Giáo dục

Hội Khuyến học huyện Châu Phú điểm sáng trong phong trào Khuyến học - Khuyến tài

06:41 17/09/2020

    

Mỗi dịp đầu năm học mới là một niềm vui đối với các em được cắp sách tới trường, tuy nhiên bên cạnh đó là một nỗi niềm lo lắng canh cánh trong lòng của những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, điều kiện tiếp bước đến trường còn nhiều thiếu thốn, tưởng chừng như dừng lại. Nhưng với sự nỗ lực trong công tác Khuyến học, khuyến tài, Hội Khuyến học huyện Châu Phú đã góp phần giúp đỡ nhiều mảnh đời có thêm nghị lực chấp cánh ước mơ.

 

Responsive image
 

     Hội Khuyến học huyện Châu Phú được thành lập từ tháng 6 năm 2002, hiện nay toàn huyện có 13 Hội cơ sở, 102 Chi hội ấp, 06 Tổ an ninh khuyến học, 74 chi hội trường học (tăng 72 chi hội ở Trường học), thành lập mới 12 Chi Hội khuyến học dòng họ, 51 Ban khuyến học; 12 chi hội Khuyến học Tôn giáo; 01 chi hội khuyến học doanh nghiệp.

     Được sự hướng dẫn cụ thể của Hội Khuyến học tỉnh An Giang; sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện và sự phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, các ban ngành đoàn thể huyện. Qua 05 năm hoạt động đạt được kết quả đáng khen ngợi và biểu dương.

     Hàng năm để góp  phần củng cố và tạo nguồn quỹ vững chắc, kịp thời hỗ trợ cho các em học sinh trong các dịp đầu năm học mới: Hội Khuyến học huyện đã chủ động phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị liên tịch giữa Hiệu trưởng các trường với Chủ tịch Hội khuyến học xã, thị trấn để củng cố các Chi hội khuyến học trong nhà trường; đồng thời có giải pháp phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động cha mẹ học sinh tham gia Hội khuyến học, đóng góp nguồn lực hỗ trợ cho hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương. Kết quả đã phát triển mới được 31.534 hội viên, nâng tổng số hội viên trong huyện là 43.836  hội viên, đạt 21,21% dân số trong toàn huyện, công nhận mới 28.332 gia đình học tập, nâng tổng số gia đình học tập trong huyện là 32.535 gia đình, đạt 57,24% số hộ trong huyện.

     Ngoài nguồn quỹ học bổng của Công ty Xổ số kiến thiết An Giang và các nguồn học bổng khác do Hội khuyến học tỉnh cấp, Hội khuyến học các cấp trong huyện đã vận động được tiền và hiện vật, ước  là 11 tỷ đồng, đã cấp học bổng khen thưởng 4.946 học sinh với số tiền là  1,54 tỷ đồng;  Hỗ trợ  “Tiếp bước đến trường” cho 21.710  học sinh nghèo, cận nghèo phổ thông thuộc 3 cấp học với số tiền là 4,28 tỷ đồng. Song song đó, Hội còn kịp thời động viên, hỗ trợ  các em học sinh nghèo có thành tích học tập Giỏi, có điều kiện tới trường để các em chạm tới ước mơ, thực hiện hoài bảo học tập và rèn luyện đạo đức hướng đến tương lai tốt đẹp; Hội Khuyến học huyện phối hợp với Ủy ban MTTQVN huyện, Đài Truyền thanh huyện thực hiện chương trình “Ươm mầm tài năng” đã hỗ trợ cho 34 học sinh với số tiền 154 triệu đồng; hỗ trợ 06 học sinh đang học Đại học với số tiền là 18 triệu đồng.

     Là em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cha bị bệnh, mẹ mưu sinh bằng nghề làm thuê, tưởng chừng con đường học vấn như chùng lại, nhưng nhờ sự hỗ trợ kịp thời của Hội Khuyến học huyện, em Hồ Thế Thuận ngụ thị trấn Cái Dầu, đã kịp thời nhận được sự hỗ trợ từ Hội Khuyến Học huyện và các mạnh thường quân, đã giúp em tiếp thêm nghị lực và động lực trong năm học mới này.

     Bên cạnh đó, Hội Khuyến học còn thực hiện tốt chương trình phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các Đoàn thể cấp huyện,… đã vận động hội viên tham gia đóng góp quỹ “Vì người nghèo”, quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”; tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “xây dựng nông thôn mới”, xây dựng cầu đường,… góp một phần nhỏ bé vào công tác an sinh xã hội tại địa phương./.                                                       

Nhẫn Nguyễn

các tin khác