Kinh tế

Giá lúa tăng, kẻ cười người mếu

05:51 23/03/2020

    

Hiện nay, vụ lúa Đông xuân 2019 – 2020 tại các vùng sản xuất 3 vụ trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh bước vào mùa thu hoạch rộ với giá lúa tăng cao khiến nhiều bà con nông dân phấn khởi. Tuy nhiên, có không ít nông dân “mếu” vì đã “chốt giá” nhận tiền cọc của thương lái từ trước.

 

Responsive image
 

     Theo tìm hiểu, hiện giá lúa Đông Xuân tăng so với nhiều mùa vụ qua. Giá lúa hiện tại được các thương lái mua lúa tươi tại ruộng với mức giá rất cao đối với giống Đài thơm 8 giá dao động từ 5.900 – 6.000 đồng/kg. Nông dân trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh đã lấy cọc lúa tươi từ vài tuần trước. Ước tính, với giá lúa hiện nay cao hơn so với giá đặt cọc của thương lái đối với bà con nông dân từ 600 – 700 đồng/kg lúa tươi, nghĩa là chỉ trong vòng 1,2 tuần nông dân đã mất từ 600 – 700 đồng/kg lúa. Một số nông dân, cho biết: “Ai nấy cũng tiếc đứt ruột vì mất vài trăm ngàn đồng/công”. Một lão nông dân nhận định: Năm nào cũng vậy, lúa lên giá thì chưa tới ngày là thương lái tới kêu cắt trước luôn. Còn lúa xuống giá thấp so với thời điểm đặt cọc, họ sẽ tìm cách kéo dài thời gian mua lúa từ vài ngày đến hơn cả tuần khiến lúa chín rục đồng, thậm chí nếu giá thấp quá thì bỏ cọc, nông dân chết đứng luôn.

     Hiện có rất ít diện tích lúa được các doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm, giúp nông dân yên tâm sản xuất. Còn lại, hầu hết việc mua bán lúa đều phụ thuộc vào thương lái, nên nông dân luôn chịu thiệt. Vấn đề này sẽ còn tiếp diễn vào những năm kế tiếp nếu không tìm ra được giải pháp hợp lý.

Đặng Trang

các tin khác