Kinh tế

Nông dân Khánh Hòa bước vào mùa thu hoạch rộ nhãn xuồng cơm vàng

02:51 10/07/2019

    

Nhãn xuồng cơm vàng được xem là loại trái cây đặc sản của xã Khánh Hòa. Tháng 6, 7 đang là cao điểm của mùa thu hoạch nhãn xuồng, năm nay được mùa, giá bán cao nên các hộ dân trồng nhãn thu lãi lớn, xã đã lập đề án quy hoạch vùng trồng nhãn với diện tích 200 héc ta và được Tỉnh phê duyệt chủ trương xây dựng hệ thống thủy lợi sản xuất nhãn xuồng ứng dụng công nghệ cao xã Khánh Hòa. Xã cũng đã thành lập 01 “Tổ hợp tác nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hòa” với 20 thành viên nhằm hướng dẫn, giúp đỡ nhau về kỹ thuật trong quá trình trồng, chăm sóc cây nhãn theo tiêu chuẩn an toàn; góp phần nâng cao giá trị bền vững cho sản xuất nông nghiệp, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, nâng cao giá trị cho người sản xuất và quyền lợi người tiêu dùng.

 

Responsive image
 

     Xã Khánh Hòa hiện có 165 hộ trồng nhãn với diện tích 72,51 ha, tập trung chủ yếu ở 2 ấp Khánh An và Khánh Mỹ. Nhãn xuồng cơm vàng cho trái to, cơm vàng, dày, vị ngọt thanh. Hiện giá nhãn xuồng bán tại vườn dao động từ 50 - 60 ngàn đồng/kg, cho năng suất từ 800kg - 1 tấn/công. Năm nay, nhãn được mùa được giá nên lợi nhuận từ vườn nhãn cũng cao hơn mùa nhãn năm trước. 
     Nhiều nông dân có kinh nghiệm trồng nhãn ở xã Khánh Hòa cho biết, loại nhãn này tương đối dễ trồng, sau khi cây giống được trồng xuống, khoảng 3 năm sẽ cho đợt trái đầu tiên. Việc chăm bón, tưới nước cho nhãn không quá vất vả, chủ yếu tập trung chăm sóc vào thời điểm nắng nóng trong năm. Đến khi cây nhãn bắt đầu trổ hoa chỉ cần tập trung chăm sóc, bón thúc cho cây bằng phân lân, phân chuồng để cây có sức nuôi hoa, nuôi trái là được.

Responsive image
 

      Nhãn xuồng cơm vàng thường trổ hoa vào cuối tháng 5 dương lịch và thu hoạch rộ vào tháng 6, tháng 7 dương lịch hàng năm. Mỗi cây nhãn có thể cho thu hoạch từ vài chục đến trên 100kg trái mỗi vụ, nếu cây được chăm sóc tốt có thể thu hoạch đến 150 kg trái. Nhờ chi phí đầu tư thấp, lợi nhuận mang về tương đối ổn định, nên từ năm 2012 đến nay, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Khánh Hòa đã cải tạo vườn tạp sang trồng nhãn xuồng cơm vàng.
     Theo ông Nguyễn Phước Duy – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết “Sở dĩ nhãn xuồng cơm vàng có chất lượng tốt hơn các nơi khác là do ngoài kinh nghiệm chăm sóc gia truyền của người trồng nhãn, vùng đất xã Khánh Hòa thuộc đất nạt pha cát phù hợp cho cây nhãn phát triển và quyết định chất lượng của trái nhãn. Đó là yếu tố quan trọng làm cho nhãn xuồng cơm vàng ngon, ngọt có màu vàng ráo rất đặc trưng, hiện nay, xã đang lập đề án quy hoạch 200 ha để trồng nhãn xuồng cơm vàng vì đây là loại trái cây dễ trồng, phù hợp với thổ nhưỡng của xã và cho giá trị kinh tế cao”. Thời gian tới, xã tiếp tục vận động bà con trồng nhãn ký cam kết thực hiện dự án vùng sản xuất 200 hécta nhãn ấp khánh An và Khánh Mỹ, tạo điều kiện cho bà con ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu ra ổn định, tạo thương hiệu cho cây nhãn xuồng cơm vàng Khánh Hòa. 

Huỳnh Dương - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác