Giáo dục

Nuôi heo đất giúp bạn

02:42 13/12/2019

    

Đào Hữu Cảnh là một xã vùng trong của huyện Châu Phú, đời sống kinh tế của người dân còn nhiều khó khăn, điều kiện học tập của các em học sinh trên địa bàn xã nói chung và các em học sinh trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh nói riêng. Trước thực tế đó, ban giám hiệu nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất “giúp học sinh vượt khó”. Đây là mô hình không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà đây còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo được tiếp sức đến trường, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

 

     Phong trào nuôi heo đất “giúp học sinh vượt khó”, được ban giám hiệu trường phát động từ năm 2016. Theo đó, mỗi lớp được phát một con heo đất, sau đó các em sẽ bớt chút tiền ăn sáng, quà vặt bỏ vào heo trên tinh thần tự nguyện. Heo đất sẽ được ra vào những dịp lễ, tết, toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ dùng vào việc mua quần áo, cặp, sách, góc học tập hay mua bảo hiểm y tế… cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn ở mỗi năm học. Phong trào nuôi heo đất của trường không dàn trải trong liên đội mà mỗi lớp sẽ giữ gìn heo đất để khi mổ heo giúp đỡ các bạn trong lớp mình. Giáo viên chủ nhiệm có kế hoạch lập danh sách những bạn cần giúp đỡ để các em hiểu được sự khó khăn của từng bạn mà nâng cao ý thức, tham gia tích cực hơn.

Responsive image
 

     Em Đặng Quốc Huy, học sinh lớp 9A1, cho biết: Mỗi ngày đi học em tiết kiệm lại vài ngàn bỏ vào ống heo. Tuy số tiền em tiết kiệm không nhiều nhưng em sẽ góp phần giúp các bạn vượt qua khó khăn trong năm mới, em cảm thấy việc tiết kiệm bỏ ống heo rất có ý nghĩa nên em thấy vui khi tham gia.

     Từ đầu năm học 2019 – 2020 tới này trường đã tiết kiệm được số tiền trên 14 triệu đồng giúp đỡ được những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường. 

     Em Lê Thị Tuyết Lan, học sinh lớp 7A3: Năm trước em được tặng bộ bàn học, em rất thích vì lúc chưa có bàn em hay nằm trên giường để viết bài. Bây giờ có bàn học rất thoải mái, dễ thuộc bài hơn. Em rất biết ơn bạn bè, thầy cô đã giúp đỡ và sẽ cố gắng học giỏi để không phụ lòng mọi người.

     Có thể thấy rằng mô hình nuôi heo đất “giúp học sinh vượt khó”, giúp bạn có hoàn cảnh khó khăn của trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh là một việc làm có ý nghĩa thiết thực nhằm giáo dục tinh thần tương thân tương ái và tiết kiệm cho học sinh và giáo viên của trường dành cho nhau giúp bạn vượt khó. Phong trào đã thực sự giúp các em học sinh hiểu hơn về ý nghĩa tinh thần tương thân, tương ái, lá lành đùm lá rách. Sau khi phát động, các em học sinh tham gia với tinh thần tự nguyện. Ban cán sự lớp có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của lớp mình và toàn bộ số tiền nuôi heo đất sẽ giúp đỡ cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Đây là hoạt động ý nghĩa nhằm tạo nguồn hỗ trợ cho học sinh nghèo vượt khó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác khuyến học, xây dựng xã hội học tập tích cực, năng động trong các trường học.

     Thầy Dương Văn Dinh – Tổng phụ trách đội trường Trung học cơ sở Đào Hữu Cảnh, cho biết: Tuy các em còn nhỏ nhưng ý thức và tình cảm chia sẻ với bạn bè rất tốt, phong trào ống heo “giúp học sinh vượt khó”, mang ý nghĩa thiết thực. Những phần quà tuy nhỏ nhưng giúp các em phần nào vượt qua khó khăn để cố gắng hơn trong học tập.

     Phong trào nuôi heo đất “giúp học sinh vượt khó” thật sự có ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, bồi dưỡng lòng nhân ái và việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; giáo dục truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác