Kinh tế

Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi ếch

03:41 26/06/2019

    

Việc ứng dụng khoa học kỹ thuật, các mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi thành công không chỉ góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của nông dân mà còn thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp ở địa phương và góp phần thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.Và một trong những mô hình bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế trong việc chuyển đổi cây trồng vật nuôi là mô hình chăn nuôi ếch.

 

Responsive image
 

     Đi dọc theo con lộ nông thôn ở ấp Khánh Thuận chúng tôi đến thăm mô hình nuôi ếch trong lồng bạt của anh Bùi Văn Thắng ở tại ấp Khánh Thuận, xã Khánh Hòa. 
     Anh Thắng kể, ban đầu anh làm nghề sửa chữa, mua bán điện thoại, nhưng ở vùng quê mua bán không được đắt lắm, kinh tế cũng gặp nhiều khó khăn. Qua tìm hiểu anh thấy mô hình nuôi ếch có chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn, hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao, lại rất phù hợp với điều kiện đất đai của mình nên anh quyết định khởi nghiệp với mô hình nuôi ếch trong bể lót bạt.
     Với 08 bể nuôi ếch thương phẩm với khoảng 1.000 con mỗi bể, hiện nay đàn ếch của anh đang phát triển tốt, không chỉ nuôi ếch thịt, để chủ động nguồn ếch giống có chất lượng, anh còn học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật qua sách báo, tài liệu để cho ếch sinh sản nhân tạo. Đến nay anh đã hoàn toàn làm chủ việc cho ếch sinh sản. Mô hình khép kín này giúp anh vừa có thêm thu nhập, vừa chủ động được nguồn ếch giống tại chỗ.

Responsive image
 

     Theo anh, ếch dễ nuôi hơn những con vật khác, có thể nuôi được số lượng nhiều, tuy nhiên ếch giống thả nuôi phải cùng kích cỡ, không được bỏ con lớn và nhỏ trong cùng một bể vì ếch sẽ ăn lẫn nhau. Với ếch nuôi lấy thịt từ khi sinh sản đến khi xuất bán mất khoảng 3 tháng rưỡi đến 4 tháng. Nhờ cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên từ vài trăm con ếch giống ban đầu, đến nay trong bể nuôi của anh lúc nào cũng có từ 5.000 – 6.000 con ếch thương phẩm, 30 – 50 cặp ếch bố mẹ, mỗi vụ anh xuất bán ra thị trường từ 3 – 4 tấn ếch thịt, mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm.
     Đầu ra cho ếch rất ổn định, thường thì thương lái đưa xe đến tận nhà thu mua với số lượng lớn rồi chở đi tiêu thụ. Anh Thắng chia sẻ, ban đầu khi mới bắt tay vào làm mới thấy quả thực nuôi ếch không hề đơn giản. Chú ý nhất đối với ếch là nguồn nước phải sạch, hàng ngày phải thay nước cho ếch. Bên cạnh đó, cũng phải chú ý đến một số loại bệnh như: đỏ chân, chướng bụng, ghẻ, mù mắt… để tìm phương án phòng trị, tránh để tình trạng bệnh dịch lây lan, chết hàng loạt, gây thiệt hại. Chia sẻ với chúng tôi về những dự định trong thời gian tới, anh Thắng dự định sẽ tìm tòi, học hỏi thêm để đầu tư mở rộng quy mô sản xuất.
    Ông Nguyễn Phước Duy – Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết “Toàn xã có 15 hộ chăn nuôi ếch, đây là mô hình mới, bước đầu mang lại hiệu quả vừa tạo công ăn việc làm vừa mang lại lợi nhuận kinh tế cho người nông dân, thời gian tới, Ủy ban nhân dân xã cùng Hội Nông dân xã sẽ vận động thành lập tổ hợp tác nuôi ếch, để bà con cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, áp dụng những kiến thức vào sản xuất phát triển đàn ếch, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình”.
     Thực tiễn cho thấy, nhiều mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trên đất lúa kém hiệu quả đã mang lại hiệu quả cao gấp 2-3 lần so với trồng lúa. Những thành tựu đạt được từ việc xây dựng và nhân rộng mô hình chuyển đổi sản xuất trên đất lúa, tiếp tục triển khai ra diện rộng trong những năm tiếp theo, giúp bà con yên tâm đầu tư phát triển sản xuất, tăng thêm thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác, góp phần làm giàu cho nông hộ nói riêng và quê hương Khánh Hòa nói chung.

Huỳnh Dương – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác