Giáo dục

Bình Long – lan tỏa phong trào “nuôi heo đất” giúp bạn đến trường

12:12 04/03/2020

    

Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, phong trào nuôi heo đất giúp bạn nghèo đến trường, đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của Trường tiểu học “B” Bình Long, được các em đội viên tích cực hưởng ứng và mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực. Phong trào không chỉ mang ý nghĩa giáo dục tính tiết kiệm, nâng cao ý thức, trách nhiệm của học sinh đối với cộng đồng, mà còn là việc làm thiết thực giúp nhiều học sinh nghèo hiếu học được tiếp sức đến trường. Phong trào “nuôi heo đất” không phải là mô hình mới, song phong trào đã thực sự giúp các em thiếu nhi hiểu hơn về ý nghĩa của tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

 

Responsive image
 

     Thầy Lê Hoài Phúc – giáo viên tổng phụ trách đội Trường tiểu học “B” Bình Long cho biết: “Ngay từ đầu năm, nhà trường đã phát động phong trào nuôi heo đất. Sau đó, các em được giáo viên chủ nhiệm phổ biến hình thức nuôi. Sau khi phát động, mỗi chi đội được cấp một chú heo đất và kêu gọi các đội viên tham gia với tinh thần vui tươi, tự nguyện. Các chi đội có trách nhiệm giữ gìn, chăm sóc heo đất của chi đội mình. Ngoài ra, các thầy, cô giáo còn nêu rõ mục đích, ý nghĩa của phong trào, nhấn mạnh việc ủng hộ là hoàn toàn tự nguyện, tự giác và tùy theo khả năng của mỗi học sinh. Riêng những học sinh nghèo, nhà trường không khuyến khích phải nuôi heo đất, mà chỉ giáo dục cho các em về ý thức tiết kiệm”.

     Các em học sinh “nuôi heo đất” bằng cách bỏ tiền tiết kiệm vào 10 chú heo đất, đại diện cho 10 chi đội của trường, hàng tuần trong giờ sinh hoạt lớp và giờ chào cờ. Tùy theo khả năng của các em bỏ tiền vào heo đất, đó có thể là số tiền tiết kiệm từ ăn sáng, ăn quà vặt, tiền sinh hoạt hằng ngày, tiền thưởng…của các em. Mỗi năm, Liên đội tổ chức hai đợt Hội thu heo đất, thường là vào cuối học kỳ. Hội thu phong trào nuôi heo đất được tổ chức trước sự chứng kiến của thầy, cô giáo, phụ huynh, các em học sinh,…Từ số tiền hội thu, nhà trường đã vận dụng linh hoạt bằng nhiều hình thức để giúp đỡ các em học sinh nghèo đến trường như: Trao tặng sách vở, đồ dùng học tập, trao tặng học bổng, quà Tết… cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn nhưng phấn đấu vươn lên trong học tập. Tùy theo năng lực học tập, hoàn cảnh của mỗi em học sinh, trường sẽ có phần thưởng hỗ trợ phù hợp. Đối với các em thuộc gia đình nghèo, khó khăn nhưng có sức học trung bình vẫn được trường trao học bổng nhưng số tiền sẽ thấp hơn nhằm khích lệ, động viên các em.

Responsive image
 

     Em Nguyễn Thị Như Ý, học sinh lớp 3B chia sẻ: “Khi nhận được số tiền hỗ trợ từ phong trào “nuôi heo đất”, em rất vui. Em đã dành số tiền đó để mua sách vở, đồ dùng học tập. Em thấy phong trào “nuôi heo đất” rất là ý nghĩa, nhất là đối với những bạn có hoàn cảnh khó khăn như em, từ số tiền hỗ trợ đã tạo điều kiện cho em có điều kiện vững bước tới trường cùng bạn bè. Em hứa sẽ tiếp tục phấn đấu trong học tập, trở thành một trong những học sinh ngoan, vượt khó học tập tốt”.

     Hiệu quả từ phong trào “nuôi heo đất” mang lại không phải là ở số tiền nhiều hay ít, phần quà lớn hay nhỏ, mà giá trị từ khoản tiền tiết kiệm nuôi heo đất chính là sự chứa đựng những tình cảm yêu thương của các em học sinh dành cho bạn nghèo, bạn có hoàn cảnh khó khăn trong trường. Và trên hết đó chính là giá trị dẫn dắt các em đi theo con đường văn hóa và thói quen sống tiết kiệm hữu ích cho tương lai. Từ phong trào, các em học sinh sẽ không còn vô cảm trước những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; biết sống tiết kiệm, không tiêu xài hoang phí; biết chia sẻ tình yêu thương, động viên và giúp đỡ các bạn kém may mắn vươn lên trong học tập. Từ phong trào “nuôi heo đất” đã giúp tỷ lệ học sinh lên lớp của trường luôn đạt 100%, 100% học sinh hoàn thành các nội dung chương trình học tập, không còn tồn tại tình trạng học sinh yếu, kém, học sinh bỏ học do hoàn cảnh khó khăn.

     Phong trào “nuôi heo đất” sẽ tiếp tục được trường duy trì và nhân rộng nhằm động viên kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần để các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong học tập và cuộc sống. Niềm vui không đến từ những giá trị vật chất, nó xuất phát từ giá trị tinh thần. Chắc chắn, niềm vui không chỉ đến với những học sinh nhận được quà từ phong trào mà còn lan tỏa tới tất cả các bạn đã nhiệt tình hưởng ứng. Đó cũng là ý nghĩa, mục đích mà ngành giáo dục và các trường hướng tới trong việc giáo dục đạo đức, lý tưởng sống cho các em học sinh.

Thanh Trúc

các tin khác