Thể thao - Giải trí

Châu Phú – tăng cường công tác xã hội hóa đưa phong trào thể dục thể thao không ngừng phát triển

01:56 27/03/2020

    

Xã hội hóa thể dục thể thao là một trong những chủ trương quan trọng của Đảng, Nhà nước đã đề ra từ rất sớm và phù hợp với thực tiễn của công cuộc đổi mới đất nước, đáp ứng nhu cầu phát triển sự nghiệp thể dục thể thao ở nước ta.

 

     Xã hội hóa thể dục thể thao là đổi mới cách làm, không chỉ dựa vào nguồn lực tài chính Nhà nước, mà phải huy động các nguồn lực trong nhân dân và trong các tổ chức thuộc mọi thành phần kinh tế để phát triển các hoạt động thể dục thể thao theo đúng quy định của pháp luật cũng như đúng theo tinh thần Nghị quyết số 05 của Chính phủ về "Đẩy mạnh xã hội hóa trong các lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao”, Chỉ thị số 32 của Bộ VH-TT&DL về "Đẩy mạnh và nâng cao hiệu quả hoạt động xã hội hóa lĩnh vực văn hóa, thể thao”. 

Responsive image
 

     Thực hiện cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại", trong những năm gần đây, phong trào thể dục thể thao trên địa bàn huyện Châu Phú có nhiều khởi sắc và đem lại hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, công tác xã hội hóa thể dục thể thao có sự chuyển biến tích cực cả bề rộng lẫn chiều sâu, góp phần đưa phong trào luyện tập thể dục thể thao huyện nhà không ngừng phát triển. Trung tâm văn hóa – thể thao huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung xã hội hóa thể dục thể thao, từ đó, nâng cao nhận thức, thu hút mọi nguồn lực xã hội, mọi thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân tham gia vào các hoạt động phát triển thể dục thể thao. Trên địa bàn toàn huyện có 13 khu vui chơi thể dục thể thao, 43 sân cầu lông, 94 sân bóng chuyền, 52 sân bóng đá, 17 bể bơi, 05 phòng tập thể hình…. Tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên liên tục tăng qua các năm. Hiện, huyện có 39 % số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, 33 % số hộ đạt tiêu chuẩn gia đình thể thao; 80% công nhân, viên chức - lao động tham gia tập luyện thể dục thể thao; 100% số trường thực hiện giờ thể dục chính khóa và ngoại khóa; 100% chiến sĩ Công an, chiến sĩ Quân đội rèn luyện thân thể đạt tiêu chuẩn và trong độ tuổi quy định. Ngày càng nhiều câu lạc bộ thể dục, thể thao được thành lập và hoạt động, nổi bật như: các câu lạc bộ Yoga sống khỏe, Võ thuật, Thể dục thể hình…. Các câu lạc bộ này không chỉ gia tăng về số lượng mà chất lượng cũng được nâng lên. Điều đó thể hiện ở việc số người tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ thể dục thể thao ngày càng đông. Các bể bơi tại Trung tâm văn hóa – thể thao huyện cơ bản đáp ứng được nhu cầu vui chơi, giải trí dưới nước cho nhân dân, nhất là các em thiếu nhi trong mùa hè, năm qua đơn vị đã tổ chức mở được 52 lớp học bơi, thu hút hàng nghìn học viên tham gia. Hằng năm, đơn vị tổ chức từ 30 đến 40 giải thi đấu thể thao như: điền kinh, chạy việt dã, bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông, cờ tướng … luôn có sự đồng hành, hỗ trợ của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, từ đó, tạo động lực cho các vận động viên tham gia thi đấu, nổi bật có giải bóng đá, quần vợt, xe đạp…. đều cho thành tích cao, trong đó, sân cỏ nhân tạo phục vụ môn thể thao “vua” đang được đơn vị từng bước xã hội hoá bằng hình thức hỗ trợ kinh phí đào tạo và huấn luyện.     

Responsive image
 

     Hoạt động xã hội hóa xây dựng cơ sở vật chất thể dục thể thao nổi bật của huyện nhà trong năm qua chính là việc đầu tư lắp đặt các thiết bị dụng cụ thể dục ngoài trời tại các công viên. Đây là các dụng cụ tập luyện thể thao thông dụng, đơn giản và thích hợp dành cho mọi đối tượng như: xà đơn, xà kép, tập tay, dụng cụ tập cơ chân, đùi, tập toàn thân… phục vụ cho nam giới; dụng cụ tập lưng bụng, đạp tròn, đi bộ… thích hợp với trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi. Qua đó, tác động tích cực đến thói quen luyện tập thể dục thể thao của mọi người và trở thành những điểm sinh hoạt lý tưởng, thu hút đông đảo người dân đến tham gia tập luyện thường xuyên.

     Ông Lê Thanh Tuấn, 68 tuổi, ngụ xã Vĩnh Thạnh Trung, thường xuyên đến tập thể dục tại công viên Trần Văn Thành cho biết: “Từ khi lắp đặt thiết bị dụng cụ thể dục ngoài trời cho đến nay, ngày nào tôi cũng dành chút thời gian đến đây chọn một số dụng cụ phù hợp với sức khỏe và tuổi tác của mình. Tôi thích nhất là các dụng cụ như: đạp xe, đi bộ, xoay tay… các thiết bị rất dễ sử dụng, ngoài việc nâng cao sức khỏe, hít thở không khí trong lành thì đây còn là nơi để cải thiện tốt tinh thần cho những người lớn tuổi như tôi”.

     Không chỉ ở cấp huyện, từ sự chung tay góp sức của các nguồn xã hội hóa, hầu hết các xã, thị trấn đều tổ chức từ 03 giải thể thao hằng năm. Các xã, thị trấn căn cứ điều kiện, tình hình thực tế tại địa phương để kêu gọi, vận động các nhà tài trợ, tổ chức các giải thể thao theo các môn có số đông người luyện tập và được người dân yêu thích. Đây còn là nguồn để các xã, thị trấn cử các vận động viên xuất sắc tham gia các giải đấu cấp huyện, tỉnh. Bên cạnh, các trường học trên địa bàn huyện cũng luôn vận dụng sáng tạo, chủ động trong việc đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động các nguồn lực xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, thành lập và duy trì các đội, câu lạc bộ thể dục thể thao của trường nhằm làm phong phú, nâng cao chất lượng công tác giáo dục thể chất. Nổi bật nhất là việc các trường đã nhân rộng mô hình các câu lạc bộ võ thuật với sự tham gia của các em học sinh, tạo sân chơi ngoại khóa bổ ích, thiết thực để các em rèn luyện thể chất, tránh xa các tệ nạn xã hội. 

     Trong năm qua, tổng kinh phí xã hội hóa từ các doanh nghiệp, cá nhân tổ chức đóng góp cho thể dục thể thao huyện nhà gần 200 triệu đồng. Tiêu biểu tích cực tham gia đóng góp có các doanh nghiệp: Quang Khấp xã Khánh Hòa, tiệm vàng Kim Ngọc Thị Trấn Cái Dầu, doanh nghiệp tư nhân Nguyễn Dũng …và nhiều doanh nghiệp, cá nhân khác.

     Ông Đoàn Minh Triều – Giám đốc Trung tâm văn hóa - Thể thao huyện Châu Phú cho biết: “Thời gian qua, công tác thể dục thể thao huyện nhà đạt nhiều kết quả khả quan ở cả lĩnh vực thể thao thành tích cao và thể thao quần chúng. Có được những kết quả này là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc của các cấp, các ngành chính quyền huyện Châu Phú cùng với đó là sự chung tay đóng góp của nhiều cá nhân, tổ chức trong việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao. Trong thời gian tới, đơn vị xác định tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến mọi cấp, mọi ngành, mọi tổ chức xã hội hiểu rõ về cơ chế, chính sách của Nhà nước trong việc khuyến khích các tổ chức, cá nhân huy động các nguồn lực trong xã hội để phát triển thể dục thể thao, góp phần thúc đẩy cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, thu hút đông đảo nhân dân hăng hái luyện tập thể dục thể thao, tạo động lực để phong trào thể dục thể thao huyện nhà ngày càng phát triển cũng như là nơi tìm kiếm, ươm mầm các tài năng cho các đội tuyển tham gia giải thi đấu thể thao các cấp. Qua đây thay mặt ngành thể thao huyện Châu Phú chân thành cảm ơn các mạnh thường quân đã thường xuyên ủng hộ cho phong trào thể dục thể thao ngày càng phát triển”.

Thanh Trúc

các tin khác