Bài viết - Phóng sự

Châu Phú với hiệu quả từ mô hình “3 giảm, 3 tăng, 1 phải 5 giảm” trong sản xuất lúa

03:36 09/07/2020

    

Trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường, ít gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người nông dân đang ngày càng được ngành nông nghiệp và nông dân huyện Châu Phú quan tâm thực hiện. Trong đó, phải nói đến mô hình “3 giảm 3 tăng” , 1 phải 5 giảm” bởi những ưu điểm như: thân thiện với môi trường, giảm lượng khí phát thải gây hiệu ứng nhà kính, giúp người nông dân tiết kiệm được chi phí đầu tư, mà còn giúp cây trồng phát triển tối ưu. Đặc biệt là hạn chế sâu bệnh trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như hiện nay.

 

Responsive image
 

     Thời gian qua, Mô hình “3 giảm, 3 tăng”; “ 1 phải, 5 giảm” đã không còn xa lạ, chủ yếu nó kế thừa và nâng cao hơn từ mô hình “3 giảm, 3 tăng ”. 01 phải là phải dùng giống xác nhận, còn 5 giảm gồm: giảm nước, giảm thất thoát sau thu hoạch; giảm lượng giống gieo sạ; giảm phân đạm và giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật…Trong điều kiện tự nhiên hiện nay, việc áp dụng giảm nước vừa đủ và đảm bảo hệ thống kênh mương tưới tiêu vừa đủ, không bị thất thoát và lãng phí nước là điều rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc giảm thất thoát sau thu hoạch cũng rất cần thiết để tăng thu nhập cho nông dân và chất lượng lúa gạo phục vụ xuất khẩu. Hiện nay, trong khi giá cả vật tư tăng vọt thì vai trò của mô hình “1 phải 5 giảm” là rất quan trọng, nó chẳng những giảm thiểu lượng nước, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và công lao động.  

     Theo nông dân Nguyễn Văn Dũng - ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Đức: “Khi áp dụng mô hình “3 giảm, 3 tăng ,1 phải 5 giảm”, điều đầu tiên là nó sẽ thay đổi được thói quen cũ trong sản xuất lúa, thay đổi nhận thức của người nông dân, đây là mô hình sản xuất lúa khoa học tiên tiến, cải thiện môi trường sinh thái và tăng thu nhập cho nông dân. Nếu áp dụng thành công chương trình này trung bình mỗi ha lúa nông dân có thể lãi được 1,5 – 2 triệu đồng/vụ. Quan trọng hơn, khi áp dụng chương trình này sẽ giảm lượng lúa giống từ 200 kg xuống còn 100 kg/hécta/vụ”

     Thực tế cho thấy, tập quán canh tác lúa của người nông dân còn sạ dày, sử dụng thừa phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, sau khi thu hoạch xong thường hay đốt rơm rạ. Do đó làm tăng giá thành sản xuất lúa, lợi nhuận thu lại không cao; đồng thời gây ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí, ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây phát thải khí nhà kính trong quá trình sản xuất lúa.

     Từ thực tế đó, tính đến nay trong vụ hè thu năm 2020 này, Trạm khuyến nông huyện Châu Phú phối hợp cùng Ban quản lý Dự án chuyển đổi nông nghiệp Vnsat tỉnh An Giang triển khai tập huấn mô hình áp dụng “3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm tại địa bàn các xã Thạnh Mỹ Tây, Mỹ Đức, Mỹ Phú, Bình Long, Vĩnh Thạnh Trung, Ô Long Vĩ… và thực hiện mô hình trên thực tế 4.570 hecta diện tích. Giống lúa được dùng sản xuất trong mô hình là giống OM, lượng giống là 100kg/héc-ta. Qua đánh giá của nông dân thực tế sản xuất theo mô hình này trên 1,5hecta đất của nông dân Nguyễn Văn Dũng ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Đức trong thời gian qua. Thì đây là mô hình rất phù hợp trong sản xuất lúa hiện nay. Nếu  áp dụng đúng với những yêu cầu kỹ thuật đã được hướng dẫn, thì so với làm lúa thông thường, mô hình “3 giảm 3 tăng”, 1 phải 5 giảm cho hiệu quả hơn nhiều. với những ưu điểm lúa ít bị sâu bệnh, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

     Là nông dân chủ động đi đầu tham gia mô hình Chú Dũng phấn khởi cho biết: “Với diện tích 1 công đất trồng, khi xuống giống đã giảm được lượng lúa giống hơn 10kg/1 công, lượng phân bón và lượng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm so với cách sản xuất truyền thống trước đây, từ đó làm tăng lợi nhuận từ 1 – 2 triệu đồng/héc-ta. Tuy nhiên theo Chú Dũng lưu ý thì điều kiện cần thiết để mô hình này mang lại hiệu quả thì phải sừ dụng giống lúa xác nhận đạt chất lượng và đất phải làm thật bằng phẵng, không nhô, không thỏm”.

     Có thể nói, mô hình “1 phải 5 giảm”, “03 giảm 3 tăng” là một mô hình rất có ý nghĩa và mang lại hiệu quả, giúp giảm chi phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng năng suất, tăng lợi nhuận cho người nông dân. Do đó, trong những năm qua, ngành nông nghiệp huyện Châu Phú thường xuyên phối hợp tốt cùng các ngành liên quan mở nhiều lớp tập huấn, hội thảo, khuyến nông về mô hình “1 phải 5 giảm” và các lớp tập huấn kỹ thuật trồng lúa ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật… Qua đó nhằm giúp nông dân mở rộng thêm kiến thức khi áp dụng vào thực tiễn để cho năng suất đạt hiệu quả cao. 

     Ông Hồ Đăng Long - Trưởng Trạm BVTV huyện Châu Phú cho biết: “Thực hiện áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hiện nay, toàn huyện có 50% diện tích sản xuất ứng dụng chương trình “3 giảm 3 tăng” ,“1 phải 5 giảm”, việc áp dụng mô hình 1 phải 5 giảm là một hướng đi tích cực, có hiệu quả, trong những năm qua mô hình không những tăng lợi nhuận cho người trồng lúa mà còn đảm bảo sự bền vững, an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe nông dân. Đây cũng là những đặc điểm giúp tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường lúa gạo quốc tế. Thực hiện chương trình  Vnsat ứng dụng mô hình “1 phải, 5 giảm”; “3 giảm, 3 tăng” tại địa phương, ngoài được hỗ trợ kĩ thuật canh tác lúa tăng hiệu quả kinh tế, nông dân còn được hưởng lợi từ các công trình giao thông nội đồng với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng do chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân trong sản xuất và vận chuyển nông sản, phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương”.

     Để đổi mới phương thức canh tác bền vững, nâng cao giá trị ngành lúa gạo trên thị trường thế giới. Thì việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh áp dụng các biện pháp kỹ thuật luôn là yếu tố quan trọng giúp người nông dân hạ giá thành vật tư nông nghiệp, nâng cao giá thành sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Và Châu Phú cũng đang chủ động thực hiện đề án Vnsat tái cơ cấu nền nông nghiệp hướng đến tăng giá trị sản xuất từ cây lúa cũng như tăng sức cạnh tranh cho ngành lúa gạo Việt Nam trên thị trường thế giới./.

Huỳnh Dương - Trịnh Phượng - Tú Trang

các tin khác