Kinh tế

Nông dân Khánh Hòa trồng hoa đón Tết cổ truyền

04:25 18/12/2019

    

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020, thời điểm này, các hộ nông dân trồng hoa trên địa bàn xã Khánh Hòa đang tất bật công việc gieo trồng và chăm sóc hoa, để chuẩn bị cho những chậu hoa, cành hoa Tết đẹp nhất để đưa ra thị trường đúng vào dịp Tết Nguyên đán sắp tới

 

     Hàng năm vào khoảng tháng 9 tháng 10 âm lịch sau khi thu hoạch xong các loại cây màu người dân một số ấp chuẩn bị cày, xới đất để tiến hành gieo sạ giống hoa chuẩn bị đón một năm mới nữa lại về. Ông Nguyễn Thanh Bình – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết: “Hiện toàn xã có khoảng 07 héc ta trồng hoa phục vụ cho Tết nguyên đán với các giống hoa như: cúc Đài Loan, cúc thọ, cúc tiger, vạn thọ, huệ, hướng dương…, nhìn chung mô hình trồng hoa phục vụ Tết ở xã mới phát triển vài năm nay nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng hoa vào mỗi dịp tết”.

Responsive image
 

     Tết năm nay, anh Trần Thanh Phương, ngụ tổ 6 ấp Khánh An, trồng 2 công với gần 3.000 cây cúc pha lê và vạn thọ, anh Phương cho biết: “Sau khi cày, xới đất, bón phân chuồng, sinh học cho đất, cây giống mua về đem gieo khoảng 15 ngày cây cao được 05 centimet thì đem trồng, một công trồng từ 10 ngàn đến 12 ngàn cây, sau thời gian khoảng 45 ngày thì tỉa chồi cho cây, cứ 10 ngày thì bón phân cho cây một lần, 5 ngày thì xịt thuốc dưỡng cho cây, còn sâu bệnh thì mình chủ động thăm thường xuyên nếu phát hiện thì phun xịt”.

     Với kinh nghiệm trồng hoa chưa lâu nên anh Phương luôn thực hiện đúng theo quy trình kỹ thuật, đến thời điểm này, diện tích hoa của gia đình đều phát triển tốt, hoa cúc bắt đầu làm nụ, đến khoảng cuối tháng 11 âm lịch là có thể tỉa nụ. Chia sẻ với chúng tôi, anh Phương cho biết thêm: “Trồng hoa Tết tuy cực công chăm sóc nhưng lợi nhuận mang lại cao hơn so với những vụ rau màu trong năm, người trồng hoa cũng cần quan tâm đến nguồn hoa giống đảm bảo và xuống giống sao cho đúng thời điểm và xử lý ra hoa đúng ngay Tết, gia đình tôi cũng như các hộ nông dân trồng hoa luôn phải chú trọng khâu chăm sóc từ lúc xuống giống đến hoa nở”.

     Công việc trồng hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, cần cù, chịu khó và không thiếu sự vất vả. Bù đắp cho những nhọc nhằn của người nông dân khi trồng và chăm hoa chính là những giá trị kinh tế mang lại từ trồng hoa và để cho ngày Tết của mỗi nhà thêm vui.

     Với sự chuẩn bị chu đáo và biết chủ động nắm bắt nhu cầu thị trường để có những giỏ hoa đẹp, những người nông dân trồng hoa trên vùng đất Khánh Hòa đang ước vọng về một vụ hoa Tết thắng lợi, người dân trong địa bàn vui xuân đón Tết cùng đóa hoa tươi thắm, ngát hương được trồng ngay trên chính quê hương, góp phần điểm tô cho hương sắc của vùng đất anh hùng trong mùa xuân mới.

Huỳnh Dương - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác