Bài viết - Phóng sự

Châu Phú trên chặng đường mới

02:22 14/07/2020

    

Châu Phú là một trong ba huyện đồng bằng sông Cửu Long thuộc tứ giác Long Xuyên, nằm ở phía Tây Sông Hậu; có diện tích tự nhiên: 451 km2, thuộc khu vực trung tâm của tỉnh An Giang; Châu Phú có đường quốc lộ 91 và Sông Hậu đi qua với chiều dài hơn 33 km, là cầu nối quan trọng giữa Thành phố Long Xuyên và thành phố Châu Đốc; là huyện có vị trí đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Châu Phú có 12 xã, 1 thị trấn, tổng diện tích đất tự nhiên là 45.071ha; dân số 206.573 người, trong đó đồng bào các dân tộc thiểu số chiếm 0,85%. Đảng bộ huyện Châu Phú có 48 chi, Đảng bộ cơ sở (20 Đảng bộ, 28 chi bộ cơ sở), tổng số 5.346 đảng viên.

 

Responsive image
 

     Ngay sau Đại hội lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015 – 2020, với quyết tâm chính trị cao của toàn hệ thống chính trị và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh; BCH Đảng bộ huyện Châu Phú đã nỗ lực, đoàn kết, phấn đấu khắc phục mọi khó khăn tổ chức, triển khai thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XI đã đề ra; Cụ thể đã thực hiện đạt và vượt 10/11 chỉ tiêu NQ ; trong đó, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 627 tỷ đồng, các khu vực của cơ cấu kinh tế đều phát triển, giá trị sản xuất (GO) khu vực nông, thủy sản tăng 115,9%; khu vực công nghiệp tăng 178,9%; khu vực xây dựng tăng 204,6% so đầu nhiệm kỳ; thu nhập bình quân đầu người đạt 63,519 triệu đồng. Các chỉ tiêu đạt và vượt như: Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề đạt 100% so với Nghị quyết;  Tỷ lệ giảm hộ nghèo bình quân 1,57% đạt 105% so với Nghị quyết; Tỷ lệ tham gia BHYT 88,5 % dân số đạt 110,6% so với Nghị quyết; Tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch nông thôn, nước hợp vệ sinh 90,3% hộ đạt 100,3% so với Nghị quyết; Tỷ lệ hộ sử dụng điện lưới quốc gia 99,8% hộ đạt 100,1% so với Nghị quyết; Tỷ lệ học sinh đi học trong độ tuổi ở các cấp học đều đạt 100%; Tốc độ tăng dân số bình quân/năm 0,1% đạt 100% Nghị quyết; có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 175,0% so với Nghị quyết. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các nguồn lực xã hội được phát huy, góp phần thúc đẩy nhanh các ngành nghề phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên; quốc phòng - an ninh được đảm bảo; hệ thống chính trị phát huy sức mạnh và củng cố thường xuyên, đây được coi là tiền đề quan trọng để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong huyện thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ qua như sau: 

Responsive image
 

     Xác định phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp là một trong 4 khâu đột phá mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra luôn được quan tâm thực hiện thường xuyên, toàn huyện đã có 1.947 hecta được chuyển dịch cơ cấu từ đất trồng lúa sang trồng cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản, trong đó có 1.500 ha trồng cây ăn quả tập trung ở các xã, thị trấn như: Bình Thủy, Bình Mỹ, Bình Long, Cái Dầu, Vĩnh Thạnh Trung, Mỹ Phú, Mỹ Đức, Khánh Hòa, Bình Chánh, Bình Phú, Đào Hữu Cảnh, Thạnh Mỹ Tây, Ô Long Vĩ,… chủ yếu trồng các loại cây như sầu riêng, xoài, nhãn, bưởi, quýt, cam... Lợi nhuận của các loại cây ăn trái từ 52 triệu đồng/hecta đến 568 triệu đồng/hecta, hiệu quả kinh tế cao hơn từ 10 – 30 lần so trồng lúa. Diện tích nuôi trồng thủy sản đưa vào hoạt động 447 ha ở xã: Bình Phú và Mỹ Phú.

Responsive image
 

     Là huyện có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và được xem là nền tảng để phát triển kinh tế, xác định ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp là nâng cao giá trị, hiệu quả sản xuất và thu nhập cho nông dân, huyện đã tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, quy hoạch vùng sản xuất tập trung, áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; thu hút doanh nghiệp vào đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao với nhiều mô hình sản xuất phát huy hiệu quả, góp phần tăng thu nhập trên đơn vị diện tích canh tác. Từ đó làm tăng giá trị sản xuất đất nông nghiệp lên 185 triệu đồng/ha đạt 102,8% Nghị quyết.

Responsive image
 

     Đặc biệt trong nhiệm kì qua, Đảng bộ và nhân dân Châu Phú vinh dự được đón tiếp Tổng Bí thư – Chủ tịch nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm và làm việc các mô hình nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao tại xã Mỹ Phú và Bình Phú. 

Responsive image
 

     Chiều ngày 14/4/2018, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại xã Mỹ Phú. Giữa vùng nuôi cá tra của Công ty TNHH phát triển Lộc Kim Chi ở ấp Mỹ Phước, xã Mỹ Phú. Tổng Bí thư đã nghe báo cáo tình hình sản xuất kinh doanh, những kiến nghị, đề xuất của đại diện các doanh nghiệp nuôi cá tra và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con nhân dân.

     Tại đây, Tổng Bí thư hoan nghênh Mỹ Phú chuyển dịch mạnh cơ cấu kinh tế, năng động sáng tạo, phát triển mạnh hai sản phẩm chủ lực là cây lúa và cá tra, là đơn vị đi đầu của huyện trong thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khoá XII), Tổng Bí thư cũng lưu ý phát huy, nhân rộng việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị của địa phương tinh gọn, hoạt động hiệu lực hiệu quả. 

     Tổng Bí thư mong muốn Châu Phú tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cần cù, năng động sáng tạo, tăng cường liên kết 3 nhà: nhà doanh nghiệp, nhà nông, nhà nước, phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hoá, nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm, phục vụ nhu cầu trong nước và mở rộng xuất khẩu. Cùng với phát triển kinh tế, cần thường xuyên quan tâm chăm lo cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương Mỹ Phú giàu đẹp, văn minh, giàu tình nghĩa.

     Trong chương trình thăm và làm việc tại tỉnh An Giang, ngày 30/11/2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn công tác đi thăm và khảo sát vùng nuôi cá tra ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Nam Việt tại xã Bình Phú huyện Châu Phú. Đoàn đã tham quan vùng nuôi Nam Việt Bình Phú, đây là vùng nuôi cá tra áp dụng công nghệ cao đầu tiên ở Việt Nam với Qui mô dự án là 600 ha, vốn đầu tư 4.000 tỷ đồng. Khi áp dụng công nghệ cao 4.0 vào thì việc nuôi cá được lập trình tự động, điều khiển bằng màn hình máy tính, smart phone. Dự án hoàn thành sẽ cung cấp 500 triệu con cá tra giống/năm; 150.000-200.000 tấn cá tra thịt/năm phục vụ xuất khẩu. Vùng nuôi Nam Việt Bình Phú sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu cá tra Việt Nam lên cao. Hiện doanh nghiệp Nam Việt thu hút hơn 6.000 lao động, nếu dự án hoàn thành có khả năng thu hút khoảng 8.000 lao động địa phương. (đưa vào hình ảnh Chủ tịch Quốc hội đến làm việc)

     Xây dựng NTM gắn với phát triển văn hóa – xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân
 

     Có thể nói Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước và nhiệm vụ chính trị quan trọng của huyện Châu Phú, ngay từ khi triển khai thực hiện, Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới từ huyện đến xã đã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân, biết khơi dậy sức mạnh lòng dân để phát triển kinh tế - xã hội. Toàn huyện có 7/12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (Nghị quyết đề ra 04 xã, đạt 175% Nghị quyết).

     Chia sẻ về bộ mặt nông thôn mới huyện trên chặng đường mới. Cô Trịnh Thị  Minh - xã Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú: “Mấy năm vừa qua, từ khi thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các thôn, ấp, khu dân cư triển khai xây dựng nông thôn mới, làm cầu, đường, trường, trạm,...được bà con ủng hộ nhiệt tình trong xây dựng nông thôn mới, bản thân tôi cùng các chị em Hội phụ nữ xã Vĩnh thạnh trung rất vui, bộ mặt quê hương mình ngày một khởi sắc hơn.”                       

     Thành tựu về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú cho biết như sau: “Với sự phấn đấu, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, qua 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Châu Phú đạt nhiều kết quả nổi bật, thứ nhất là hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu như cầu, đường, trường học, cơ sở vật chất về văn hóa,… được hoàn thiện hơn, thứ 2 là kinh tế cũng như đời sống người dân ngày càng phát triển, trong sản xuất được đầu tư hệ thống thủy lợi hoàn chỉnh, được tạo điều kiện ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất trong trồng trọt và chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả, góp phần tăng thu nhập bình quân đầu người của huyện từ 30.000.000 đồng năm 2010 tăng lên 42.000.000 đồng vào năm 2019.”

Responsive image
 

     Về đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, nhiệm kỳ qua đây là khâu đột phá khá thành công của Đảng bộ. Lãnh đạo huyện Châu Phú đã xác định đây chính là nhiệm vụ quan trọng, là điều kiện cơ bản, là nền tảng để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong 5 năm qua với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” trên địa bàn huyện đã có nhiều tuyến đường, cây cầu mới được hoàn thành, giao thông thông suốt phục vụ cho việc trao đổi mua bán, thương mại dịch vụ cũng như sinh hoạt lao động sản xuất của nhân dân trên địa bàn, đồng thời, thúc đẩy liên kết chặt chẽ các xã trong huyện và các huyện giáp ranh, kết nối thị trường, tăng khả năng giao thương hàng hóa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân, tạo nên bộ mặt nông thôn mới. Tính đến nay, toàn huyện có trên 223 km đường được nâng cấp, láng nhựa, đạt 111,46% Nghị quyết, với tổng kinh phí thực hiện là 222,406 tỷ đồng. Trong đó: vốn Nhà nước 111,495 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp 46,202 tỷ đồng, hiến 3.375 m2 đất; vốn khác 64,709 tỷ đồng. Xây mới 62 cây cầu các loại, đạt 155% Nghị quyết, với tổng kinh phí thực hiện: 137,786 tỷ đồng. Trong đó: vốn Nhà nước 28,925 tỷ đồng; Nhân dân đóng góp 31,816 tỷ đồng; vốn khác 77,045 tỷ đồng. Hầu hết những công trình này tập trung ở các trục giao thông chính như: tuyến Nam Kênh 10, Đông Kênh 7, Tây Kênh 13, Nam Kênh Đào.

     Cùng với phát triển nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, hoạt động thương mại - dịch vụ trên địa bàn huyện có nhiều chuyển biến tích cực, sức mua bán tăng mạnh. Trong nhiệm kì 2015-2020, khu vực công nghiệp tăng 178,9%; khu vực xây dựng tăng 204,6% so đầu nhiệm kỳ. Công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của huyện, có 635 cơ sở mới thành lập với vốn đầu tư 135,1 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách nhà nước từ kinh tế là 626,696/1.007 tỷ đồng, đạt 62,26% chỉ tiêu Nghị quyết)

     Xác định rõ lợi thế, tiềm năng, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường kinh doanh, luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, Châu Phú đã thu được những kết quả ấn tượng trong thu hút đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Kết quả ấn tượng của việc đầu tư và kêu gọi đầu tư là thành công lớn trong lãnh đạo, điều hành ở nhiệm kỳ này. Bằng sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự thân thiện trong kêu gọi đầu tư và ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức trong thực hiện nhiệm vụ đã mang đến cho huyện 11 dự án với tổng vốn đầu tư 7.157 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực nông nghiệp có 07 dự án gồm Dự án giao thông thủy lợi nội đồng phục vụ cánh đồng lớn Bình Phú; Dự án đầu tư xây dựng trạm bơm điện vùng cánh đồng lớn xã Bình Phú; Dự án hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất nhãn xuồng ứng dụng công nghệ cao xã Khánh Hòa; Dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) 04 xã; Dự án cánh đồng lớn cho 05 xã; 119 công trình nạo vét, giao thông nội đồng, chiều dài 153,1km...

     Cho biết về vấn đề này ông Nguyễn Phước Nên - Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Châu Phú nói: “Những dự án, công trình góp phần thay đổi diện mạo của địa phương trong thời gian qua, trên lĩnh vực thương mại dịch vụ: thực hiện tốt các đề án về thu hút tiềm năng thương mại dịch vụ, đồng thời thực hiện Quyết định số 11 năm 2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang về chuyển đổi mô hình kinh doanh, khai thác chợ, toàn huyện kêu gọi đầu tư 06 chợ, trong đó xây dựng mới 02 chợ, nâng cấp 04 chợ với tổng kinh phí trên 9,6 tỷ đồng do doanh nghiệp đầu tư, hỗ trợ cho các cá nhân và tổ chức đã xây dựng và đưa vào sử dụng 03 cửa hàng thực phẩm an toàn và hỗ trợ công ty Bách Hóa Xanh xây dựng 04 chuỗi của hàng Bách Hóa Xanh trên địa bàn Thị trấn Cái Dầu, xã Vĩnh Thạnh Trung và xã Bĩnh Mỹ để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân”. 

     Song song với phát triển kinh tế, lĩnh vực Văn hóa, giáo dục, y tế chuyển biến tích cực:

     Phát huy truyền thống hiếu học, những năm qua, Châu Phú đã đặc biệt quan tâm cho công tác phát triển giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, xây dựng phong trào xã hội học tập. Với sự nỗ lực toàn diện và xuyên suốt, thành tích nổi bật nhất trong lĩnh vực giáo dục chính là số lượng trường đạt chuẩn quốc gia. Trong nhiệm kỳ có 29 trường đạt chuẩn, đạt 165,95% kế hoạch, là kết quả cao nhất trong các nhiệm kỳ. Mạng lưới trường, lớp ở các cấp học được điều chỉnh, sắp xếp hợp lý. Hiệu quả đào tạo và tỷ lệ tốt nghiệp các bậc học đều tăng, cao nhất là bậc trung học sơ sở. Công tác phổ cập giáo dục – xóa mù chữ được quan tâm, nâng chuẩn. Xã hội hóa giáo dục, phong trào khuyến học, khuyến tài được đẩy mạnh.

     Dân có nhiều tiến bộ, chất lượng phục vụ bệnh nhân có nhiều chuyển biến tích cực. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên; có 12/13 trạm y tế đạt chuẩn quốc gia, 6/13 trạm y tế được xây dựng mới và đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại đáp ứng tốt yêu cầu chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Chất lượng dân số được nâng lên, quy mô dân số ổn định, tốc độ tăng dân số duy trì ở mức 0,1%/năm, đạt chỉ tiêu Nghị quyết. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi giảm còn 17,05% (giảm 0,53% so đầu nhiệm kỳ), thấp hơn tỷ lệ chung của tỉnh 3,95%. Tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,5%, đạt 110,6% Nghị quyết.

Responsive image
 

     Công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm lo người có công với cách mạng luôn được quan tâm và tổ chức thực hiện tốt. Cất mới và sửa chữa 297 căn nhà, kinh phí 8,150 tỷ đồng, cấp 5.212 thẻ bảo hiểm y tế; chi trả trợ cấp với tổng kinh phí 10,154 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách và thân nhân vào các dịp lễ, tết. Các chính sách bảo trợ xã hội được thực hiện nghiêm túc, trong 5 năm đã trợ cấp 191,812 tỷ đồng. 

Responsive image
 

     Lĩnh vực An ninh – quốc phòng được giữ vững

     Với phương châm “Giữ vững quốc phòng - an ninh, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội”, trong những năm qua, lực lượng vũ trang huyện đã làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục pháp luật, xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định với mục tiêu cách mạng của Đảng, làm nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân vững mạnh, đảm bảo an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội cơ bản được giữ vững ổn định.

     Về xây dựng đảng trong sạch vững mạnh

     Xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ huyện thường xuyên làm tốt việc tổ chức học tập, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước tới cán bộ chủ chốt từ huyện đến cơ sở. Các chi, Đảng bộ cơ sở tổ chức học tập, quán triệt và xây dựng kế hoạch thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương, cơ quan, đơn vị. Công tác tuyên truyền góp phần nâng cao nhận thức và bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ, đảng viên, tạo sự đồng thuận xã hội trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ. Công tác phát triển đảng viên, phát triển tổ chức Đảng được chú trọng, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Đảng bộ huyện có 660 đảng viên được kết nạp, đạt 132% Nghị quyết. Thực hiện rà soát, củng cố số lượng đảng viên ở cơ sở và sắp xếp lại tổ chức đảng trực thuộc.

     Cho biết về công tác sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả: Ông Trần Thanh Nhã - Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Huyện đã đẩy nhanh thực hiện việc sắp xếp bộ máy đi đôi với tinh giản biên chế, đến thời điểm này thì Châu Phú đã nhất thể hóa Bí thư đồng thời là Chủ tịch từ huyện đến xã, tinh giản biên chế theo đúng tinh thần NQTW 04 của Chính phủ.”

     Xác định cán bộ và tổ chức cán bộ là nhân tố quyết định cho sự phát triển bền vững trong nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã cụ thể hóa Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII và Chương trình hành động số 19 của Tỉnh ủy An Giang về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Đảng bộ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo rà soát, sắp xếp, kiện toàn các cơ quan, đơn vị gắn với tinh giản biên chế, bố trí kiêm nhiệm chức danh người đứng đầu đối với các cơ quan có chức năng, nhiệm vụ tương đồng. Hoạt động các cơ quan, đơn vị sau khi sắp xếp đã khắc phục được việc chồng chéo chức năng, nhiệm vụ trong tham mưu, giúp việc cho cấp ủy, chính quyền, bản lĩnh chính trị của đội ngũ cán bộ vững vàng, năng lực, sở trường công tác được phát huy.

    Kết quả thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng có nhiều chuyển biến tích cực. Trong 05 năm đã tổ chức Hội thi học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được 04 lượt với 1.378 cán bộ, đảng viên tham dự; triển khai các chuyên đề học tập được 524 lớp có 18.935 lượt cán bộ, đảng viên tham dự. Nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu, của cán bộ, công chức, viên chức nâng lên; tư duy đổi mới hơn, tư tưởng thống nhất hơn, sự đoàn kết, nhất trí trong tập thể và ý thức trách nhiệm, tính chấp hành của đội ngũ cán bộ, đảng viên được củng cố, nâng cao rõ nét khi triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Công tác nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tư tưởng cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân kịp thời, phục vụ tốt công tác chỉ đạo xử lý của cấp ủy. 

     Công tác kiểm tra, giám sát tổ chức đảng và đảng viên luôn được các cấp uỷ, tổ chức đảng quan tâm và triển khai thực hiện có hiệu quả. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, cấp uỷ các cấp đã kiểm tra chấp hành 218 lượt tổ chức cơ sở đảng và 2.882 lượt đảng viên; giám sát chuyên đề 101 lượt tổ chức cơ sở đảng và 3.159 lượt đảng viên. Chương trình kiểm tra, giám sát đổi mới và tiến hành có trọng tâm, trọng điểm. Qua các cuộc kiểm tra, giám sát đã phê bình, kiểm điểm theo quy trình đối với tập thể, cá nhân vi phạm và thi hành kỷ luật nghiêm đối với tổ chức đảng, đảng viên. Kết quả xử lý kỷ luật được công bố công khai đã nhận được sự đồng tình cao trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân, có tác dụng giáo dục, hạn chế các sai lầm, khuyết điểm tương tự xảy ra.

     Nhiều giải pháp cho nhiệm kì mới 

     Phát huy những thành tựu đã đạt được trong 5 năm qua, nhiệm kỳ 2020-2025, Ban chấp hành Đảng bộ huyện tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo của cấp ủy, tập trung phát huy nội lực, khắc phục yếu kém, giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Phát huy tiềm năng lợi thế, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phục vụ cho mục tiêu tăng trưởng kinh tế, phấn đấu đạt cơ bản các chỉ tiêu về kinh tế đã đề ra, tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại – dịch vụ, nông nghiệp, công nghiệp – xây dựng; đảm bảo an sinh - xã hội, giảm nghèo bền vững, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, xây dựng nông thôn mới; giữ vững an ninh – quốc phòng và trật tự an toàn xã hội; thực hành tiết kiệm, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. 

     Song song đó tập trung ba khâu đột phá như sau: 

     Thứ nhất, tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp và đẩy mạnh áp dụng công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp gắn với các vùng sản xuất tập trung, kêu gọi đầu tư công nghiệp chế biến để nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp.

     Thứ hai, hoàn thiện hệ thống giao thông, tạo liên kết vùng, đảm bảo phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh.

     Thứ ba, khai thác tiềm năng, quy hoạch phát triển đô thị theo hướng hiện đại, thương mại dịch vụ chất lượng, văn minh.

     Quan điểm và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội trong nhiệm kì mới Ông Trần Thanh Nhã - Bí Thư huyện ủy – chủ tịch UBND huyện cho biết: “Tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, Châu Phú có hơn 250.000 héc ta đất, phần lớn đất thuần nông là trồng lúa cho nên trong nhiệm kỳ tới chúng ta chuyển dịch giảm diện tích đất lúa tăng diện tích cây ăn trái và nuôi trồng thủy sản, còn đối với đất lúa tập trung vào quy hoạch, liên kết doanh nghiệp tạo những vùng lúa thuần chủng, tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông nông thôn, điểm đột phá trong nhiệm kỳ tới là đẩy mạnh đầu tư kêu gọi phát triển các đô thị nhất là các khu đô thị nông thôn, tiếp tục đẩy mạnh công tác hoàn thiện bộ máy, đặc biệt là đào tạo và đào tạo lại cán bộ để đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới”.

     Với những thành tựu quan trọng mà Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã đạt được cùng với nhiệm vụ và giải pháp cụ thể được đề ra để thực hiện trong nhiệm kỳ tới sẽ là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Châu Phú vững bước trong nhiệm kỳ 2020-2025 đạt nhiều thắng lợi mới./.

M.T.B.P

các tin khác