Hoạt động cơ sở

Chủ động phòng ngừa dịch bệnh trong trường học

01:41 09/09/2019

    

Thời tiết diễn biến phức tạp nên khả năng bùng phát và lây lan một số dịch bệnh truyền nhiễm qua đường tiêu hóa, hô hấp, muỗi truyền… là rất lớn. Năm học mới đã bắt đầu, các trường học là nơi dịch bệnh có thể lan rộng nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống ngay từ bây giờ.

 

     Thời điểm học sinh bước vào năm học mới cũng là thời gian chuyển giao giữa mùa hè sang thu. Khí hậu thay đổi thất thường, thời gian học sinh ở trường thậm chí còn nhiều hơn ở nhà nhất là các cấp mầm non, tiểu học. Các em được học cả ngày và ăn, nghỉ trưa tại trường. Từ những việc vệ sinh cá nhân như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, quét dọn trường lớp, khử khuẩn các dụng cụ học tập, đồ chơi cho đến việc tổ chức các bữa ăn mà không được nhà trường chú trọng, thực hiện nghiêm túc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bệnh sẽ phát sinh từ đó mà ra. Các bệnh thường gặp nhất là bệnh cúm, sởi, chân tay miệng, sốt xuất huyết, tiêu chảy…

Responsive image
 

     Các bệnh này thường lây lan qua đường hô hấp, tiêu hóa và muỗi truyền. Vì vậy, học sinh dùng chung bát đũa, ly, cốc uống nước, chỗ ngủ mất vệ sinh thì nguy cơ mắc bệnh và lây lan ra học sinh khác là điều khó tránh khỏi.

     Xác định được tình hình, nên ngay từ đầu năm học, trường Mầm non Khánh Hòa xây dựng kế hoạch, đưa ra biện pháp cụ thể chủ động phòng, chống dịch bệnh. Cô Phạm Thùy Linh - Hiệu trưởng Trường Mầm non Khánh Hòa cho biết: “Đối với trường Mầm non, công tác chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh cho trẻ luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng. Do đó, trước khi bước vào năm học mới, Trường đã phun thuốc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; chỉ đạo giáo viên lau rửa đồ dùng, đồ chơi, vệ sinh trường, lớp nhằm bảo đảm môi trường thoáng mát, sạch sẽ cho trẻ vui chơi trong năm học; chỉ đạo cán bộ y tế xây dựng kế hoạch y tế học đường, chủ động phòng chống dịch bệnh sởi, tay chân miệng, cúm, sốt xuât huyết, cúm do vi rút Ebola, Zika...; tổ chức tập huấn phòng, chống, đối phó khi có dịch bệnh cho giáo viên”.

     Bên cạnh đó, nhà trường cũng chú trọng đảm bảo vệ sinh trường lớp, trồng cây xanh tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, trong lành cho học sinh. 
Đối với các trường Trung học cơ sở, tiểu học mặc dù học sinh biết tự giữ gìn vệ sinh cá nhân và sức đề kháng tốt nhưng các nhà trường vẫn rất quan tâm công tác phòng, chống dịch bệnh cho các em. Thầy Trần Ngọc Huê - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Khánh Hòa cho biết: “Nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm nắm được tình hình cụ thể của lớp, kịp thời báo cáo khi có trường hợp học sinh có dấu hiệu bị bệnh. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng đảm bảo môi trường xanh - sạch- đẹp, coi việc giữ gìn môi trường là một trong các tiêu chí thi đua của các lớp, trang bị thùng rác tại các dãy phòng học, lớp học; trang bị đầy đủ dụng cụ và thường xuyên tổ chức cho học sinh lao động phát quang cỏ dại, vệ sinh môi trường”.

Responsive image
 

     Cán bộ y tế phải thường trực tại trường, kịp thời phát hiện dịch, bệnh, đồng thời khi có học sinh mắc bệnh hoặc có dấu hiệu mắc bệnh cần thông báo ngay cho gia đình, để được khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời. Ngoài ra, nhà trường tổ chức rèn luyện thể dục thể thao và các hoạt động vui chơi ngoài trời để tránh các bệnh học đường và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Nhờ vậy, những năm qua, nhà trường không xảy ra dịch bệnh, ngộ độc thực phẩm.

     Với những giải pháp tích cực, những năm qua, các trường học trên đĩa bàn xã Khánh Hòa không để xảy ra dịch bệnh nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của trẻ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp nên công tác phòng, chống các loại dịch bệnh trong trường học cần tiếp tục được quan tâm để đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Huỳnh Dương – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác