Giáo dục

Nâng cao trách nhiệm các bậc phụ huynh trong công tác vận động học sinh đến trường

02:37 27/05/2020

    

Vào những ngày này, các trường học trên địa bàn xã Ô Long Vĩ đang đẩy mạnh công tác dạy và học để vừa tăng cường ôn tập, củng cố kiến thức cho các em sau kỳ nghỉ dài do đại dịch Covid-19, vừa để chuẩn bị cho kỳ thi Học kỳ 2 của năm học 2019- 2020 sắp tới. Tuy nhiên, ở một số trường vẫn còn xảy ra tình trạng học sinh nghỉ học, không chịu đi học, nhiều nhất ở cấp trung học cơ sở, với 30 em hiện vẫn chưa trở lại học. Theo cho biết từ phía Nhà trường, học sinh chưa trở lại học do bỏ địa phương, bệnh, học yếu, chán học, còn ở nhà... Điều đáng nói, số lượng học sinh còn ở nhà nhưng chưa trở lại học lên đến 8 em.

 

     Học sinh học yếu, chán học, không chịu đi học ở cấp học nào cũng có và thường xảy ra ở cấp trung học cơ sở. Do nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân lớn nhất là do các em đã biết đọc, biết viết, biết tính toán cơ bản nên các bậc cha mẹ xem nhẹ việc học của con em, cho các em được tự quyền quyết định con đường học vấn của mình. Một nguyên nhân khác nữa là các em đang ở lứa tuổi có thể làm việc được và luôn có những suy nghĩ trẻ con, thích vui chơi, thích được thể hiện cá tính, thể hiện bản thân, thích được có đủ mọi thứ như bạn bè nên thường các em rất lơ là việc học, chỉ thích vui chơi, thích kiếm tiền.

Responsive image
 

     Để hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học, duy trì sỉ số đến cuối năm học, Ban giám hiệu, giáo viên ở các trường trên địa bàn xã đã phối hợp chặt chẽ cùng Tổ vận động và xử lý học sinh của xã tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động. Đối với những trường hợp vận động nhiều lần mà vẫn không chịu đi học, Tổ xử lý sẽ mời các em và gia đình lên Ủy ban nhân dân xã để tuyên truyền, vận động, giáo dục. Ngoài ra, để người dân hiểu rõ hơn về các quy định trong lĩnh vực giáo dục, Tổ xử lý còn kết hợp ngành Công an tổ chức họp dân công khai hành vi không chịu đi học hoặc không cho con đi học ở một vài trường hợp trên địa bàn. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân trong việc chấp hành các chủ trương, quy định của Nhà nước, ý thức được việc tạo điều kiện cho các em đến trường là quyền lợi và nghĩa vụ của người dân.

     Hiểu được tâm lý, suy nghĩ và mong muốn của các em, Ban giám hiệu các trường cũng như chính quyền địa phương ở xã Ô Long Vĩ luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất như hỗ trợ quần áo, sách vở, tập viết, xe đạp, hỗ trợ chi phí học tập hàng tháng cho học sinh nghèo, khó khăn để các em được đến trường, được học tập, phấn đấu cho tương lai tốt đẹp hơn. Hơn thế nữa, các trường luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy, tổ chức nhiều hoạt động, chương trình ngoại khóa bổ ích, thú vị cho các em tham gia, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các em đam mê việc học. 

     Tuy nhiên, trong mọi vấn đề đều cần có sự phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng giữa các bên tham gia thì mới đạt được hiệu quả cao. Và công tác vận động học sinh cũng vậy, để các em tích cực tham gia học tập cũng như giúp các em từng bước thay đổi nhận thức trong suy nghĩ và hành động, sớm trở lại trường thì các bậc cha, mẹ cần quan tâm, chia sẻ, hướng dẫn cho các em hiểu rõ vấn đề, giải thích để các em hiểu lợi ích, ý nghĩa của việc học đối với tương lai. Phải dành nhiều thời gian quan tâm đến việc học, việc vui chơi, kết giao bè bạn của các em, kịp thời phát hiện những suy nghĩ, đường hướng sai lệch để sớm có biện pháp ngăn chặn, không để những việc đó ảnh hưởng đến con đường tương lai của các em.

Trúc Mai

các tin khác