Hoạt động cơ sở

Bình Long – bệnh sốt xuất huyết có chiều hướng gia tăng vào cao điểm mùa mưa

02:46 15/08/2019

    

Bệnh sốt xuất huyết là căn bệnh xảy ra quanh năm. Tuy nhiên, khi giao mùa, đặc biệt vào cao điểm mùa mưa như hiện nay, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi vằn phát triển, khiến cho bệnh sốt xuất huyết có nguy cơ bùng phát.

 

     Theo báo cáo của Trạm y tế xã Bình Long, đến nay, toàn xã xảy ra 17 cas mắc sốt xuất huyết, trong đó, chỉ riêng đầu tháng 8, đã xảy ra 10 cas. Bệnh tập trung ở trẻ từ 01 đến 09 tuổi, các cas bệnh điều được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

     Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng Trạm Y tế xã Bình Long cho biết:"Tình hình bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn xã đang diễn biến phức tạp và tăng nhanh, bệnh xuất hiện hầu hết ở 07 ấp trên địa bàn xã. Hiện nay thời tiết đang vào cao điểm mùa mưa, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh, bên cạnh, thì sự chủ quan, ý thức phòng bệnh của cộng đồng chưa cao cùng những thói quen sinh hoạt hằng ngày như: không thay nước bình hoa, chậu cảnh, những vật dụng phế thải xung quanh nhà không được dọn dẹp… là những nguyên nhân khiến muỗi sinh trưởng và gây bệnh”.

     Bệnh sốt xuất huyết không truyền trực tiếp từ người sang người mà lây qua trung gian là muỗi vằn. Loài muỗi này sinh sản trong nước sạch đặc biệt là nước mưa, do đó tất cả những khu vực nước sạch tù đọng đều có thể trở thành điểm nguy cơ xuất hiện ổ muỗi gây bệnh. Đến nay, bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cũng như vắc xin chủng ngừa. Để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt xuất huyết, biện pháp hiệu quả nhất là diệt muỗi và diệt lăng quăng.

Responsive image
 

     Do đó, trong thời gian tới đơn vị tiếp tục tăng cường công tác truyền thông phòng chống dịch với nhiều hình thức và phương pháp phù hợp với thực tế địa phương, thường xuyên kiểm tra, vận động người dân thực hành các hành vi phòng chống dịch. Tiếp tục triển khai phun hóa chất diện rộng phòng chống dịch tại các khu vực nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao, phân công cán bộ y tế bám sát địa bàn ấp để nắm bắt tình hình dịch bệnh, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng truyền thông - giáo dục sức khỏe cho cán bộ y tế. Tăng cường tuyên truyền tại các cơ quan, xí nghiệp, trường học, trên hệ thống truyền thanh của xã, cung cấp những hiểu biết về biểu hiện sớm của bệnh cho các bà mẹ có trẻ nhỏ và cộng đồng.

     Trạm Y tế xã khuyến khích mỗi gia đình cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: dành 10 phút mỗi tuần để kiểm tra và loại bỏ lăng quăng ở trong và ngoài nhà. Tự bảo vệ mình để không bị muỗi chích bằng cách ngủ mùng, mặc quần áo dài tay, sử dụng kem xua muỗi, bình xịt muỗi cầm tay nhang xua muỗi… để phòng tránh muỗi chích. Người dân cần mở cửa nhà và tích cực phối hợp cùng chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại cộng đồng, đặc biệt là tham gia mô hình nuôi cá bảy màu diệt lăng quăng phòng bệnh sốt xuất huyết tại 50 điểm nuôi trên địa bàn xã.

     Bác sỹ Châu Văn Khái – Trưởng Trạm Y tế xã Bình Long cho biết thêm: “Đối với các bậc phụ huynh có con nhỏ không nên chủ quan với bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là ở thời điểm mùa mưa, nếu phát hiện trẻ sốt từ 02 ngày trở lên, ngoài da xung huyết; đỏ rực như tôm luộc thì nên đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế. Nếu trẻ bị sốt xuất huyết thì nên nhập viện điều trị sớm ngay từ đầu để có kết quả điều trị tốt hơn".

     Theo dự báo của Ngành Y tế, tình hình bệnh sốt xuất huyết sẽ còn diễn biến phức tạp. Do đó, người dân không được chủ quan mà cần tích cực tham gia diệt muỗi, lăng quăng, làm vệ sinh xung quanh môi trường sống sạch sẽ,… góp phần hạn chế thấp nhất số cas mắc sốt xuất huyết có thể xảy ra trong thời gian tới, đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, nhất là vào cao điểm mùa mưa như hiện nay.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác