Hoạt động cơ sở

Đào Hữu Cảnh: Chăm lo Tết Trung thu cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

07:35 11/09/2019

    

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Trung thu - cái tết mong chờ của trẻ em. Lúc này, hàng quán bày bán nhiều loại bánh trung thu và các loại lồng đèn đa dạng màu sắc, thu hút ánh nhìn của trẻ em. Trong câu chuyện đầu năm học của trẻ em, Tết Trung thu là chủ đề được các em quan tâm trao đổi và mong ước. Không chỉ trẻ em, trong mùa trăng sáng, ai cũng ao ước cả gia đình quây quần bên nhau, cùng thưởng thức bánh trung thu, tách trà nóng, nhìn đàn trẻ nô đùa dưới bóng chú Cuội, chị Hằng.

 

     Đối với trẻ em, tết Trung thu luôn là ngày hội đặc biệt được mong chờ nhất trong năm khi các em cảm nhận rõ được tình yêu thương của gia đình, xã hội qua những món quà và được vui chơi trong không khí vui tươi, đầm ấm. Thế nhưng, với những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống thì có được niềm vui giản dị ấy không hề dễ dàng. Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có em không biết đến chiếc lồng đèn hay thậm chí là chưa một lần được nếm chiếc bánh trung thu, có chăng là những nhọc nhằn mưu sinh sớm đè nặng trên đôi vai khiến các em không kịp nhận ra Trung thu là ngày vui dành cho mình. Thấu hiểu điều đó, những ngày này, chính quyền địa phương xã Đào Hữu Cảnh đã vận động các mạnh thường quân cùng Đoàn Thanh niên đã mang hương vị trung thu ngọt ngào đến cho các em học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. 

Responsive image
 

     Bởi trẻ em mong muốn được tung tăng dung dăng dung dẻ cùng chiếc lồng đèn ngộ nghĩnh, đáng yêu vừa được ba mẹ mua cho. Với nhiều người, Tết Trung thu còn chứa đựng nhiều ký ức, kỷ niệm của tuổi thơ được hồn nhiên vui đùa bên nhau dưới ánh trăng, đắm mình trong các trò chơi dân gian,... Thế nhưng, với trẻ em có hoàn cảnh khó khăn thì mùa Trung thu mang đến nhiều cảm xúc. Nhiều em vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, chỉ đón Trung thu qua những ước mơ, ánh nhìn chứa nhiều mong đợi. Ngày nay, chiếc bánh trung thu không phải là hàng hóa xa xỉ nhưng không khí đón Trung thu vui nhộn, đầm ấm không phải em nào cũng có điều kiện trải nghiệm. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Đoàn thanh niên xã Đào Hữu Cảnh luôn chủ động và phối hợp cùng các ban ngành, hội đoàn thể địa phương phối hợp chặt chẽ tổ chức vận động các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm ủng hộ, nhằm tạo các sân chơi ở cộng đồng dân cư để thu hút, tạo điều kiện cho trẻ em vui tết. Nơi nào không có điều kiện thì vận động mạnh thường quân, người dân tham gia đóng góp. Người có điều kiện thì chia sẻ, hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính quyền quan tâm vận động tặng quà cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần chung là làm sao cho trẻ em không phân biệt giàu nghèo cùng sinh hoạt, vui chơi. Điều này vừa thực hiện quyền vui chơi của trẻ em được pháp luật thừa nhận, vừa thể hiện sự quan tâm của hệ thống chính trị, của người lớn đối với trẻ em. Những món quà trung thu là lồng đèn ông sao, bánh kẹo, sữa… ngọt thơm tình người, mang mong muốn làm nên một ngày hội ý nghĩa đối với các em nhỏ. Chính điều đó đã tạo nên không khí tết Trung thu rộn ràng và lan tỏa khắp mọi nơi. 

     “Ở rất nhiều nơi, ước mơ vui trung thu là khá xa xỉ đối với nhiều em nhỏ khi hoàn cảnh còn khó khăn. Đóng góp một phần cho chương trình “vui hội trăng rằm”, tôi hy vọng sẽ mang lại cho các em nhỏ có một đêm trung thu vui tươi, ý nghĩa và giúp các em cảm nhận sự ấm áp của tình yêu thương, tạm quên đi những nhọc nhằn của cuộc sống hàng ngày”, bạn Nguyễn Hải Dương, Chi hội sinh viên An Giang, trường Đại học Y dược Cần Thơ chia sẻ.

     Dẫu cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng trung thu vẫn vẹn nguyên ý nghĩa là ngày tết của thiếu nhi, tết trung thu sẽ đọng lại trong trẻ thơ những kỷ niệm ngọt ngào, là bến bờ của tình yêu quê hương, đất nước, của tình cảm gia đình, cộng đồng. Hãy dành những gì tốt đẹp nhất mà mình có cho trẻ em, mang đến cho các em thật nhiều mật ngọt tuổi thơ! Sự yêu thương của xã hội dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong mùa trung thu sẽ là động lực để các em nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Đặng Trang – Đài Tuyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác