Nông thôn mới

Phát huy truyền thống anh hùng trên vùng đất nông thôn mới Khánh Hòa

11:35 24/04/2020

    

Khánh Hòa là xã cù lao nằm dọc bờ Tây sông Hậu cách trung tâm huyện Châu Phú 14 km, diện tích tự nhiên 2.215 hecta, dân số 25.402 người với 6.054 hộ phân bổ ở 9 ấp, trong đó dân cư gồm người kinh chiếm 95%, còn lại 5% là người dân tộc Chăm.

 

     Ngày 01/5/1975 đánh dấu một chặng đường lịch sử hào hùng, một bước ngoặt vĩ đại, một cuộc đổi đời có ý nghĩa sâu sắc. Hòa nhịp khí thế cách mạng sôi sục của cả nước và trước khí thế đấu tranh cách mạng ngày càng dâng cao của đồng bào các dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy và Đảng bộ huyện, trong hơn 30 năm kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, quân và dân xã Khánh Hòa đã đứng lên đập tan bộ máy ngụy quân – ngụy quyền, giải phóng toàn bộ xã nhà, đánh trên 33 trận đánh, tiêu diệt trên 351 tên địch, bắt sống 65 tên, thu giữ 233 khẩu súng các loại, 10 thùng lựu đạn và 2 máy điện thoại, bắn cháy 11 xe tăng M113, bắn chìm 1 tàu, cháy 2 tàu sắt, phá hủy 7 đồn bót, đồng thời trong cuộc đấu tranh đầy gian khó nhiều đồng chí, đồng bào ta đã hy sinh anh dũng. 

Responsive image
 

     Trong 2 cuộc kháng chiến, cán bộ và nhân dân xã Khánh Hòa được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào ngày 28.5.2010. Năm 2011, xã Khánh Hòa tiến hành chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM. Đây là niềm vinh dự lớn đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề đối với Đảng bộ và nhân dân Khánh Hòa. Với những trăn trở, suy tư về một địa phương đất hẹp, người đông, muốn có nhiều điều kiện hơn để phát triển kinh tế, xã hội, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nhân dân. Trong khó khăn, thử thách, truyền thống anh hùng một lần nữa lại được trỗi dậy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã biết cách phát huy, khắc phục khó khăn, với sự quyết tâm cao, bằng những cách làm hay, mang lại hiệu quả, đã đưa xã Khánh Hòa cán đích NTM vào năm 2017.

     Ông Nguyễn Thiện Tài – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết: “Sản xuất nông nghiệp của xã tiếp tục phát triển ổn định, xã tập trung thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp với trọng tâm là đầu tư phát triển các cây trồng, vật nuôi chủ lực và có lợi thế của xã. Đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng, quy hoạch các vùng sản xuất; nâng cao năng suất và chất lượng cây trồng, vật nuôi, phát triển rau màu, cây ăn trái để nâng cao hiệu quả trên cùng một diện tích. Hiện nay, xã đã chuyển đổi 204,5 ha cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân, nhãn xuồng cơm vàng là cây trồng chủ lực của xã với vùng dự án diện tích 200 ha phát triển tốt cho hiệu quả kinh tế cao”.

Responsive image
 

     Tốc độ phát triển kinh tế theo hướng tăng dần giá trị các sản phẩm nông nghiệp. Nông dân trồng lúa chất lượng; áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, các khâu làm đất, thu hoạch đều thực hiện bằng cơ giới… Hàng năm các tuyến kênh, mương thủy lợi nội đồng bồi lắng đều được nạo vét, giúp việc tiêu, thoát nước thuận tiện, dễ dàng, đảm bảo phục vụ tưới tiêu 100% diện tích đất nông nghiệp.

     Về Khánh Hòa trong những ngày này đi trên những con đường trải nhựa, rộng rải, phẳng phiu vào tận xóm, ấp. Những ngôi nhà tường mới xây, mái ngói, mái tol mọc lên ngay hàng, thẳng lối. Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng, cơ bản phục vụ tốt cho sinh hoạt, sản xuất, chăm sóc sức khỏe, cải thiện điều kiện sống của nhân dân... cho thấy sự đổi thay nhanh chóng của vùng đất anh hùng trong quá trình xây dựng và phát triển.

     Trong chiến tranh, nhân dân Khánh Hòa đóng góp sức người sức của làm nên những chiến thắng vẻ vang, góp phần giải phóng quê hương. Hôm nay, phát huy truyền thống anh hùng, người dân Khánh Hòa sớm nhận ra rằng, xây dựng NTM là cuộc cách mạng lấy sức dân để lo cho dân, vì vậy, ai nấy đều hưởng ứng, sẵn sàng hiến đất, đóng góp công của, mở rộng giao thông nông thôn, thay thế cho những con đường nắng bụi mưa lầy, nhỏ hẹp ngày nào.

     Sau hơn 7 năm triển khai thực hiện chương trình, bộ mặt nông thôn xã đã có nhiều khởi sắc, thu nhập bình quân đầu người 53,7 triệu đồng/năm. Đời sống kinh tế- xã hội được nâng cao, nhận thức của người dân về xây dựng NTM chuyển biến tích cực. Mặc dù xã đã thực hiện đạt 19 tiêu chí NTM, tuy nhiên còn phải tiếp tục phấn đấu để nông thôn mới có diện mạo mới, sức sống mới như mục tiêu đã đề ra.

     Từ chỗ chỉ có 2 bàn tay trắng, cơ sở vật chất hầu như không có gì, đến nay sau 45 năm giải phóng, trên mảnh đất anh hùng năm xưa đã hiện hữu cuộc sống mới, đời sống của nhân dân từng bước được cải thiện, người dân được ăn no, mặc ấm. Con em đều được đến trường, các công trình điện, đường, trường, trạm, thủy lợi và thông tin liên lạc đã phủ khắp xã; bước đầu đã hình thành cơ sở hạ tầng phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông thôn.

     Ông Nguyễn Thiện Tài – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Khánh Hòa cho biết thêm: “Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân và chương trình phòng, chống dịch bệnh được triển khai đem lại kết quả cao, duy trì đạt chuẩn các chương trình y tế quốc gia tỷ lệ 99%, Hệ thống y tế được củng cố, góp phần tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ cộng đồng và nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, các thiết bị y tế thiết yếu được trang bị thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân”.

     Tháng 4 tháng của những hào hùng, người dân xã Khánh Hòa càng tự hào trước những đổi thay trên quê hương, đất nước tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, cách mạng, chung sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Huỳnh Dương

các tin khác