Hoạt động cơ sở

Hàng rong trước cổng trường: thiếu vẻ mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

01:09 14/05/2020

    

Dạo quanh các trường học, chúng ta dễ dàng bắt gặp trước các cổng trường xuất hiện những người bán hàng rong, quà vặt, đồ chơi,... Điều đó không chỉ làm ảnh hưởng vẻ mỹ quan của trường học, gây ách tắc giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh.

 

     Những người bán hàng rong thường đến rất sớm để chuẩn bị bán trong giờ cao điểm (lúc đầu giờ, ra chơi và ra về). Các loại thực phẩm được bày bán rất đa dạng, nào là các loại chả chiên, trà sữa trân châu, kem, đá bào, bánh mì thịt,… không nhãn mác, xuất xứ, dù được chế biến sẵn hay là hàng chế biến tại chỗ thì đều chưa được kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm, không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, đặc biệt là các em học sinh.

     Không chỉ tiềm ẩn nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm cho các em học sinh, một số người bán hàng rong còn lấn chiếm lề đường làm nơi buôn bán, làm thiếu vẻ mỹ quan của khu vực trường học, gây ùn tắc giao thông cho phụ huynh đưa, rước các em học sinh.

Responsive image
 

     Ghi nhận tại địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung, trao đổi với chúng tôi Hiệu trưởng trường Tiểu học “A” Vĩnh Thạnh Trung, Thầy Lữ Tấn Vũ cho biết: “Trường nằm trên trục lộ hàng rong đi qua đi lại thì người ta thường hay ghé, đôi khi bữa nay là người này, mai là người khác không cố định một người duy nhất hay là một vài người. Trường cũng để bảng biển báo không cho bán hàng rong, lực lượng bảo vệ cũng ra nhắc nhở, nhưng hiện tượng vẫn còn tái diễn hoài, trường có liên hệ địa phương là ban ấp đến hỗ trợ trường vận động, động viên người bán người ta đi, tuy nhiên sau thời gian cũng quay lại. Sắp tới trường liên hệ với Xã đoàn làm công tác quy hoạch lại chỗ đậu xe cho phụ huynh cho có hàng có ngũ, sẵn giải quyết vấn đề hàng rong này”.

     Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm của hàng rong trong buổi sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp để nâng cao ý thức cho học sinh. Hy vọng rằng, việc tuyên truyền của nhà trường, ý thức tự giác của các em học sinh, sẽ không có học sinh nào mua hàng thì sẽ không có người bán trước cổng trường.

     Không riêng ở trường Tiểu học “A” Vĩnh Thạnh Trung, trường Mẫu giáo Sơn Ca và một vài trường khác trên địa bàn xã cũng có xảy ra vấn đề này. Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân xã đã chỉ đạo ngành Công an phối hợp với Ban ấp và nhà trường để giải quyết vấn đề bán hàng rong trước cổng trường, nhưng tình trạng này lại tiếp tục tái diễn, hết người này được giải quyết xong tới người khác đến. Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục chấn chỉnh vấn đề này.

     Tuy nhiên, những người bán hàng rong hầu hết họ là những người nghèo, khó khăn có thu nhập thấp, nhưng để đảm bảo an toàn sức khỏe cho các em học sinh, tạo vẽ mỹ quan trước cổng trường và đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh và phụ huynh thì những người bán hàng rong nên chọn chỗ bán phù hợp, thức ăn, nước uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hạn sử dụng và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng,  vừa đảm bảo được cuộc sống trang trải cho gia đình, vừa đảm bảo an toàn cho các em học sinh./.

Ngọc Mai

các tin khác