Đoàn thể

Phụ nữ người giữ lửa hạnh phúc gia đình

06:56 02/11/2019

    

“Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”, câu nói này luôn luôn đúng và được khẳng định trong mọi thời đại. Nếu gia đình được coi là tế bào của xã hội, thì người phụ nữ chính là hạt nhân quan trọng để giữ lửa hạnh phúc...

 

     Trong gia đình, người phụ nữ không chỉ là người thầy đầu tiên của con mình mà còn là người thầy của các thành viên khác, trong đó có cả người chồng; Tục ngữ Việt Nam có câu: “Trai khôn dạy vợ, gái ngoan bảo chồng”.  Trong mọi thời kỳ của lịch sử Việt Nam, luôn có những người phụ nữ thông minh, tài giỏi, có nhiều mưu lược đã giúp chồng tề gia, trị quốc và cũng không ít người đàn ông là “công tử bột” hay “cậu ấm nhà giàu” chỉ biết ham chơi,  sống  sa hoa, không nghĩ đến công danh, sự nghiệp… nhờ sự kiên trì thuyết phục, khuyên răn cùng với tình yêu thương và lòng bao dung, độ lượng của người vợ đã từ bỏ được các thói hư, tật xấu, từ bỏ các tệ nạn xã hội, thay đổi lối sống… trở về làm ăn lương thiện.

Responsive image
 

     Trong xã hội hiện đại, phụ nữ Việt Nam không còn bị trói buộc với công việc nội trợ, mà đã biết nâng giá trị, dần khẳng định bản thân trong mọi lĩnh vực. Nhiều phụ nữ trở thành những chủ doanh nghiệp, nhà lãnh đạo tài năng, những cán bộ có năng lực… Những tấm gương phụ nữ “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đồng nghĩa với địa vị của người phụ nữ đã được khẳng định trong xã hội.

     Một ngày của chị Trần Thị Mộng Tuyền ở thị trấn Cái Dầu bắt đầu từ 6h sáng. Sau khi chuẩn bị bữa sáng cho cả nhà, chị đưa con đi học rồi đến cơ quan làm việc. Là một cán bộ ngân hàng, công việc của chị Tuyền khá bận rộn, đi sớm về muộn. Chồng chị làm ngành nông nghiệp cũng thường xuyên đi công tác, nên mọi công việc chăm chút cho gia đình thường một mình chị cáng đáng.

     Chị Tuyền chia sẻ: “Hai vợ chồng đều bận rộn, thời gian để cả gia đình sum vầy bên nhau khá ít. Do vậy, chỉ cần có thời gian là chúng tôi sẽ dành toàn tâm toàn ý cho gia đình. Tôi luôn tự tay chăm chút cho gia đình mình, dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn cho chồng và các con, đưa các con đi chơi và dạy dỗ con. Những khi rảnh rỗi cuối tuần, tôi lại tổ chức những chuyến đi chơi, dã ngoại, để mọi người có cơ hội vun đắp tình cảm và chia sẻ với nhau nhiều hơn. Xã hội phát triển, con người cũng phải thay đổi để bắt kịp với guồng quay cuộc sống. Người phụ nữ hiện đại là người biết hướng đến điều tích cực, phát huy đức tính của người phụ nữ truyền thống mà không làm “rơi rụng” đi nét nữ tính của mình. Không chỉ tôi mà bất cứ người phụ nữ nào cũng cảm thấy, mình sẽ thành đạt hơn nữa nếu gia đình mình luôn hạnh phúc”.

     Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ: “Gia đình có hạnh phúc hay không phần lớn phụ thuộc vào người phụ nữ. Bởi, chỉ có người phụ nữ trong gia đình mới biết cách xây dựng nên một tổ ấm thế nào cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình và phải giữ như thế nào cho tổ ấm ấy vững chắc. Người phụ nữ phải biết lắng nghe, chia sẻ và bình đẳng, không áp đặt suy nghĩ của mình với mọi người trong gia đình. Đồng thời, biết dung hòa giữa nhu cầu cá nhân và lợi ích chung của gia đình”.

     Để phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng gia đình hạnh phúc, cùng với những nỗ lực của bản thân mỗi người, phụ nữ rất cần được sự ủng hộ, hỗ trợ tích cực từ phía gia đình và xã hội.

     Bà Nguyển Thị Hồng Hạnh, phó Chủ tịch hội Liên hiệp Phụ nữ Tỉnh An Giang chia sẻ: “Xã hội ngày càng phát triển thì vị trí, vai trò của người phụ nữ trong gia đình lại càng trở nên quan trọng. Bởi, gia đình vẫn là nơi bình yên của mỗi người. Ở đó luôn hiện hữu các giá trị đạo đức tốt đẹp như sự thủy chung của vợ chồng; sự hiếu nghĩa của con cháu đối với ông bà, cha mẹ; sự thuận hòa, yêu thương của các anh chị em trong gia đình. Phụ nữ chính là người gìn giữ, trao truyền và phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ ấy. Một người vợ biết vun vén, một người mẹ mẫu mực là nền tảng của hạnh phúc gia đình. Về phía Hội LHPN, luôn đồng hành, hướng dẫn chị em thực hiện chính sách pháp luật liên quan đến xây dựng gia đình; hỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”.

     Gia đình hạnh phúc được xây dựng trên nền tảng của sự yêu thương, sẻ chia và thấu hiểu giữa các thành viên. Cuộc sống gia đình sẽ trở nên đẹp đẽ và hạnh phúc hơn khi chúng ta biết yêu thương và chia sẻ, biết sống vì người khác. Điều này luôn đúng ở bất cứ xã hội nào./.

Minh Đông - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác