Hoạt động cơ sở

Chủ động phòng bệnh tay chân miệng

10:36 13/08/2019

    

Theo thống kê từ Trạm Y tế xã Mỹ Đức thì từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xã đã xảy ra 16 cas bệnh tay chân miệng tăng 14 cas so với cùng kỳ. Có thể thấy số cas mắc bệnh gia tăng rất cao, dự báo tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì thế việc chủ động phòng bệnh là một việc làm hết sức cần thiết không chỉ của riêng ngành y tế địa phương mà nó đòi hỏi có sự chung tay của cả cộng đồng, đặc biệt là gia đình có trẻ nhỏ dưới 06 tuổi.

 

     Được biết, bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn. Và hiện nay chưa có thuốc đặc trị và có nguy cơ gây tử vong cao. Vì thế ngoài nổ lực thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tay chân miệng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì hơn ai hết phụ huynh có con nhỏ phải hết sức quan tâm chăm sóc trẻ cẩn thận nhằm phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả hơn. Ông Cao Văn Đơn  - Phó trưởng trạm Y tế xã Mỹ Đức cho biết: “Năm nay, tình hình dịch bệnh tay chân miệng có chiều hướng gia tăng. Và độ tuổi trẻ mắc bệnh thường tầm khoảng 2 – 3 tuổi. Hơn thế nữa sắp đến thời điểm tựu trường tập trung đông trẻ nên nguy cơ dịch bệnh xảy ra càng cao. Trạm Y tế xã cũng xây dựng kế hoạch phối hợp với các trường Tiểu học, Mầm non tổ chức vệ sinh trường lớp, truyền thông hướng dẫn phụ huynh, cô giáo và trẻ thực hiện các biện pháp phòng bệnh tay chân miệng, nhằm hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan cũng như đảm bảo sức khỏe cho trẻ trong đầu năm học mới”.

Responsive image
 

     Ngoài ra, nhằm tăng cường hiệu quả công tác phòng chống bệnh tay chân miệng, trạm Y tế xã cũng thường xuyên tổ chức truyền thông nhóm tại địa bàn dân cư, cấp phát cloramin, phát tờ bướm huớng dẫn người dân thực hiện vệ sinh nhà cửa, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cho trẻ và người chăm sóc trẻ, thường xuyên tuyên truyền trên loa đài truyền thanh nâng cao nhận thức cho người dân chủ động chung tay phòng bệnh tay chân miệng. 

Responsive image
 

     Và để ngăn chặn và không để xảy ra dịch bệnh thì mỗi gia đình phải quan tâm chủ động thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh sạch sẽ môi trường sống.  Rửa tay thường xuyên bằng xà bông dưới vòi nước sạch nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng; đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường. Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Người chăm sóc trẻ cần theo dõi sức khỏe của trẻ, nếu  thấy trẻ có các biểu hiện như:  sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông. Thì cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất… Chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tay chân miệng là cách hiệu quả nhất góp phần bảo vệ sức khỏe con em trong gia đình và cộng đồng.

Trịnh Phượng – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác