Nông thôn

Bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong mùa lễ hội

08:51 19/03/2019

    

Như thông lệ hằng năm, cứ vào những ngày 19, 20, 21, 22 tháng 2 âm lịch, huyện Châu Phú chúng ta lại long trọng tổ chức Lễ hội Văn hóa truyền thống tại Đền thờ Quản cơ Trần Văn Thành, ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây để tưởng nhớ công ơn của Quản cơ Trần Văn Thành - Vị anh hùng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa chống thực dân Pháp xâm lược (Lễ hội này còn được người dân địa phương gọi là Vía Đức Cố).

    Và vào những ngày diễn ra lễ hội, Đền thờ Đức Quản Cơ trở thành nơi thu hút một lượng lớn du khách tham quan, vãn cảnh. Để hoạt động lễ hội sôi nổi và náo nhiệt hơn, đi kèm theo lễ hội là những dịch vụ ăn uống rất đa dạng, thuận tiện cho du khách tham gia lễ hội như bún riêu, bánh canh, cháo, mì, cơm, bánh, xôi, nước giải khát các loại,… rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Các loại thực phẩm này, có loại làm sẵn, có loại chế biến ăn tại chỗ muôn màu muôn vẻ. Vì lễ hội mang tính chất thời vụ nên nhiều chủng loại thực phẩm được sản xuất, chế biến từ các cá nhân, hộ gia đình thường là không chuyên nghiệp, không đăng ký kinh doanh, không công bố chất lượng nên sản phẩm khó có thể đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm là rất cao.

Responsive image
Khách thập phương đến dự Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú

     Để bảo đảm an toàn thực phẩm mùa lễ hội, cơ quan chức năng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương triển khai các biện pháp tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tạo niềm tin cho du khách thập phương.
   Theo Phòng Y tế huyện, để đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Lễ hội, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế huyện sẽ phối hợp cùng Ủy ban nhân dân xã Thạnh Mỹ Tây tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong khu vực diễn ra lễ hội, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh, phục vụ thức ăn đường phố, bếp ăn phục vụ trong đền thờ. Đẩy mạnh công tác kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm khu vực lễ hội; các cơ sở kinh doanh phục vụ ăn uống – giải khát; bếp ăn phục vụ lễ hội. Bên cạnh, Phòng Y tế huyện cũng đề nghị Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm các xã Bình Phú, Vĩnh Thạnh Trung và Bình Chánh thực hiện công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực diễn ra lễ hội tại Dinh Đá Nổi, Dinh Ông Thẻ và Dinh Hưng Trung, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho khách tham quan du lịch và nhân dân tham gia lễ hội.

Responsive image
Điểm phát nước giải khát phục vụ nhân dân đến Lễ Hội 

    Trong những ngày diễn ra lễ hội, các hoạt động thường tổ chức ở ngoài trời nên dịch vụ ăn uống cũng mang tính chất tạm thời, lều quán đơn giản, thiếu điều kiện bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn làm cho thực phẩm dễ bị ô nhiễm; cùng với đó, lượng người đi lại, ăn uống đông đúc, dồn dập dễ tạo ra sự lây nhiễm vào thức ăn...
    Nói chung, vấn đề ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây qua thực phẩm do dịch vụ ăn uống ở lễ hội luôn tiềm ẩn nguy cơ rất cao. Do đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mùa lễ hội, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm nên bố trí các quán ăn, quầy hàng đảm bảo thuận tiện cho người đi lại và vệ sinh an toàn trong ăn uống theo sắp xếp của Ủy ban nhân dân xã, Ban quản lý đền thờ. Đăng ký và ký cam kết về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm với Ban quản lý lễ hội và Trạm Y tế xã. Đảm bảo các điều kiện thiết yếu như nước sạch, quầy tủ hàng, quán hàng, bàn ghế, phương tiện bảo quản, phương tiện tiếp phẩm…không để thực phẩm bị ô nhiễm. Phải rửa sạch tay trước khi tiếp xúc với thực phẩm, không dùng tay trực tiếp cầm, nắm, bốc thức ăn. Không bầy bán thực phẩm quá sát mặt đất, cần phải có phương tiện che đậy, bao gói thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn...../.

Trúc Mai (Đài Truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác