua đó, địa phương bê tông hóa tuyến đường cầu Phù Dật chiều dài 282m, cất mới cầu bê tông Nam Quốc Gia chiều dài 27m, cầu kinh Quốc Gia chiều dài 32m và cất mới 02 cầu treo Kênh Quốc gia và Kênh 7, tổng kinh phí thực hiện các công trình trên 03 tỷ đồng, được thực hiện với phương châm Nhà nước và dân nhân cùng làm. Đây đều là các công trình quan trọng góp phần phát triển kết cấu hạ tầng nông thôn, tạo nên mạng lưới giao thông nông thôn thông suốt từ ấp đến xã và liên xã phục vụ ngày càng tốt hơn cho sản xuất và đời sống nhân dân. Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có bước tăng trưởng, xã có 14 doanh nghiệp tư nhân và 651 hộ kinh doanh cá thể như: cơ sở gia công nhôm, sắt, gạch men… cùng lợi thế khu công nghiệp Bình Long với 06 doanh nghiệp trong nước, 01 công ty Hàn Quốc và 01 bến cảng hoạt động góp phần giải quyết việc làm cho gần 04 ngàn lao động trong và ngoài địa phương, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng kinh tế và phục vụ đời sống dân cư. Xã đạt 12/19 tiêu chí và đạt 38/49 chỉ tiêu trong chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Địa phương phấn đấu đến cuối năm 2020 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới theo đúng lộ trình.

     Lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao. Các sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, các ngày lễ lớn của Đất nước được tổ chức chu đáo, an toàn, văn minh. Việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, tri ân các gia đình có công, gia đình thương binh liệt sĩ, đối tượng chính sách có nhiều đổi mới, được nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Hoạt động Tết “ Quân – Dân”  với nhiều nội dung ý nghĩa như: hội thi nấu bánh Tét, cất mới 17 căn nhà; bê tông hóa đường giao thông nông thôn; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, có công với cách mạng cùng các công trình phúc lợi xã hội khác, đã mang lại một cái tết ấm áp, vui tươi, hạnh phúc cho người dân cũng như củng cố niềm tin giữa nhân dân với chính quyền và lực lượng vũ trang địa phương, thắt chặt thêm tình đoàn kết trong xây dựng và phát triển quê hương. Tỷ lệ phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi và phổ cập giáo tiểu học đúng độ tuổi đạt tỷ lệ 100%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm 0,8%, tỷ lệ hộ nghèo giảm giảm 01%, an ninh – quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững…

     Đồng chí Phạm Hồng Phước – Bí thư đảng ủy - Chủ tịch UBND xã Bình Long cho biết: “Đạt được kết quả trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của cấp trên, sự hỗ trợ của các ban ngành huyện, Đảng bộ và nhân dân xã Bình Long đã phát huy hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh và chủ động trước những khó khăn, bám sát các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết năm 2020, địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như: lấy sản xuất nông nghiệp là trọng tâm, xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và cải thiện đời sống nhân dân, gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội”

     Năm 2019 đã khép lại, nhìn lại một năm, với bao ý chí quyết tâm chính trị và niềm tin sâu sắc vào sự lãnh đạo của Đảng, xã Bình Long đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, đời sống vật chất,  tinh thần của người dân được cải thiện và nâng cao. Thành tựu trên sẽ tiếp tục làm tiền đề vững chắc cho xã Bình Long thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong năm 2020 cũng như những năm tiếp theo có nhiều khởi sắc mới, có nhiều bước phát triển kinh tế - xã hội cao hơn, đáp ứng được nhiều kỳ vọng của nhân dân./.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác