Chính sách pháp luật

Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh hoàn thành giám sát trước kỳ họp thứ 14 Hội đồng nhân dân tỉnh

12:20 01/06/2020

    

Chuẩn bị nội dung cho kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh giữa năm 2020, Đoàn khảo sát, giám sát của Ban pháp chế HĐND tỉnh đã hoàn thành khảo sát tại UBND huyện Châu Phú và giám sát tại Công an tỉnh để xem xét công tác bảo quản các xe mô tô vi phạm an toàn giao thông; công tác phòng chống vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy trên Quốc lộ 91.

 

Responsive image
 

     Qua giám sát nhận thấy: Công tác bảo quản xe mô tô vi phạm an toàn giao thông được các đơn vị thực hiện tốt, công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện, tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống tác hại của rượu, bia cho người dân thông qua tổ chức các buổi họp dân, đưa tin, bài, phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng. 

Responsive image
 

     Hiện nay, toàn tỉnh có 5.218 xe mô tô vi phạm an toàn giao thông bị tạm giữ; nơi tạm giữ phương tiện được bố trí cơ bản đáp ứng các điều kiện an toàn về phòng, chống cháy nổ; quản lý, bảo quản phương tiện bị tạm giữ, ghi chép sổ sách, lập hồ sơ quản lý các phương tiện tạm giữ. Thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý, bảo quản các phương tiện bị tạm giữ, không để xảy ra mất mát, hư hỏng phương tiện, cũng như không để xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo liên quan đến quản lý, bảo quản phương tiện bị tạm giữ. Tuy nhiên, một số đơn vị phải thuê nơi tạm giữ bên ngoài do khuôn viên của còn chật hẹp, không đủ diện tích để bảo quản phương tiện hoặc có nơi tạm giữ phương tiện vi phạm, nhưng diện tích nhỏ hoặc không có mái che; việc thu phí lưu kho, bảo quản phương tiện trong thời gian bị tạm giữ chưa được thực hiện đồng bộ; nhiều phương tiện quá thời hạn tạm giữ nhưng người vi phạm không đến nhận dẫn đến xuống cấp, hư hỏng nhưng chưa được đưa ra xử lý. 

Responsive image
 

     Đối với công tác phòng chống vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy trên Quốc lộ 91: Với đặc thù là tỉnh biên giới, tình hình vận chuyển thuốc lá lậu trên địa bàn tỉnh luôn diễn biến phức tạp. Công an tỉnh, công an cấp cơ sở luôn thực hiện nghiêm túc việc triển khai thực hiện các văn bản cũng như xây dựng các kế hoạch, chương trình cụ thể về phòng, chống buôn lậu thuốc lá.

     Trong kỳ báo cáo, toàn tỉnh có 97 vụ vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy bị bắt giữ, liên quan đến 43 đối tượng. So với cùng kỳ năm 2019, tổng số vụ thuốc lá lậu bắt giữ tăng 18,3% (97/82 vụ), thu giữ 96.847 bao thuốc lá với tổng giá trị thu giữ hơn 1,2 tỷ đồng. Đã khởi tố 02 vụ, 02 bị can, xử lý vi phạm hành chính 56 vụ, liên quan 13 đối tượng với số tiền phạt 796 triệu đồng. Lực lượng công an cũng đã lập danh sách quản lý các đối tượng, điểm tập kết thuốc lá lậu, đồng thời phối hợp với các tổ chức đoàn thể cảm hóa, giáo dục, hỗ trợ các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu chuyển đổi nghề nghiệp… Tuy nhiên, do đặc điểm địa hình là tỉnh biên giới nên tình hình hàng hóa nhập lậu vô cùng phức tạp. Các đối tượng vận chuyển phóng nhanh vượt ẩu, liều lĩnh chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, kiểm tra. Hầu hết các đối tượng bị bắt giữ là người vận chuyển được thuê chứ không phải chủ sở hữu hàng hóa. Quy định pháp luật về xử lý tang vật bị thu giữ là thuốc lá chưa nhất quán nên các ngành chức năng chưa thể xử lý, dẫn đến tình trạng quá tải kho chứa tang vật vi phạm. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng tuy có thực hiện nhưng chưa thật sự hiệu quả; kinh phí hỗ trợ cho hoạt động chống buôn lậu chưa đáp ứng tình hình thực tế.

 

Responsive image
 

     Qua giám sát, khảo sát, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị UBND huyện Châu Phú quan tâm tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân, quản lý chặt chẽ các đối tượng là chủ hàng, canh coi, vận chuyển thuốc lá lậu bằng xe gắn máy. Phân công tổ chức Đoàn thể phối hợp với khóm, ấp để quản lý, giáo dục, cảm hóa các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu chuyển đổi nghề nghiệp; Thường xuyên quan tâm giáo dục chính trị, tư tưởng, quản lý chặt chẽ đội ngũ tham gia làm nhiệm vụ phòng, chống buôn lậu, vận chuyển thuốc lá lậu. Tuyệt đối không để xảy ra trường hợp cán bộ làm nhiệm vụ có liên quan đến đối tượng và hoạt động buôn lậu.

     Ban Pháp chế HĐND tỉnh cũng đề nghị Công an tỉnh tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh các biện pháp hiệu quả về công tác quản lý, thực hiện tốt an toàn giao thông và công tác phòng, chống buôn lậu; Bên cạnh đó, chỉ đạo công an cấp huyện kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm, đúng quy định pháp luật các xe mô tô vi phạm còn đang giữ ở cấp xã… Phối hợp các ngành liên quan và địa phương trong công tác phòng, chống buôn lậu và tăng cường cường giáo dục, cảm hóa cũng như hỗ trợ các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu nhận thức và chuyển đổi nghề nghiệp./.

Nguyễn Hùng

các tin khác