Bài viết - Phóng sự

Phóng sự: Đảng bộ thị trấn Cái Dầu kết thúc thắng lợi nhiệm kỳ Đại hội khóa XIV với 3 khâu đột phá chiến lược

02:25 19/05/2020

    

Thị trấn Cái Dầu là trung tâm kinh tế - văn hoá - chính trị của huyện Châu Phú, là Đảng bộ trực thuộc Huyện ủy tự cân đối về ngân sách, trong nhiệm kỳ từ năm 2015 - 2020, vượt qua khó khăn thách thức, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu đã lãnh đạo địa phương thực hiện thắng lợi những mục tiêu nghị quyết đề ra, thu ngân sách hàng năm đều đạt và vượt chỉ tiêu, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, thu nhập bình quân đầu người tăng cao so với đầu nhiệm kỳ, đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo, hệ thống chính trị được kiện toàn và niềm tin của Nhân dân đối với Đảng bộ được giữ vững. Trước thềm Đại hội Đảng bộ thị trấn Cái Dầu lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 – 2025, cùng nhìn lại những kết quả mà Đảng bộ và Nhân dân thị trấn Cái Dầu đã đạt được trong nhiệm

 

     Trong giai đoạn 2015 - 2020, để triển khai các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh nhằm cụ thể hóa và đưa nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược gồm thu hút đầu tư, chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với bảo vệ môi trường; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, tập trung xây dựng hạ tầng giao thông đồng bộ; đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành,xây dựng đội ngũ cán bộ trình độ, trách nhiệm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và nâng cao trách nhiệm người đứng đầu .

     Xác định công tác lãnh đạo, chỉ đạo có vai trò quyết định đến thành công trong điều hành phát triển kinh tế xã hội của địa phương nên ngay từ đầu nhiệm kỳ cùng với việc quán triệt các chỉ thị nghị quyết đại hội Đảng các cấp và các nghị quyết chuyên đề đến các chi bộ, đảng viên và quần chúng Nhân dân, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu còn tập trung xây dựng chương trình hành động và chỉ đạo triển khai thực hiện phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương.

     Có thể nói một trong những thành công vượt bật của Đảng bộ thị trấn Cái Dầu trong nhiệm kỳ qua là đã nâng cao vai trò và năng lực lãnh đạo của Đảng, phát huy tính tiên phong gương mẫu của từng Đảng ủy viên trong Ban chấp hành tạo được sự đồng thuận của Nhân dân cùng chung sức chung lòng thực hiện mục tiêu nhiệm vụ của Đảng. Trong nhiệm kỳ qua Đảng ủy thị trấn Cái Dầu đã ban hành 26 nghị quyết trong đó có 10 nghị quyết chuyên đề. đặc biệt Nghị quyết chuyên đề “Về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp Ủy Đảng trong thực hiện xây dựng thị trấn Cái Dầu đạt danh hiệu văn minh đô thị đã được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào 5 tiêu chuẩn và 26 tiêu chí, đưa thị trấn Cái Dầu đạt chuẩn văn minh đô thị vào cuối năm 2016 chỉ sau 1 năm thực hiện nghị quyết Đại hội. Từ đó đến nay, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu không ngừng phát huy sức mạnh tập thể, chọn những khâu đột phá làm đòn bẩy để phát triển kinh tế xã hội, kết quả là đạt và vượt 9/11 chỉ tiêu mà nghị quyết nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã đề ra đưa thị trấn Cái Dầu phát triển khá toàn diện và đồng bộ góp phần vào sự phát triển chung của toàn huyện.

Responsive image
 

     Xác định Thương mại, dịch vụ là mặt trận hàng đầu, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu đánh giá đây là một trong những lĩnh vực có tốc độ phát triển nhanh và nhiều tiềm năng khai thác, nên đã tạo điều kiện thuận lợi để các cơ sở kinh tế hoạt động hiệu quả nâng cao tỷ trọng và có đóng góp rất lớn vào việc tăng trưởng kinh tế ở địa phương. Đến nay, thị trấn Cái Dầu có sự phát triển mạnh về cơ sở hạ tầng dịch vụ, trên địa bàn có 29 công ty, doanh nghiệp và 2.949 hộ kinh doanh cá thể, chủ yếu ở các ngành nghề như mua bán, dịch vụ ăn uống, bến bãi, bưu chính viễn thông, đặc biệt các siêu thị mini, cửa hàng tiện ích được đầu tư mở rộng và hoạt động kinh doanh hiệu quả; lĩnh vực tài chính ngân hàng phát triển nhanh với 13 chi nhánh ngân hàng đang hoạt động trên địa bàn. Riêng chợ Cái Dầu là chợ truyền thống cũng là chợ đầu mối có vai trò kết nối trực tiếp các vùng sản xuất nông nghiệp trong huyện gắn với hệ thống bán sĩ và lẻ trở thành chợ trung chuyển, điều phối hàng hóa bán buôn cho các xã trong huyện, góp phần nâng tổng số lao động phi nông nghiệp khu vực đô thị chiếm 74%. 

     Đối với lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp và xây dựng, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu khuyến khích và tạo điều kiện để các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như: sửa chữa cơ khí, gia công vàng, làm cửa sắt, làm cọ với 229 cơ sở luôn giữ được thế mạnh, tạo ra nhiều sản phẩm được thị trường đón nhận và giải quyết được số lượng lớn lao động, việc làm. 

     Xác định hạ tầng giao thông quyết định sự phát triển kinh tế ở địa phương, những năm qua, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu tiếp tục thực hiện khâu đột phá trong xây dựng hạ tầng kỹ thuật, những công trình lớn mang tính chiến lược có thể kể như: Tranh thủ sự hỗ trợ của huyện láng nhựa đường Nam kinh 10 nhằm phát triển trục đường giao thông quan trọng  kết nối các khu vực vùng ven của các xã Bình Long, Bình Phú, Vĩnh Thạnh Trung, Thạnh Mỹ Tây tạo thành một tuyến giao thông trọng điểm để phát triển kinh tế xã hội. Cơ sở hạ tầng đô thị cũng được đầu tư đồng bộ từ đường giao thông, cầu giao thông, vĩa hè, công trình thoát nước cho đến hệ thống đèn điện chiếu sáng công cộng, các vườn hoa, công viên cây xanh, các điểm vui chơi trên địa bàn, có thể kể như bê tông đường Thi sách, đường Chương Dương, Nguyễn Khoái, các đường nhánh liên ấp nội ô thị trấn, cất mới cầu bê tông Đoàn Kết, cầu Bắc Phù Dật, cầu Kênh 1 kết nối xã Bình Long với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng, (trong đó Nhân dân đóng góp 5 tỷ.682 triệu đồng). Chỉnh trang lại công viên Huyền Trân Công Chúa và một phần công viên Võ Thị Sáu. Xây dựng và sắp xếp lại trật tự mua bán chợ nông sản thực phẩm. Lãnh đạo Đảng và chính quyền cũng quyết tâm thực hiện bằng được việc lập lại trật tự bán buôn tại khu Trung tâm thương mại Cái Dầu, xây dựng Chợ Cái Dầu trở thành chợ trật tự văn minh, khắc phục tình trạng lấn chiếm lòng lề đường vỉa hè và tăng cường công tác quản lý xây dựng trên địa bàn thị trấn Cái Dầu. 

Responsive image
 

     Là người dân trên địa bàn thị trấn Cái Dầu, chứng kiến những đổi thay từng ngày trên quê hương, ông Phạm Văn Trung ngụ ấp Vĩnh Phúc phấn khởi nói lên tâm tư và những gửi gắm của mình trước thềm Đại hội: “Tôi là người dân ấp Vĩnh Phúc, tôi rất phấn khởi trước sự phát triển kinh tế xã hội ở địa phương, những năm qua người dân chúng tôi đã chứng kiến những đổi thay tích cực trên quê hương mình, như đường xá, cầu cống, khu vui chơi, công viên, dịch vụ thương mại đều đang phát triển và người dân được hưởng lợi từ đó, tôi mong rằng với Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ có quyết sách đúng đắn để thị trấn Cái Dầu có những bước phát triển vượt bậc hơn nữa”.

     Các công trình hạ tầng từng bước được đầu tư khang trang, hình thành cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội mới theo quy hoạch phát triển đô thị như Khu Dân cư Đông - Bắc quốc lộ 91, khu Dân cư đô thị Sao Mai, Khu dân cư đường số 4 kết hợp phát triển hệ thống giáo dục, và gần đây nhất là khu Đô thị mới Tây Cái Dầu đây là những công trình trọng điểm đã và sẽ góp phần đáng kể để chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương.   

     Công tác bảo vệ môi trường cũng là vấn đề được Đảng bộ thị trấn Cái Dầu quan tâm thực hiện và xác định giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường là một trong những khâu đột phá. Đóng cửa bãi rác Cái Dầu do ô nhiễm nghiêm trọng, Cải tạo toàn bộ tuyến Rạch Cái Dầu giải quyết việc thoát nước sinh hoạt cho bà con nhân dân các ấp Bình Nghĩa, Bình Hòa, Vĩnh Lộc và Vĩnh Tiến từ nguồn kinh phí kiến thiết đô thị là hai công trình mang lại lợi ích dân sinh và sự hài lòng cho bà con nhân dân. 

     Ông Phạm Văn O ngụ ấp Bình Nghĩa chia sẻ tâm tư trước thềm Đại hội: “Phải nói rằng thị trấn Cái Dầu hiện là nơi đáng sống, những đổi thay tích cực trên quê hương làm người dân chúng tôi rất là hài lòng, tôi mong rằng Đại hội lần này sẽ có nhiều tư duy sáng tạo hơn để nâng cho Cái Dầu của chúng ta về mọi mặt lên cái đỉnh mới vinh quang hơn”.

     Về lĩnh vực nông nghiệp, tổng diện tích gieo trồng hàng năm đạt 100% so kế hoạch. Vòng quay của đất  đạt 100% so với Nghị quyết, thực hiện tốt các mô hình 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm,... từng bước cơ giới hóa trong nông nghiệp, hạ giá thành tăng lợi nhuận cho nông dân.  Đáng ghi nhận là trong năm 2019  thị trấn Cái Dầu phối hợp với Hội Nông dân huyện Chau Phú tổ chúc thành công Hội thi và Trưng bày Hoa Lan thu hút hơn 100 tác phẩm của 27 nghệ nhân và 48 Câu lạc bộ Hoa Lan các tỉnh miền Bắc, miền Trung, thành phố Hồ Chí Minh và miền Tây tham gia thu hút gần 1000 lượt du khách và người dân địa phương tham quan, chiêm ngưởng những tác phẩm Hoa Lan quý hiếm, đẹp mắt, và đa dạng về chủng loại, góp phần quảng bá hình ảnh thân thiện của thị trấn Cái Dầu. 

     Đối với lĩnh vực giáo dục, đến nay thị trấn Cái Dầu đã có 2 điểm trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 và thực hiện đạt kết quả đề án trường chất lượng cao và tự chủ một phần kinh phí trường Mầm non Cái Dầu và trường Tiểu học A thị trấn Cái Dầu, trong 5 năm qua tỷ lệ huy động học sinh đến trường hàng năm đạt và vựơt chỉ tiêu, nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, cấp huyện, tập thể nhà trường đạt danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, “tập thể lao động xuất sắc”. Trường mầm non thị trấn Cái Dầu 4 năm liền đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Riêng trong năm học 2018 – 2019 được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. 

     Trên địa bàn thị trấn Cái Dầu tính đến đầu năm 2020 tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 86,50%, 100% người dân sử dụng nước sạch, điện lưới quốc gia, hàng năm có trên 80% hộ gia đình đạt chuẩn gia đình văn hóa. Công tác chăm lo cho gia đình chính sách người có công và những người yếu thế trong xã hội được đặc biệt quan tâm như cấp phát tiền lương hưu, trợ cấp xã hội, thăm hỏi tặng quà Tết cho người có công, gia đình chính sách, thương bệnh binh, cất mới, sửa chữa 11 căn nhà theo Quyết định 22 của Chính Phủ. Hàng năm Đảng ủy, Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Dầu tổ chức tốt công tác vận động các nguồn lực xã hội chăm lo cho người nghèo, khó khăn trên địa bàn, trong nhiệm kỳ đã vận động được trên 9 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”; Thực hiện xét cho vay 603 trường hợp với số vốn lũy kế 9 tỷ 371 triệu đồng từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện . Từ kết quả đó, tỷ lệ hộ nghèo năm 2015 là 7,28% , nay giảm còn 2,31%, vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết Đại hội. 

     Quốc phòng – an ninh được củng cố, tăng cường, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Hàng năm, hoàn thành tốt việc đăng ký quản lý công dân trong độ tuổi thi hành nghĩa vụ quân sự và tuyển chọn, gọi nhập ngũ đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng khu phố, gia đình không có tội phạm và tệ nạn xã hội tiếp tục được đẩy mạnh. Tình hình phạm pháp hình sự trên địa bàn được kiềm chế, các mô hình phòng chống tội phạm bước đầu phát huy hiệu quả; mô hình Camera phòng chống tội phạm cũng được triển khai thực hiện .  Đây là một kênh quan trọng giúp lực lượng công an kịp thời phát hiện, nhận dạng, theo dõi, bắt giữ các đối tượng phạm tội, phục vụ đắc lực cho công tác truy xét các vụ án một cách nhanh chóng và thuận lợi. 

     Đạt được những thành tựu quan trọng đó là do Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thị trấn Cái Dầu đã nổ lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn thách thức, phát huy tinh thần đoàn kết, nắm bắt thế mạnh của địa phương từ đó xác định nhiệm vụ trọng tâm, những công trình đột phá để lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của Đảng bộ, trong đó vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng là yếu tố quyết định sự ủng hộ đồng tình của Nhân dân. Chính vì vậy mà Đảng bộ thị trấn Cái Dầu luôn quan tâm lãnh đạo kiện toàn trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức, mỗi cán bộ Đảng viên luôn thể hiện tính tiên phong gương mẫu “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”  thực hiện kiểm điểm tự phê bình theo tinh thần nghị quyết TW4 khóa XI,XII từ đó đã chỉ ra được những khuyết điểm, hạn chế để khắc phục. Chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt ở chi bộ, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ và vai trò của Bí thư cấp ủy trong công tác lãnh, chỉ đạo nên trong 5 năm của nhiệm kỳ qua Đảng bộ thị trấn Cái Dầu luôn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh”, trong đó có 3 năm đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”, 100% Đảng viên hoàn thanh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. 

     Có thể khẳng định nhiệm kỳ qua, Đảng bộ thị trấn Cái Dầu đã gặt hái nhiều thành công tạo sự chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế và đời sống xã hội, thành tựu đáng tự hào đó đã góp phần vào sự phát triển chung của toàn huyện. Làm việc với Đảng ủy thị trấn Cái Dầu về tình hình thực hiện nghị quyết nhiệm kỳ 2015 – 2020, và định hướng phát triển trong nhiệm kỳ tới, nói đến nhiệm vụ trọng tâm về phát triển đô thị, ông Trần Thanh Nhã- Tỉnh ủy viên – Bí thư huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú đã nhấn mạnh: “Để phát triển một cách bền vững, thị trấn Cái Dầu cần tập trung thực hiện vấn đề số 1 là chỉnh trang đô thị”. Và đáp án của bài toán này đã được Bí thư huyện ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú chỉ rõ: “Cái Dầu cần phải xác định nhiệm vụ số 1 là xây dựng đô thị văn minh hiện đại vì vậy phải chỉnh trang lộ giới, quản lý trật tự xây dựng, đầu tư nâng cấp các công viên đó là những vấn đề cốt lỗi mà thị trấn Cái Dầu phải tập trung lãnh đạo thực hiện trong nhiệm kỳ tới”.

     Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ thị trấn Cái Dầu nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã tổng kết thực tiển, kinh nghiệm, khẳng định những thành tựu trong nhiệm kỳ vừa qua, xác định mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tiếp theo, thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược, quan điểm, chủ trương, định hướng lớn, khả năng dự báo và đề xuất mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác, các lĩnh vực đời sống xã hội, từ đó hiệu triệu, tập hợp, đoàn kết, phát huy sức mạnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

     Mục tiêu tổng quát của Đảng bộ thị trấn Cái Dầu nhiệm kỳ 2020 – 2025  xác định cơ cấu kinh tế là “Thương mại-Dịch vụ-Xây dựng; Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp; Nông nghiệp”. Gắn mục tiêu phát triển theo hướng hình thành trục đô thị Cái Dầu-Bình Long- Bình Mỹ. Phấn đấu đến năm 2025 thị trấn Cái Dầu đạt được 46/51 tiêu chí theo Đề án đô thị loại IV, phát triển cơ sở hạ tầng phục vụ kiến thiết đô thị văn minh. Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Dầu, ông Lê Hùng Minh cho biết những định hướng phát triển của địa phương trong giai đoạn tới đó là: “Chuyển cơ cấu kinh tế của thị trấn từ thương mại dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp xây dựng - nông nghiệp sang thương mại dịch vụ - nông nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và xây dựng.

     Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ và tính tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý, điều hành của bộ máy Nhà nước; phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết, khai thác nội lực, tranh thủ ngoại lực, tinh thần cởi mở với các thành phần kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển vượt bậc lĩnh vực thương mại - dịch vụ, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, ứng dụng công nghệ cao nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng giá trị sản xuất đất nông nghiệp và thu nhập của người nông dân. 

     Đảm bảo các hoạt động văn hóa, giáo dục, y tế, an sinh xã hội; vệ sinh môi trường, giữ gìn trật tự giao thông đô thị; giữ vững quốc phòng – an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, phấn đấu xây dựng thị trấn Cái Dầu trở thành đô thị loại IV”.

     Đến thị trấn Cái Dầu trong những ngày này, không khí thi đua sôi nổi đang diễn ra trong toàn Đảng bộ và Nhân dân để lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Bước vào nhiệm kỳ mới có nhiều thuận lợi và thách thức đan xen, nhưng với sự đoàn kết thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân với tinh thần “Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, trung thực, trách nhiệm và sáng tạo vì sự phát triển” tin tưởng rằng đại hội Đại biểu Đảng bộ thị trấn Cái Dầu lần thứ XV nhiệm kỳ 2020 – 2025 sẽ tập trung phát huy trí tuệ của Đảng bộ góp phần tích cực xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân. quyết tâm xây dựng thị trấn Cái Dầu trở thành đô thị mới giàu đẹp, hiện đại, văn minh./. 

Lan Thanh

các tin khác