Kinh tế

Nghề làm hoa giả giải quyết việc làm cho lao động nông thôn

01:08 16/01/2020

    

Với ưu điểm bền, đẹp lại không mất nhiều thời gian chăm sóc, hoa giả bằng vải voan đang được người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn. Từ đó, nhiều bà nội trợ, học sinh đã tận dụng thời gian nhàn rỗi để làm hoa giả kiếm thêm thu nhập. Hiện thị trường hoa giả tạo sức hút mạnh, nhất là vào thời điểm cận Tết Nguyên đán. Nghề làm hoa giả giúp nhiều chị em phụ nữ có việc làm ổn định, tăng thu nhập.

 

     Hoa giả là một trong những mặt hàng mà thời gian gần đây nhiều bạn trẻ chọn làm quà tặng, hoặc những người yêu thích hoa sử dụng trang trí làm đẹp ngôi nhà, phòng làm việc của mình. Trước nhu cầu của thị trường, nhiều người từ ý định làm chơi đã nảy ý tưởng kinh doanh và kiếm tiền từ hoa giả. Cô Phạm Thị Hoa, ấp Bình Thới, xã Bình Phú, cho biết: làm hoa giả không phải nghề chính, nhưng sau khi được hội phụ nữ xã tư vấn mở lớp học nghề làm hoa giả, lúc đầu chỉ học cho vui. Sau khi học xong, làm thử vài chậu hoa đăng Zalo, Facebook và gửi lên Bình Dương bán, nhiều người đã đặt hàng. 

Responsive image
 

     Cô Hoa, chia sẻ: “Lúc đầu làm cứ nghĩ học nghề cho biết, nhưng ai dè làm tới đâu bán hết tới đó, có khi khách đặt nhiều quá phải làm cả ban đêm mới kịp giao. Tôi thấy nghề này làm cũng được vì không đòi hỏi vốn liếng nhiều, chỉ cần mua phụ kiện đầy đủ mỗi chậu hoa giả làm ra cũng kiếm lời vài chục ngàn, có khi được cả trăm ngàn đồng, tuỳ kích cỡ, nhiều hay ít bông”.

     Do mới làm nên khách hàng chưa nhiều, nhưng hiện nay vào thời điểm cận tết, nhiều người có nhu cầu mua hoa về trang trí lại nhà cửa nên số lượng sản phẩm bán ra nhiều. Hoa giả, nhờ đa dạng về chất liệu, hoa được làm ra có thể từ vải voan, kẽm, sáp, hạt chuỗi… với nhiều cách thức khác nhau, như nhánh, bó, giỏ, lẵng, chậu. Tùy chất liệu, kiểu dáng, mẫu mã mà giá cả khác nhau. Hình dáng đẹp, chất liệu phong phú nên sản phẩm hoa giả của cô Hoa luôn được nhiều khách hàng quan tâm. Do mới làm nghề nên không có lượng khách hàng nhất định, chủ yếu chỉ đăng zalo, facebook và gửi người quen bán ở Bình Dương, hiện tại, các sản phẩm được làm theo đặt hàng của người mua với sự sáng tạo và tỉ mỹ của mình nên nhiều người rất thích sản phẩm của cô Hoa.
Cô Phạm Thị Hoa, cho biết thêm: Làm hoa giả không khó nhưng phải chịu khó mày mò, sáng tạo nhiều kiểu dáng. Khó nhất vẫn là công đoạn tạo dáng cho từng cánh hoa. Người làm chăm chỉ thì cũng có thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng.

     Mặc dù không mang vẻ đẹp tự nhiên như hoa tươi nhưng với ưu điểm bền, đẹp, đa dạng về chủng loại và màu sắc nên hoa giả cũng được nhiều gia đình lựa chọn để trang trí không gian sống. Tùy vào kích thước của mỗi chậu hoa có giá bán từ 50.000 – 300.000 đồng/chậu.

     Nhìn chung, hoa giả bằng chất liệu vải voan ngày càng được nhiều người lựa chọn để làm quà tặng cho bạn bè, người thân trong các dịp lễ, tết. Theo tính toán, với giá bán trên thị trường hiện nay, việc kinh doanh hoa giả cũng mang lại lợi nhuận khá. Nếu có lượng khách hàng ổn định thì việc kinh doanh này sẽ giúp người làm hoa giả, đặc biệt đối với lao động nông thôn kiếm thêm được thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác