Kinh tế

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình dẫn đầu đoàn khảo sát đoạn đường có nguy cơ sạt lỡ xuống sông Hậu tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ huyện Châu Phú

04:00 28/07/2019

    

Sáng ngày 28/7/2019, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng đoàn công tác của tỉnh An Giang đã trực tiếp khảo sát tình hình rạn nứt mặt đường Quốc lộ 91, có nguy cơ sạt lở xuống sông Hậu tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú. Cùng đi với Đoàn công tác của tỉnh có đồng chí Bí Thư Huyện ủy – Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã cùng các ban ngành huyện có liên quan, lãnh đạo xã Bình Mỹ.

 

     Vào lúc 7 gờ 30 phút ngày 27/7, mặt đường Quốc lộ 91 đoạn đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - cách vị trí sạt lở năm 2010 khoảng 100m, xuất hiện nhiều vết nứt, vết nứt sâu vào 1/3 mặt đường, chiều dài khoảng 30m, chiều rộng tính từ vết nứt ra đến mép sông Hậu khoảng 12,5m, chiều rộng vết nứt ban đầu là 1cm chạy dài theo bờ sông Hậu, có nguy cơ sạt lở xuống sông Hậu. Qua khảo sát cho thấy vết răn nứt có dấu hiệu tiếp tục mở rộng. Đến 6 giờ sáng 28/7, chiều dài răn nứt không thay đổi nhiều, nhưng chiều rộng vết nứt tiếp tục phát triển thêm lên 1,5 - 2 cm so với ngày 27/7 là 1 cm. Vị trí xuất hiện vết răn nứt ảnh hưởng đến 2 nhà dân và 2 tiệm bán nước giải khát của người dân. Hiện nay, chính quyền địa phương đã di dời người dân và tài sản của họ đến nơi an toàn.

Responsive image
 

     Nguyên nhân bước đầu của hiện tượng nứt mặt đường Quốc lộ 91 (đoạn tại ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú) được xác định là do chế độ dòng chảy thay đổi qua đoạn sông cong, dòng chảy áp sát bờ, mái sông thẳng đứng, nền đất yếu gây ra hiện tượng rạn nứt. Theo kết quả quan trắc của Sở tài nguyên – môi trường tỉnh thì tại khu vực này có xuất hiện hố xoáy có độ sâu -5,4m. 

Responsive image
 

     Trước nguy cơ xảy ra sạt lở nguy hiểm tại Quốc lộ 91 - tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh An Giang nối Long Xuyên - Châu Đốc, đoạn đi qua ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú (cặp bờ sông Hậu) đe dọa đến 2 nhà dân, 2 lều quán và các phương tiện giao thông lưu thông trên tuyến đường này, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình đề nghị Chi cục quản lí đường bộ nhanh chóng thực hiện thi công 2 đầu đoạn đường tuyến đường tránh sạt lở Quốc lộ 91, để phân luồng giao thông bởi đây là tuyến Quốc lộ nên lưu lượng xe là rất lớn; ngành chức năng có văn bản khẩn gửi các công ty Viễn thông phối hợp nhanh chóng xử lý các trụ cáp quang để chi cục quản lí đường bộ khởi công hoàn tất hai đầu đoạn đường dẫn của tuyến đường tránh; Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh phối hợp với các cơ quan có liên quan khảo sát xử lí ngay vấn đề này, có hố xoáy thì giải pháp trước mắt là vô bao cát tạm thời để giữ nền đất; Sở tài nguyên môi trường thông báo tạm dừng việc khai tác cát trên sông phía trên khu xảy ra vết nứt có nguy cơ sạt lỡ. Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban bố tình trạng khẩn cấp gắn liền với việc phân luồng tốt tránh gây hoang mang cho người dân, các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này, tuyên truyền cho người dân biết để lưu ý khi lưu thông qua đoạn đường này. Tỉnh đội cũng sẵn sàng lực lượng phối hợp ứng cứu hỗ trợ nhanh chóng khắc phục, di dời nhà cửa của người dân. Đối với công an đặc biệt là lực lượng giao thông cần có phương án tối ưu phân luồng đảm bảo không gây ách tắt giao thông, lưu lượng xe không quá dày đặc để giảm tải trọng khi qua đoạn này. 

Responsive image
 

     Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo huyện Châu Phú và xã Bình Mỹ theo dõi sát sao tình hình rạn nứt mặt đường Quốc lộ 91 để ứng phó kịp thời, di dời các hộ dân cặp mép đường đến nơi an toàn đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân; cần huy động lực lượng tại chỗ gồm lực lượng Công an và xã đội hỗ trợ di dời các hộ bị ảnh hưởng đến nơi an toàn; tiến hành kéo dây, lắp đặt biển báo nguy hiểm, phân luồng giao thông nhằm giảm tải trọng trên đoạn đường rạn nứt, không gây ách tắt giao thông, không để các phương tiện dồn cục bộ, không để các phương tiện di chuyển chậm qua khu vực này. Lực lượng chức năng cần túc trực 24/24h trong ngày để hướng dẫn nhân dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Mỹ Ngân - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác