Thời sự - Xã hội

Người dân cần nâng cao cảnh giác và phòng ngừa tội phạm “Tín dụng đen”

12:29 23/10/2019

    

Thời gian vừa qua, một số đoạn đường trên địa bàn huyện Châu Phú nói chung và địa bàn xã Vĩnh Thạnh Trung nói riêng đã xuất hiện nhiều tờ rơi có các nội dung “cho vay tiêu dùng, không thế chấp tài sản, nhận hồ sơ tại nhà, thủ tục nhanh gọn, chỉ cần hộ khẩu, chứng minh nhân dân, giải ngân trong ngày, liên hệ số điện thoại,…” qua đó, đã thu hút sự chú ý của nhiều người dân, đã có một số cá nhân tin tưởng vào quảng cáo đó và chủ động liên hệ để vay tiền mà không lường trước hậu quả.

 

     Đâu đâu cũng xuất hiện các tờ rơi được dán ở các cột điện, thân cây, hay là được rãi dọc theo các tuyến lộ, đặc biệt là xuất hiện nhiều ở khu vực đông dân cư, nhiều người qua lại. 

Responsive image
 

     Theo thông tin từ ngành Công an, các đối tượng tiến hành phát tán các tờ rơi thường là thành viên của một nhóm chuyên thực hiện các thủ đoạn cho vay tín dụng với lãi suất cao và thường có quan hệ với các phần tử “xã hội đen”, thông thường các đối tượng thường chia nhau đi rãi tờ rơi vào các khung giờ ít có người để ý như giữa trưa hoặc đêm khuya, kích thước các tờ rơi thường ở dạng tờ giấy A5 hoặc dưới dạng danh thiếp nhỏ gọn, có điền một số thông tin thu hút người xem để vay tiền và có số điện thoại liên lạc khi cần. Khi gọi vào số điện thoại đó thì sẽ có người bắt máy và dùng những lời nói hoa mỹ để dụ dỗ khách hàng, những đối tượng này thường nói rằng có liên kết với ngân hàng nên muốn vay bao nhiêu cũng có, lãi suất 1 đến 2%/tháng, khi được hỏi mức vay, người này cho biết tùy theo điều kiện, thu nhập của từng người. Ví dụ: hỏi vay số tiền 10.000.000 đồng thì các chủ cho vay nói rằng mỗi ngày phải đóng từ 200.000 đến 300.000 đồng và đóng khoảng 40 đến 60 ngày, như thế theo tính toán số tiền cả gốc lẫn lãi phải đóng liên tục lên đến khoảng 12.000.000 đồng, khi khách hàng thắc mắc nếu không trả kịp thì như thế nào, thì các đối tượng nói sẽ cộng dồn vào tiền gốc rồi từ đó tính lãi tiếp. Để tạo niềm tin cho người cần vay vốn, các đối tượng cho vay sẽ xuống tận nhà để mời gọi, một số đối tượng đưa ra tờ photo “Giấy đề nghị kiêm phương án vay tiêu dùng tín chấp” của một ngân hàng lớn, cùng với các hợp đồng lao động khống, giấy xác nhận khống, phiếu thu tiền mang danh nghĩa một công ty ma nào đó,.… nhằm mục đích lừa thu tiền phí tư vấn của những người nhẹ dạ, cả tin.

Responsive image
 

     Tình trạng nhiều cá nhân bên ngoài xã hội đứng ra cho vay “nóng” khá phổ biến, chủ yếu hoạt động này diễn ra âm thầm giữa người vay và người cho vay thông qua viết giấy tay, tiền góp mỗi ngày hai bên tự thỏa thuận, người đi vay “nóng” chủ yếu cần tiền gấp để xoay xở trong việc làm ăn, thua cờ bạc,... Nguy hiểm ở chỗ khi người vay không có tiền góp mỗi ngày sẽ bị chủ nợ cộng vào tiền gốc để tiếp tục tính lãi, rồi tìm mọi cách để đòi nợ. 

     Thời gian qua, không ít người đã trở thành “con nợ” khi trót vay tiền của các đối tượng cho vay nặng lãi núp bóng dưới loại hình cho vay không cần thế chấp, “Lãi mẹ đẻ lãi con” nhiều người phải bán nhà để trả nợ. Đây là hoạt động “Tín dụng đen” vi phạm pháp luật cần được xử lý nghiêm, mặc dù lực lượng Công an đã chủ động tuyên truyền và lên kế hoạch phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này nhưng tình hình ngày càng có chiều hướng diễn biến phức tạp.

     Tình trạng “Tín dụng đen” khi bị đổ vỡ gây hậu quả nghiêm trọng về nhiều mặt, ảnh hưởng xấu đến đời sống kinh tế - xã hội, gây mất an toàn trật tự xã hội, làm nảy sinh một lực lượng đòi nợ thuê bất hợp pháp, hành vi đòi nợ thuê theo kiểu xã hội đen ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và tính mạng của người đi vay. Nhiều trường hợp vay “Tín dụng đen” dẫn đến vỡ nợ phải mất nhà, mất tài sản, làm đảo lộn cuộc sống, sinh hoạt, cơ hội làm ăn của nhiều người dân. Việc không hiểu về cách tính lãi suất lập lờ khiến cho con nợ rơi vào vòng xoáy “lãi mẹ đẻ lãi con”, tiền lãi thậm chí gấp hàng trăm lần tiền vay gốc. Khi người vay tiền không có khả năng trả nợ, hoặc trả nợ không đúng hạn do phải chịu lãi suất “cắt cổ”, xuất hiện tình trạng các đối tượng “xã hội đen” thường xuyên xuất hiện tại địa bàn khu dân cư, đổ chất bẩn, chất thải vào nhà dân, gia đình của “con nợ” để đe dọa, đòi thanh toán tiền lãi và nợ gốc. Có trường hợp đối tượng mang quan tài, vòng hoa, dán cáo phó,… để gây sức ép, khủng bố tinh thần người vay nợ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự, tạo tâm lý hoang mang, lo ngại trong quần chúng nhân dân.

     Các đối tượng khi đi đòi nợ, xiết nợ dùng thủ đoạn khủng bố tinh thần con nợ và gia đình, thân nhân của họ bằng các hành vi như nhắn tin đe dọa, đổ chất bẩn, chất thải,… điều này gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trong khu vực. Sau khi thực hiện hành vi, các đối tượng đều nhanh chóng tẩu thoát khỏi hiện trường, gây khó khăn cho công tác xác minh, xác định đối tượng để xử lý.

     Đối với những trường hợp như trên, gia đình người đi vay, những người biết sự việc có thể gọi điện ngay đến Trực ban Công an huyện qua số điện thoại 02963.688.316 hoặc các số điện thoại của Công an các xã, thị trấn được đặt ở các nơi công cộng. Để phòng tránh tình trạng “Tín dụng đen”, quần chúng nhân dân cần nâng cao cảnh giác trước các hình thức quảng cáo cho vay “nóng” dưới mọi hình thức như: phát tờ rơi, dán quảng cáo nơi công cộng, quảng cáo trên các trang mạng xã hội,… người dân cần hết sức tỉnh táo trước những chiêu trò của các đối tượng cho vay, cân nhắc hậu quả trước khi quyết định vay, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại cho từng cá nhân, gia đình và xã hội./.

Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác