Nông thôn

Xử lý rơm, rạ sau khi thu hoạch lúa

08:37 26/02/2020

    

Theo quan niệm canh tác của bà con nông dân sau thu hoạch lúa thường là sẽ đốt rơm rạ trực tiếp trên đồng ruộng, nhằm diệt sâu bệnh còn nằm trên gốc rạ. Tuy nhiên, chính việc đốt đồng gây ra những tác hại lớn hơn gấp nhiều lần so với những lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, cần xử lý rơm rạ sau thu hoạch lúa.

 

Responsive image
 

     Những năm gần đây, một số địa phương sau khi thu hoạch lúa bà con nông dân thường không còn đốt đồng mà bán rơm rạ hoặc sử dụng các chế phẩm xử lý rơm rạ thành phân bón hữu cơ. Đây được xem là giải pháp đột phá trong nông nghiệp. Theo khuyến cáo ngành chuyên môn, để xử lý lượng rơm trên đồng, bà con nên mang rơm ra khỏi ruộng, sau đó tận dụng lượng rơm này trồng nấm hoặc làm thức ăn cho trâu, bò để tăng thêm nguồn thu nhập. Ngoài ra, bã rơm mục có thể dùng làm phân hữu cơ để bón cho đồng ruộng, làm tơi xốp và duy trì độ màu mỡ của đất.

     Nếu nông dân không có điều kiện đem rơm ra khỏi đồng ruộng thì nên xử lý bằng cách cày vùi để duy trì lượng đạm trong đất. Tuy nhiên, để rơm rạ phân hủy tốt hơn, nhanh hơn, không gây ngộ độc hữu cơ cho lúa, bà con có thể dùng chế phẩm phun lên rơm rạ trước khi cày xới. Việc cày vùi rơm rạ vào đất sẽ tạo cho đất có nhiều chất hữu cơ, giúp cây lúa bén rễ tốt hơn.


Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác