Hoạt động cơ sở

Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong trường học

04:05 14/09/2019

    

Việc triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học không phải là mới nhưng vẫn luôn nhận được nhiều sự quan tâm từ các bậc phụ huynh.

 

     Chất lượng an toàn thực phẩm liên quan cả quá trình từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng, nên đòi hỏi có tính liên ngành cao và là công việc của toàn dân. Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với việc nâng cao thể lực, trí tuệ cho con người. Tại các trường học vấn đề an toàn thực phẩm cho học sinh càng trở nên quan trọng, nhằm bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, giúp trẻ em có sức khỏe tốt. Vì thế, với các bậc phụ huynh, bên cạnh việc học thì chuyện con ăn uống, nghỉ ngơi ở trường như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu.  

Responsive image
 

     Việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong trường học đóng vai trò quan trọng trong việc chế biến thực phẩm cho học sinh ăn hàng ngày ở trường, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của các em. Thực phẩm sạch an toàn thì bữa ăn mới ngon miệng giúp các em phát triển thể lực, trí tuệ. Cùng với đó trong công tác quản lý của cơ quan chức năng phải minh bạch, xử lý nghiêm những vi phạm, luôn đặt vấn đề bảo đảm dinh dưỡng, sức khỏe của các em học sinh lên hàng đầu.

Responsive image
 

     Đặc biệt, trách nhiệm phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh học sinh về bảo đảm an tòan thực phẩm bữa ăn học đường phải ngày càng chặt chẽ. Trong đó, việc chủ động công khai thực đơn hàng ngày giúp cho phụ huynh giám sát được chế độ dinh dưỡng hàng ngày của con mình. Nhà trường kiểm soát giá thành, nguồn gốc thực phẩm của các đơn vị cung cấp, lưu mẫu thực phẩm đúng quy định tại các bếp ăn trong trường học, để các cơ quan chuyên môn kiểm tra khi cần thiết.

Responsive image
 

     Cô Phạm Thùy Linh – Hiệu trưởng trường Mầm Non Khánh Hòa cho biết “Thực đơn các món ăn được lên lịch theo ngày, thực hiện lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo quy định. Nhà trường có hồ sơ quản lý công tác an toàn thực phẩm chặt chẽ; Ban giám hiệu kiểm tra, giám sát bếp ăn hàng ngày, trong chế biến thực phẩm, các trường nên thực hiện mô hình bếp ăn dinh dưỡng một chiều, với khu vực tiếp nhận, sơ chế thực phẩm tươi sống và khu vực chế biến, chia khẩu phần ăn được bố trí tách biệt để đảm bảo an toàn thực phẩm”.

     Thêm vào đó, không chỉ trong phạm vi trường học, vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm của những tiệm bán hàng rong trước cổng trường cũng được các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm. Các ngành có liên quan cần tăng cường công tác kiểm tra vấn đề an toàn thực phẩm tại các trường học để siết chặt quản lý, nâng cao nhận thức người tiêu dùng về vấn đề an toàn thực phẩm nhất là đối với các em học sinh.

Huỳnh Dương – Đài truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác