Học tập theo gương Bác

Gương thanh niên tiêu biểu làm theo lời Bác

01:02 08/01/2020

    

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ dám làm, Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh Bí thư Đoàn Thanh niên xã Bình Long, huyện Châu Phú là một tấm gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, đồng thời là một điển hình trong phong trào, công tác Đoàn, Hội.

 

     Là một Bí thư xã đoàn đồng chí luôn nhận thức được rằng mình phải luôn cố gắng hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động tại cơ sở. Cùng với lòng nhiệt tình, có trách nhiệm cao trong công việc nên đồng chí luôn được đông đảo các đoàn viên, thanh niên ủng hộ có những cách làm hay, sáng tạo và hiệu quả. Đặc biệt là mô hình về thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Cán bộ đoàn mỗi ngày thực hiện một việc làm thiết thực” tuyên truyền trên Facebook. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chuyên đề, tác phẩm, những lời dạy của Bác trên mạng xã hội, kiên quyết đấu tranh với những thông tin trái chiều, gây hoang mang dư luận. Là lớp trẻ thanh niên luôn thực hiện theo lời Bác dạy ngày 19-5-1955 “Thanh niên phải có tinh thần và gan dạ, sáng tạo, cần phải có chí hăng hái và tinh thần tiến lên, vượt mọi khó khăn, gian khổ và tiến mãi không ngừng”.                                                                                       

Responsive image
 

     Nhận biết được tầm quan trọng trong năm 2019, là năm kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, cấp ủy các cấp tổ chức tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Di chúc của Bác 50 năm qua. Hiện nay, việc học tập, làm theo Bác đã trở thành nhu cầu thường xuyên trong toàn Đảng, toàn dân, nhất là trong thế hệ trẻ - lực lượng sau này sẽ trở thành chủ chốt trong thực hiện hoài bão “Dân giàu – nước mạnh – dân chủ - công bằng – văn minh”. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

     Chia sẻ về cách làm, hoạt động của mô hình về thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh “Cán bộ đoàn mỗi ngày thực hiện một việc làm thiết thực” tuyên truyền trên Facebook. Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết: “Từ đầu năm 2017 cho đến nay, nhận thấy sự phát triển bùng nổ của internet và mạng xã hội; Ban chấp hành xã đoàn Bình Long thành lập trang Facebook mang tên Xã đoàn Bình Long thường xuyên đăng tải những lời dạy của Bác ngày này năm xưa, tin, bài, chuyên mục “Theo dấu chân Bác: cán bộ đoàn mỗi ngày thực hiện một việc làm thiết thực” với các chuyên đề, tác phẩm của Bác, mỗi ngày đăng tải một lời dạy của Bác năm xưa, đồng thời giới thiệu, biểu dương những mô hình mới, cách làm hay, tấm gương các tập thể, cá nhân tiêu biểu, tăng cường truyền tải những câu chuyện hay; thông qua đó tuyên truyền với đoàn viên thanh niên, hội viên trên mạng xã hội đó cũng là một mặt trận tuyên truyền rộng rãi; Chúng tôi đăng tải những lời dạỵ của Bác để biểu dương đồng thời để truyền tải những câu chuyện hay, những mẫu tin tức tốt đẹp và những cá nhân tiêu biểu, qua đó nhằm ngăn chặn những thông tin xấu độc. Đồng thời thì thông qua mạng xã hội, chúng tôi kịp thời nắm bắt dư luận, chống lại những luận điệu sai trái xuyên tạc ảnh hưởng tiêu cực trong đám động. Đồng thời thúc đẩy niềm tin yêu, niềm tin của thế hệ trẻ đối với Đảng và nhà nước và đối với chế độ. Bên cạnh đó trang Facebook Xã đoàn Bình Long thường xuyên thông tin thời sự địa phương trong nước và quốc tế để cho thanh niên tiếp cận những thông tin chính thống, chính xác và không có ảnh hưởng đến dư luận. Từ đó việc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự lan tỏa đã thu hút và hiện được sự tham gia tích cực của các bạn đoàn viên, hội viên, thanh niên trên địa bàn trở thành một việc làm thường xuyên mang lại những hiệu quả thiết thực, từ đó mà trang Facebook của Xã đoàn Bình Long đã tăng sốt lượt người theo dõi, quan tâm thường xuyên lên 2.173 lượt ”.     

Responsive image
 

     Đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh cho biết thêm: “bản thân tôi thường xuyên quán triệt cho đoàn viên, hội viên và thanh thiếu niên về mục đích, ý nghĩa, những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của tư tưởng, đạo đức và phong cách của Người; đồng thời, xác định rõ những nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cụ thể để tập trung chỉ đạo thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác đạt được nhiều kết quả thiết thực; Trọng tâm là việc học tập gắn liền với công tác tuyên truyền được tiến hành dưới nhiều hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp với từng đối tượng như: tổ chức Hội thi kể chuyện về Bác, tổ chức văn nghệ ca ngợi về Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn theo chủ đề học tập về Bác hàng năm; Bên cạnh đó phối hợp với các trường học tổ chức cho các em học sinh kể chuyện về Bác trong các buổi chào cờ hay sinh hoạt chủ điểm; tổ chức chiếu Videolip về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ; tổ chức Hội thi rung chuông Vàng cho học sinh khối THCS, tổ chức các buổi nói chuyện truyền thống tại các buổi sinh hoạt chuyên đề, tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo lời dạy của Bác” cho đoàn viên các Chi đoàn trực thuộc”.

     Bên cạnh, bản thân vận động các chi đoàn, chi hội trực thuộc luôn ra sức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những hành động cụ thể, thiết thực gắn kết chặt chẽ với các phong trào ở khu dân cư như: “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, “đền ơn đáp nghĩa”; “giảm nghèo bền vững”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; “Thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế ”; “Thanh niên lập thân, khởi nghiệp; “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Đoàn kết, sáng tạo, xung kích xây dựng Nông thôn mới”… Qua thực tiễn đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều cách làm hay, mô hình hiệu quả, tiêu biểu như:  Xã Đoàn Bình Long duy trì quỹ “Tiếp bước đến trường”, từ năm 2016 đến nay đã vận động được trên 100 triệu đồng và 5.000 quyển tập, trao tặng cho các em học sinh vượt khó học giỏi trên địa bàn xã. Từ năm 2017 đến nay Hội LHTN Việt Nam xã phối hợp tổ cất nhà từ thiện ấp Bình Thắng cất mới 08 căn nhà tình bạn trị giá 160 triệu đồng. Thực hiện mô hình Dân vận khéo, Dân vận khéo trong xây dựng Nông thôn mới đã vận động được gần 200 triệu đồng tặng quà Tết Nguyên đán, Tết Trung thu cho hội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra các chi hội, liên đội trực thuộc còn có những việc làm sáng tạo, thiết thực như: Chi đoàn ấp Chánh Hưng gắn 50 biển tuyên truyền Nông thôn mới; thành lập CLB hớt tóc tình nguyện hoạt động thường xuyên; tuổi trẻ xã nhà thực hiện nhiều mô hình “Sáng tạo trẻ", xây dựng các hồ bơi để tăng cường công tác phổ cập bơi cho trẻ, tổ chức nhiều hoạt động Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho thanh niên. 

     Nổi bật trong năm 2019, chiến dịch Mùa hè tình nguyện, bản thân cùng Ban Chấp hành phối hợp sinh viên trường Đại học Giao thông vận tải Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện thông qua việc tuyên truyền trên mạng xã hội, đã được đông đảo bà con địa phương đón nhận, ủng hộ, hỗ trợ sinh viên hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời ý thức được vai trò trách nhiệm, nhiệt tình tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội như: đổ bê tông tuyến đường từ Cầu Chủ Mỹ đến cầu Kênh Quốc gia chiều dài 2,93 km. Trồng 650 cây phân tán và hàng rào cây xanh trên tuyến đường 3,3 km. Trao ảnh Bác và cờ Tổ quốc cho 20 gia đình để treo nơi trang trọng trong nhà, thu gom phế liệu, tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường được đông đảo bà con hưởng ứng..

     Có thể nói, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Bình Long đã trở thành ý thức chung của mỗi Đoàn viên, hội viên, thanh niên và lan tỏa ra cộng đồng dân cư; ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm được nâng lên; chất lượng, hiệu quả công việc của đơn vị cao hơn; dân chủ ở cơ sở được mở rộng; tình cảm tương thân, tương ái giữa các thành viên trong xã hội tăng lên, hệ thống chính trị được củng cố, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

     Nhận xét về đồng chí Nguyễn Thị Kim Thanh, Đồng chí Mai Thị Bé Phương - Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: “Đồng chí Kim Thanh là một trong những gương Thanh niên tiêu biểu trên địa bàn huyện Châu Phú về Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, có những cách làm hay và hiệu quả trong triển khai tuyên truyền về thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, bản thân đồng chí này luôn tìm tòi, không ngừng học tập trao dồi về trình độ tư tưởng lý luận, chính trị về học tập và làm theo Bác, đây là một tấm gương thanh niên trẻ, tiêu biểu để thế hệ thanh niên huyện nhà học tập và noi theo”./.

Nhẫn Nguyễn - Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác