Quân sự

Tuổi trẻ Châu Phú tiếp bước truyền thống Anh Hùng xây dựng và Bảo vệ Tổ Quốc

11:24 19/02/2019

    

Với tinh thần xả thân quên mình quyết giành độc lập cho Tổ Quốc. Vào ngày 26/4/2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang ký quyết định số 622 truy tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân” cho đồng chí Lê Văn Cường và đồng chí Đào Hữu Cảnh; đó là niềm vinh dự lớn lao của toàn Đảng bộ và nhân dân huyện Châu Phú. Tiếp bước truyền thống ấy, hôm nay lớp lớp thế hệ trẻ huyện Châu Phú hăng hái thi đua lao động học tập ra sức xây dựng và bảo vệ tổ quốc Bên cạnh ấy, một thế hệ Thanh niên trẻ năng động nhiệt huyết hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ Quốc, xây dựng quê hương.
 Responsive image

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Châu Phú cùng lãnh đạo UBND xã Ô Long Vĩ đến thăm hỏi và động viên

gia đình thanh niên

   Trong không khí náo nức trong những ngày đầu xuân 2019; các thanh niên huyện nhà đã trong tư thế sẵn sàng nhập ngũ; Khi Tổ Quốc gọi tên mình, các Thanh niên, gác lại công việc, gia đình, bạn bè hăng hái sẵn sàng lên đường tòng quân nhập ngũ. Là một thanh niên trẻ hăng hái lên đường nhập ngũ; thanh niên Hoàng Quốc Thái- ngụ thị trấn Cái Dầu phấn khởi phát biểu hạ quyết tâm:"Trước khi lên đường nhập ngũ xin hứa trước Đảng và nhân dân, địa phương; Anh em chúng tôi sẽ lên đường làm tròn nghĩa vụ, không bỏ ngũ khi chưa hoàn thành nhiệm vụ; luôn thực hiện quân nhân gương mẫu trong thời đại mới và nghiêm chỉnh chấp hành tốt kỷ luật kỷ cương mà Quân đội đề ra".                  
    Bước vào mùa tuyển quân năm nay, Hội đồng NVQS huyện chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật và giáo dục truyền thống nên phong trào thanh niên tình nguyện nhập ngũ diễn ra sôi động. Nhiều gia đình cán bộ, đảng viên nêu gương động viên con em nhập ngũ. Gia đình ông Nguyễn Văn Dương, ấp Long An là một trong những điển hình. Vợ chồng ông Dương có con trai là anh Nguyễn Nhật Tân, năm nay 22 tuổi. Anh Tân đang là công an viên của xã, chuẩn bị đứng vào hàng ngũ Đảng Cộng sản Việt Nam, năm nay anh tình nguyện gia nhập Quân đội.  Trong không khí sẵn sàng Anh Nguyễn Nhật Tân, thanh niên tình nguyện nhập ngũ xã Ô Long Vĩ, Châu Phú phấn khởi nói:"Từ khi còn ngồi ghế nhà trường đã mơ ước đứng vào hàng ngũ quân đội để phục vụ cho tổ quốc; khi được trao lệnh gọi nhập ngũ bản thân tôi và gia đình rất vui mừng và sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ phục vụ cho quê hương đất nước làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng cao cả của người trai; Khi bước vào hàng ngũ Quân đội bản thân hứa sẽ cố gắng phục tùng mệnh lệnh và tuân thủ điều lệnh trong quân đội, làm tốt nhiệm vụ được giao xứng đáng với truyền thống của địa phương và gia đình"

                 

Responsive image

Đồng chí Trần Thanh Nhã -Bí thư Huyện ủy-Chủ tịch UBND- Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Châu Phú thắp lửa truyền thống 

tại Lễ giao nhận quân

 

   Để chuẩn bị nguồn thanh niên cho công tác tuyển quân vào đầu năm 2019, vừa qua Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và Hội đồng nghĩa vụ các xã thị trấn chuẩn bị và làm tốt các mặt: Gọi tuyển quân, công khai bình nghị, khám sức khỏe, trao lệnh và gặp gỡ thanh niên và gia đình trúng tuyển thi hành nghĩa vụ Quân sự; vận động Qũy hậu phương Quân đội.. Đồng chí Nguyễn Văn Nhựt- Chỉ Huy Trưởng BCHQS xã Ô Long Vĩ- Phó Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ Quân sự xã cho biết: HĐNVQS xã thành lập đoàn đến thăm động viên tư tưởng thanh niên và gia đình để con em an tâm. Mặt thuận lợi của địa phương năm nay là đa phần Thanh niên ý thức được trách nhiệm chủ động làm đơn tình nguyện, bản thân thanh niên và gia đình  sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Là thế hệ Anh Bộ Đội Cụ Hồ - ông Tô Văn Thật- Chi Hội trưởng Cựu Chiến Binh ấp Long thiện xã Ô Long Vĩ chia sẻ: "Để hun đúc tinh thần cho các thanh niên hăng hái; Bản thân tôi luôn ra sức động viên các thanh niên gia đình hăng hái sẵn sàng lên đường nhập ngũ: Nhắn nhủ động viên gia đình thanh niên, người thân gia đình có con em trúng tuyển; Bộ đội đi giờ khỏe lắm được đào tạo, rèn luyện phẩm chất đạo đức..vvv. Chứ không cực khổ như thời chúng tôi “sống chết đâu”; Mặc dầu thời bình, đất nước cần có Quân đội vững mạnh, để phòng ngự xây dựng lực lượng bảo vệ tổ quốc, Bản thân thường xuyên thăm hỏi nắm bắt tâm tư nguyện vọng của Thanh niên và gia đình'.  Là Quân nhân hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương; Trung sĩ Tiểu Đội trưởng- Trần Hà Nhân Đức phát biểu: "Mỗi một đồng chí dù ở cương vị công tác nào cần phải trau dồi phẩm chất đạo đức Cách Mạng, phát huy truyền thống phẩm chất “bộ đội cụ Hồ”, kiên định mục tiêu lý tưởng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, tham gia đăng ký vào lực lượng Dự bị động viên đầy đủ, hoạt động một cách tích cực, góp phần xây dựng lực lượng dự bị động viên, xây dựng cơ sở chính trị địa phương vững mạnh toàn diện. Tích cực tuyên truyền vận động gia đình người thân và nhân dân hiểu rõ và chấp hành tốt các đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật Nhà nước. Đấu tranh với những luận điệu xuyên tạc, sai trái.  Không ngừng học tập nâng cao trình độ về mọi mặt để lao động sản xuất làm giàu chính đáng cho bản thân,  xây dựng gia đình văn hóa góp phần thúc đẩy địa phương phát triển, xây dựng văn hóa ở khu dân cư, gương mẫu chấp hành tốt pháp luật Nhà nước và mọi quy định tại địa phương".

   Thông tin về quân nhân xuất ngũ trở về tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc tại địa phương; Trung tá Phan Chí Tâm- Phó Chỉ Huy Trưởng- Tham mưu trưởng BCHQS Huyện Châu Phú cho biết như sau: "Qua hai năm trong Quân đội các đồng chí được giáo dục rèn luyện, phẩm chất đức tính anh Bộ Đội Cụ Hồ; Khi về với địa phương gia đình làm tròn nghĩa vụ người con, người chồng, người cha, xây dựng gia đình hạnh phúc; Tích cực lao động thi đua hăng hái tham gia sản xuất học tập góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương, cùng địa phương xây dựng lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ ngày càng vững mạnh, tham gia vào Hội cựu Chiến Binh; thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước … đăng ký tham gia Quân nhân dự bị tại địa phương; thực sự là lực lượng nòng cốt xây dựng nền quốc phòng toàn dân ở địa phương; xây dựng và phát huy hình ảnh phẩm chất anh Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân".

Responsive image

Đồng chí Lê Thị Kim Hồng- Phó Bí thư thường trực Huyện ủy tặng hoa và dặn dò thanh niên

trước khi lên đường nhập ngũ

 

     Theo báo cáo của Ban CHQS huyện Châu Phú, năm 2018, toàn huyện có 9.707 thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, từ 18-27 tuổi. trong đó tạm hoãn theo Nghị định 41 là 1.345, chưa gọi khác là 5.511. Qua khảo sát có 2.853 thanh niên đủ điều kiện khám sức khỏe. Nhìn chung chất lượng sức khỏe của thanh niên  năm  nay cao hơn các năm trước về sức khỏe, thể lực, trình độ học vấn và Tốt nghiệp Trung cấp các ngành nghề, cao Đẳng; Đại Học…..Tư tưởng và tinh thần hăng hái tình nguyện cũng được các thanh niên quan tâm và có chuẩn bị trước, để sẵn sàng thi hành nghĩa vụ, làm tròn trách nhiệm thiêng liêng của người trai.

   Để chuẩn bị thực lực tốt cho công tác tuyển quân 2019. Theo Thượng tá Ngô Văn Chệt- Phó Chỉ huy trưởng; Ban Chỉ huy Quân sự huyện- phụ trách công tác động viên tuyển quân cho biết Thường trực HĐNV Quân sự huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện điều khám sức khỏe đúng theo quy định 04 công dân/ chỉ tiêu, về số lượng công dân đến khám sức khỏe; cơ bản đảm bảo đủ số lượng; tuy nhiên còn một số công dân đi làm ăn xa về chưa kịp, sẽ cho khám những ngày tiếp theo, về chất lượng công dân khám sức khỏe, do thực hiện tốt công tác sơ tuyển và bình nghị dân chủ ở cơ sở, cơ quan thường trực HĐNV Quân sự cấp xã đã chủ động tham mưu cho hội đồng, cũng như UBND cùng cấp, đã điều động công dân có sức khỏe tốt về thực lực, riêng công dân bị loại về mắt, răng của các năm trước thì không điều khám, từ đó chất lượng công dân khám sức khỏe được nâng lên. Từ kết quả trên cho thấy công tác chuẩn bị thực lực giao quân năm 2019 sẽ dồi dào hơn so với năm 2018.  Huyện Châu Phú sẽ đảm bảo chỉ tiêu giao quân năm 2019 là 153 quân, trong đó chỉ tiêu giao quân cho các đơn vị Lực lượng vũ trang là 120 quân và Công an là 33 quân. Đến thời điểm hiện nay công tác chuẩn bị giao quân của huyện đã sẵn sàng và hoàn tất; tổ chức trao lệnh gọi thanh niên nhập ngũ đồng loạt trên địa bàn huyện vào ngày 01/02/2019; lễ tổ chức giao nhận quân năm 2019 sẽ tổ chức vào ngày 20/02/2019 tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện Châu Phú. 

   Những năm qua nhờ sự quan tâm của lãnh đạo và sự ủng hộ của các đoàn thể, tổ chức xã hội, sự hưởng ứng nhiệt tình các đơn vị LLVT thông qua phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới đã góp phần đưa diện mạo huyện ngày một phát triển hơn cả về kinh tế, xã hội và quốc phòng – an ninh. Một trong những nét nổi bật đó là công tác tuyển quân và xây dựng lực lượng dân quân luôn đạt và vượt chỉ tiêu. Từ tấm gương của các gia đình và từ khí thế thanh niên nô nức ghi tên tình nguyện nhập ngũ, tin rằng mùa tuyển quân đầu xuân này huyện Châu Phú sẽ tiếp tục ghi thêm thành tích mới, hoàn thành tốt kế hoạch do Hội đồng NVQS tỉnh đề ra và giáo dục các thế hệ Tuổi trẻ Châu Phú tiếp bước truyền thống Anh Hùng trong xây dựng và Bảo vệ Tổ Quốc./.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú )

các tin khác