Thời sự - Xã hội

Bảo vệ môi trường – hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

11:41 27/11/2019

    

Thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi chúng ta đã tác động không nhỏ trong việc gây ra ô nhiễm môi trường. Do đó, để góp phần cải thiện môi trường sống, chúng ta có thể bắt đầu từ những hành động nhỏ, nhưng nó mang lại nhiều ý nghĩa lớn như: mỗi người chúng ta cần nâng cao ý thức từ việc bỏ rác vào thùng rác, bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi đi đổ, sử dụng những dụng cụ, đồ dùng thân thiện với môi trường, hạn chế sử dụng những đồ dùng bằng nhựa sử dụng một lần. Từ những việc nhỏ, đơn giản, nhưng nếu ai cũng cùng nhau thực hiện thì sẽ góp phần rất lớn trong việc bảo vệ môi trường.

 

     Thay vì đi chợ chỉ cầm theo ví tiền, chúng ta nên đem theo giỏ xách nhựa, các sản phẩm túi thân thiện với môi trường hoặc đồ đựng thức ăn và từ chối nhận túi nilông từ người bán hàng khi không cần thiết. Cứ mỗi buổi sáng, mua thức ăn cho bốn người trong gia đình, chúng ta vô tình thải ra môi trường ít nhất 4 đến 5 túi nilông. Nếu chúng ta đem theo hộp đựng thức ăn tức là đã góp phần giảm thiểu rác thải nhựa.

     Thay vì mua nước đóng sẵn trong các chai nhựa dùng một lần, chúng ta có thể mang theo bình đựng của mình và sử dụng ống hút bằng inox riêng. 

     Thay vì bỏ rác vào một thùng, chúng ta cần có thói quen phân loại trước khi đổ. Việc làm đơn giản, hành động nhỏ nhưng góp phần bảo vệ môi trường và giảm đi sự vất vả cho những người công nhân vệ sinh, thu gom và phân loại rác.

Responsive image
 

     Túi nilon, lon nước ngọt, lon bia, chai nhựa, thùng xốp,… thay vì sử dụng một lần rồi bỏ, chúng ta có thể tái sử dụng, tái chế thành những vật dụng khác, chỉ cần một chút khéo tay, sáng tạo, rác hoàn toàn có thể biến thành những món đồ xinh đẹp và độc lạ như: lon nước ngọt, lon bia, chai nhựa có thể tái chế làm dụng cụ để trồng hoa, cây kiểng; thùng xốp có thể dùng để ủ phân trồng cây, trồng rau; túi nilon có thể giặt sạch và phơi khô để sử dụng nữa,…

     Bên cạnh đó, người dân hãy bỏ rác đúng nơi quy định và tham gia đóng đủ, đúng thời hạn phí bảo vệ môi trường đối với những tuyến đường có xe đến thu gom rác để chi trả cho dịch vụ thu gom, xử lý chất thải theo quy định của pháp luật.

     Với nhiều cách để góp phần chung tay bảo vệ môi trường, tại xã Vĩnh Thạnh Trung, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đã thành lập và ra mắt 5 mô hình “Phụ nữ đi chợ với giỏ xách nhựa” ở 5 ấp Vĩnh Quý, Vĩnh Bình, Vĩnh Qưới, Vĩnh Hòa và Bình An. Song song đó, tuyên truyền, vận động chị em hội viên, phụ nữ tích cực thực hiện cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới, qua đó đã thành lập mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới”, “Đoạn đường sạch, nở hoa”, “tổ 3 sạch” và mô hình “phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình”. Ngoài ra, các chi hội vận động gia đình hội viên, phụ nữ đăng ký hợp đồng thu gom rác với Xí nghiệp môi trường đô thị huyện. Định kỳ hàng tháng, Ban Chấp hành hội cùng với hội viên ấp Vĩnh Phú thực hiện việc vệ sinh, thu gom rác trên “Đoạn đường sạch, nở hoa” cặp tuyến đường Quốc lộ 91. Đồng thời, khảo sát và đề nghị với Ủy ban Nhân dân xã giới thiệu cho Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vốn vay xây cầu vệ sinh kết hợp công trình nước sạch cho gia đình hội viên.

     Thực hiện sự chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân huyện về chống rác thải nhựa, Ủy ban Nhân dân xã đã tổ chức thực hiện sử dụng bình và ly thủy tinh trong cuộc họp thay cho việc dùng chai nhựa sử dụng một lần. Đồng thời, chỉ đạo cho các ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an, Quân sự phối hợp với các ấp hàng tuần ra quân lập lại trật tự lòng, lề đường, vỉa hè và ra quân vệ sinh môi trường ở một số điểm đen trên địa bàn xã như: Rạch Thạnh Mỹ và các khu vực chợ.

     Mong rằng với nhiều giải pháp của địa phương, cùng sự phối hợp tích cực của mỗi người dân, hãy hành động từ những việc làm nhỏ trong việc bảo vệ môi trường, góp phần tạo cảnh quang môi trường thông thoáng, sạch đẹp, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, bảo vệ sức khỏe cho chúng ta và cho cả cộng đồng. Đồng thời, góp phần duy trì và giữ vững chỉ tiêu 17.3 về xây dựng cảnh quang môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã./.

Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác