Kinh tế

Mô hình trồng nấm rơm cho lợi nhuận kinh tế cao

04:56 03/05/2019

    

Mạnh dạn đầu tư học hỏi và chuyển đổi mô hình sản xuất kinh tế nông nghiệp là một cách làm ăn luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Chú Bành Ngươn Dũng ở ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức là một điển hình.

   Tuy trước giờ chủ yếu trồng hoa bán tết, ít khi trồng rau màu, nhưng khi thấy ngoài thời gian khoảng 5 tháng trồng hoa bán tết, thì còn lại đất bỏ trống không canh tác thì phí. Thế là, qua tìm hiểu trên báo đài truyền hình và được một người bạn giới thiệu về mô hình trồng nấm rơm.

Responsive image

Chú Bành Ngươn Dũng ở ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức chăm sóc nấm rơm

     Vậy là đầu năm 2019 này, chú Dũng đã mạnh dạn đầu tư trồng nấm rơm trên diện tích 1000m2. Vì là lần đầu tiên trồng nấm rơm, nên ngoài kiến thức tự học hỏi thì Chú Dũng còn chịu đầu tư một khoản tiền ban đầu thuê những người có kinh nghiệm trồng nấm rơm ở tận tỉnh Đồng Tháp về trồng nấm rơm, để chú có thể học kinh nghiệm trực tiếp.
     Vì thế vụ trồng đầu tiên này, Chú Dũng thắng lớn vừa có năng suất vừa bán được giá cao. Được biết giá nấm rơm hiện nay dao động từ 60.000 – 65.000 đồng/kg. Chú đang thu hoạch mỗi ngày từ 50 -70kg, trừ hết chi phí đầu tư khoảng 31 triệu/1000m2 đất trồng, chú Dũng vẫn còn lợi nhuận trên 20 triệu đồng sau thời gian trồng 3 tháng. Nấm rơm được biết đến là loại rau màu rất khó trồng, đòi hỏi kỹ thuật ở người trồng cũng như cách lựa chọn chất lượng meo rất quan trọng cho năng suất nấm về sau. Nên chú Dũng đã rất kĩ lưỡng lựa chọn mua meo chất lượng để trồng. Đồng thời lựa rơm để ủ cũng khá công phu. Chú Dũng cho biết: “Khi tìm hiểu trên báo đài biết nấm rơm rất khó trồng, nên ngoài học hỏi kinh nghiệm từ báo đài, ban bè, chú Dũng còn đi thực tế tận tỉnh Đồng Tháp để học hỏi quy trình trồng nấm của nông dân nơi đây. Và được sự giới thiệu của bạn bè tìm mua giống meo có chất lượng, đúng tuổi, không bị nhiễm khuẩn để cho năng suất chất lượng nấm tốt. Nhờ vậy mà tuy là lần đầu trồng nấm nhưng mô hình này mang lại năng suất và hiệu quả cao”. 

     Được biết, nấm rơm có thời gian trồng ngắn từ lúc trồng đến lúc thu hoạch mất khoảng 40 – 45 ngày. Đầu tiên là công việc mua các cuộn rơm về xử lý phơi cho cuộn rơm thật khô ráo. Sau đó đem rơm ủ 20 ngày, chất giống và rải meo được 6 ngày đảo rơm sao cho có độ ẩm thích hợp và chờ 2 tuần sau thu hoạch. Ngoài phải thực hiện theo đúng quy trình kĩ thuật trồng nấm thì việc lựa chọn rơm để làm giống cũng phải kĩ lưỡng. Chú Dũng cho biết: “khi mua rơm để trồng nấm phải chờ lúc nông dân vừa thu hoạch lúa để mua rơm và phải lựa chọn loại rơm cọng để ủ meo phát triển ra nhiều nấm hơn”…
    Nhờ thực hiện đầy đủ các quy trình trồng nấm, lựa chọn giống meo chất lượng mà vụ trồng nấm rơm này. Nếu trừ hết chi phí đầu tư và thời gian trồng đến lúc thu hoạch sau 45 ngày. Chú Dũng thu lợi nhuận khoảng trên 20 triệu đồng. Thấy hiệu quả kinh tế cao, Chú Dũng cũng cho biết gia đình chú cũng đang dọn đất và ủ rơm để tiếp tục trồng nấm rơm thêm 2000m2 đất nữa. Có thể thấy, nếu chịu khó học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn đầu tư thì nông dân có thể sẽ lựa chọn và gieo trồng những loại rau màu phù hợp cho năng suất và hiệu quả kinh tế như mô hình trồng nấm rơm của chú Dũng ở ấp Mỹ Phó xã Mỹ Đức đã và đang thực hiện với ưu điểm nấm rơm là mặt hàng có giá cả ổn định, mang lại nguồn lợi nhuận đáng kể, tăng thu nhập cho hộ nông dân./.

Trịnh Phượng(Đài truyền thanh Châu Phú)

các tin khác