Nông thôn

Chủ động phòng trừ dịch hại trên cây trồng Trước, trong và sau tết Nguyên đán Canh Tý 2020

12:38 16/01/2020

    

Vụ đông xuân 2019 - 2020 diện tích lúa toàn huyện xuống giống 31.691 ha, đạt 95,36% so với kế hoạch. Các giai đoạn sinh trưởng của cây lúa như sau: Mạ 7.000 ha, đẻ nhánh 11.765 ha, làm đòng 7.411 ha, trổ 5.515 ha.

 

     Hiện nay trên đồng đang xuất hiện một số dịch hại với mức độ từ nhẹ đến trung bình cụ thể như: Rầy nâu, muỗi hành, bệnh đạo ôn lá... Mặt khác, Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình xu thế thời tiết ở giai đoạn trước, trong và sau tết như sau: Trời nhiều mây, sáng sớm có sương mù, nắng yếu có thể xuất hiện mưa trái mùa;  nhiệt độ thấp nhất có thể đạt 20 - 230C vào ban đêm và cao nhất vào buổi trưa là khoảng 350C sẽ xuất hiện một số loài dịch hại có khả năng phát sinh và gây hại mạnh như bệnh đạo ôn lá, rầy nâu, muỗi hành, trên các giống nhiễm sâu bệnh nhiều như:  Đài thơm 8, nếp, OM 9582, IR 50404, Jasmine 85, OM 5451,… Đặc biệt ở những ruộng còn tập quán gieo sạ dày, bón thừa đạm,… nếu không theo dõi, phát hiện và có biện pháp phòng trừ kịp thời thì có khả năng ảnh hưởng năng suất vụ đông xuân 2019 - 2020. 

Responsive image
 
     Bà con nông dân cần chủ động phòng trừ một số đối tượng dịch hại trước, trong và sau tết Nguyên Đán Canh Tý năm 2020 như sau:

     1. Muỗi hành: Có khả năng tiếp tục xuất hiện và gây hại trên trà lúa xuống giống muộn có thời gian gieo sạ vào cuối tháng 12/2019 đến giữa tháng 01/2019. ở mức độ nhiễm nhẹ đến trung bình, cục bộ có thể bị nhiễm nặng nếu sử dụng giống nhiễm: Đài thơm 8, OM 6976, OM 5451, Nếp,…; trong điều kiện thời tiết có mưa, trời âm u, sương mù, ẩm độ cao, trên những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và khó quản lý nước, phun thuốc trừ sâu nhiều ở đầu vụ,…

     Chú ý: Khi nông dân phát hiện muỗi hành đã gây hại trên ruộng phun thuốc phòng trị hiệu quả sẽ không cao, nên áp dụng biện pháp kỹ thuật canh tác như: Không bón thừa phân đạm; bón cân đối đạm, lân, kali; quản lý nước tốt,… 

     2. Rầy nâu: dự kiến sẽ có đợt rầy nở vào khoảng 20/01 đến cuối tháng 01/2020 (nhằm ngày 26 tháng Chạp năm Kỷ Hợi – Mùng 6/01 năm Canh Tý) với mức độ từ nhẹ đến trung bình, cục bộ nặng trên trà lúa đẻ nhánh, làm đòng, trổ ở hầu hết các xã; chú ý trên các ruộng sạ dày, bón thừa đạm,.... Vì vậy, đề nghị nông dân thăm đồng thường xuyên, không chủ quan trong việc quản lý rầy nâu, quan sát thật kỹ và đặc biệt chú ý khi canh tác các giống nhiễm rầy như: giống Đài thơm 8,Jasmine, Nếp, OM 5451, OM 6976,…

     - Khi rầy trên ruộng có mật độ từ 1 - 3 con/tép tiến hành xử lý bằng các lọai thuốc đặc trị rầy nâu nằm trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng, có bán trên thị trường.

     - Trước khi phun thuốc phải đưa nước vào ruộng càng cao càng tốt, để rầy nâu di chuyển lên trên thân cây lúa, để thuốc dễ tiếp xúc với rầy.

     - Khi phun thuốc cần hạ cần phun xuống thấp, sao cho thuốc có thể tiếp xúc được với rầy nâu.

     Tuyệt đối không phun ngừa khi mật số rầy còn rất thấp (<1con/tép). 

     Khi phun thuốc cần tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: đúng thuốc (đúng thuốc trừ rầy), đúng lúc (lúc rầy tuổi 2 - 3 có màu vàng lợt đến vàng nâu), đúng nồng độ và liều lượng (theo khuyến cáo trên nhãn và đủ lượng nước), đúng cách (phun vào thân cây lúa, không phun phớt trên lá). 

     *Chú ý: không sử dụng thuốc trừ rầy có hoạt chất Acetamiprid giai đoạn trổ, sau trổ và nên tuân thủ thời gian cách ly của thuốc.

     3. Bệnh đạo ôn: xuất hiện trên trà lúa đẻ nhánh với mức độ từ nhẹ đến trung bình và có khả năng phát triển mạnh trong điều kiện thời tiết như hiện nay (đêm se lạnh, sáng có nhiều sương mù ), đặc biệt trên các giống nhiễm; nên thăm đồng kỹ trước, trong và sau Tết để phát hiện sớm và đưa ra biện pháp phòng trị có hiệu quả; đặc biệt trên lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh- làm đòng- trổ. 

     Lưu ý: 

   - Đối với bệnh đạo ôn lá: chỉ nên phun thuốc đặc trị khi phát hiện   1-2 vết bệnh đạo ôn điển hình trên ruộng; 

   - Đối với bệnh đạo ôn cổ bông nên phun ngừa trước và sau trổ 7 ngày, phun từ 1,5 - 2 bình máy 25 lít/1.000m2; tuyệt đối không bón phân, sử dụng phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng khi ruộng đang bị bệnh. Chú ý khi phun thuốc phải tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng.

  * Ngoài các đối tượng dịch hại nêu trên, còn có một số dịch hại khác phát sinh gây hại từ nhẹ đến trung bình như: Bệnh vàng lá chín sớm, lem lép hạt, đốm vằn, đốm nâu, sâu cuốn lá,…    

   Nông dân cần chủ động thăm đồng nhằm phát hiện và phòng trừ hiệu quả các đối tượng dịch hại kịp thời nhằm bảo vệ năng suất, sản lượng lúa đông xuân 2019 - 2020 đạt thắng lợi./.


Dương Thị Thu Nhi - Phòng Nông nghiệp và PTNT

các tin khác