Thời sự - Xã hội

Cảnh báo nguy cơ cháy nổ trong mùa khô

02:37 17/03/2020

    

Hiện nay đang bước vào thời điểm nắng nóng của mùa hanh khô, theo đó, nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng đột biến, tìm ẩn nguy cơ cháy nổ cao.

 

     Theo thống kê của phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh An Giang, chỉ riêng trong nửa đầu tháng 3 năm 2020 trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 03 vụ cháy có thiệt hại nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, làm tổn thất lớn đến tính mạng, tài sản của nhân dân cũng như an ninh trật tự tại địa phương.

     Vụ cháy thứ nhất xảy ra vào lúc 10 giờ ngày 3/3/2020 tại ấp Tà Lọt, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên. Sau 01 ngày bùng phát, đám cháy đã làm cháy hoàn toàn 06 hecta rừng, trong đó có 01 hecta rừng tràm và 02 hecta rừng cây lâu năm có giá trị kinh tế cao.

     Vụ cháy thứ hai xảy ra vào lúc 16h25 phút ngày 6/3/2020 tại tổ 7, ấp Bắc Thạnh, xã Thoại Giang, huyện Thoại Sơn. Đám cháy làm 01 người chết, 02 căn nhà cấp 4 bị thiêu rụi hoàn toàn.

     Vụ cháy thứ 3 xảy ra vào khoảng 1h ngày 09/3/2020 tại tổ 18 ấp Phước Mỹ, xã Phước Hưng, huyện An Phú. Sau 01 tiếng bùng phát, đám cháy đã thiêu rụi hoàn toàn 06 căn nhà, diện tích cháy gần 500m2, thiệt hại ước tính thành tiền lên đến hàng tỉ đồng.

Responsive image
Ảnh minh họa

     

     Chỉ mới vào đầu mùa khô, trên địa bàn tỉnh An Giang đã liên tiếp xảy ra những vụ cháy lớn, nghiêm trọng. Trước tình hình nắng nóng còn kéo dài, phòng CS PCCC và CNCH nhận định tình hình cháy nổ trên địa bàn sẽ diễn biến hết sức phức tạp nếu không có biện pháp phòng ngừa ngay từ ban đầu. Vì vậy, trước tình hình trên, phòng CS PCCC và CNCH Công an tỉnh An Giang có những khuyến cáo như sau:

     Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống dây dẫn điện, ổ cắm, thiết bị tiêu thụ điện đang sử dụng. Vệ sinh sạch sẽ thiết bị, không để côn trùng, động vật làm tổ trong thiết bị điện. Khi ra khỏi nhà hoặc hết giờ làm việc cần cúp cầu dao điện, nếu trong nhà có thiết bị điện cần để điện xuyên suốt như tủ lạnh thì cần phải kiểm tra, tắt hết các thiết bị điện không sử dụng đến như đèn, quạt, máy lạnh, ti vi… Mỗi hộ gia đình nên trang bị cầu dao tự động chống giật tại gia đình mình, để đảm bảo hoạt động tốt thì các cầu dao cần được kiểm tra thử ít nhất 1 tháng/1 lần bằng cách ấn vào nút kiểm tra trên cầu dao. 

     Không được đốt rác, đốt vàng mã, đốt cỏ phát quang tại những khu vực có nhiều cây bụi, khu vực dân cư có nhiều cỏ để mọc hoang. Các hộ dân ở các khu dân cư có nhiều cỏ, đế cần phát quang khu vực xung quanh nhà, khoảng cách tối thiểu là 02m.

     Trong quá trình sử dụng nguồn nhiệt để phục vụ đời sống, sản xuất như nấu ăn, sấy nông sản cần có người thường trực xuyên suốt. Không để các vật dụng dễ cháy như xăng, dầu, giấy, quần áo gần các nơi có khả năng phát sinh ra nguồn nhiệt như bếp, thiết bị máy móc, ổ cắm điện…

     Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có chứa hàng hóa nguy hiểm cháy nổ hoặc tồn chứa nhiều hàng hóa cháy cần được trang bị hệ thống PCCC theo quy định của Pháp luật hiện hành, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện, đảm bảo sẵn sàng hoạt động khi có sự cố xảy ra, đồng thời phân công người thường trực đảm bảo an toàn PCCC 24/24.

     Khi có cháy xảy ra cần thực hiện một số biện pháp cơ bản, cụ thể như: Báo động cho mọi người biết bằng cách hô to, bấm chuông báo động, đánh kẻng… Cúp cầu dao điện thế đảm bảo an toàn chữa cháy. Dùng phương tiện chữa cháy hiện có để chữa cháy như nước, bình chữa cháy… Gọi điện cho cơ quan Công an địa phương gần nhất và Cảnh sát PCCC qua số điện thoại 114./.

Nhẫn Nguyễn

các tin khác