Thời sự - Xã hội

Thận trọng mua khẩu trang y tế Online

03:41 22/03/2020

    

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các dụng cụ y tế, đặc biệt là khẩu trang y tế dần trở nên khan hiếm, hàng loạt các tiệm thuốc tây trên địa bàn 2 xã Đào Hữu Cảnh và Thạnh Mỹ Tây nói riêng luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Nắm bắt tâm lý của người dân, nhiều trang mạng xã hội zalo, facebook cũng rao bán mặt hàng này.

     Theo chia sẻ của một số cửa hàng thuốc tây, từ khi biết thông tin dịch bệnh Covid-19 bùng phát, sức mua của người dân cũng tăng “chóng mặt”, khẩu trang y tế bán rất chạy, hiện không còn hàng để cung ứng ra thị trường. Trước tình trạng khan hiếm của thị trường, nhiều người đã tìm mua khẩu trang y tế bằng hình thức mua hàng Online.

     Chị Phan Thị Thảo Mai, cho biết: Tôi tìm mua khẩu trang y tế tại rất nhiều tiệm thuốc tây nhưng đều không còn. Do đó, tôi đặt mua 2 hộp khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp 50 cái với giá 300.000 đồng/hộp. Ngày nhận hàng thì khẩu trang không giống với khẩu trang y tế như thường sử dụng.

Responsive image
 

     Tương tự, chị Thảo Mai, chị Lê Thị Hồng Gấm cũng gặp phải tình huống “dở khóc, dở cười” khi mua khẩu trang y tế online. Theo lời tư vấn và quảng cáo của một trang facebook chuyên phân phối khẩu trang y tế, chị đặt 2 hộp, mỗi hộp 250.000 đồng nhưng sản phẩm nhận về là những chiếc khẩu trang đã qua sử dụng. Đổi trả lại không được nên đành phải chịu cảnh mất tiền vì mua hàng không chất lượng.

     Chị Gấm, bức xúc: Khi nhận hàng về, nhìn bên ngoài 2 hộp rất đẹp như hộp khẩu trang mua tại các tiệm thuốc tây ở địa phương mình nhưng bên trong thì toàn khẩu trang cũ, dây đeo bị giãn. Chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà sẵn sàng bán những sản phẩm kém chất lượng, thậm chí là hàng đã qua sử dụng, ảnh hưởng sức khỏe cho người tiêu dùng.

     Việc sử dụng các loại khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ được sản xuất từ chất liệu không bảo đảm, không được xử lý vô trùng sẽ không có tác dụng phòng ngừa. Người dân nên mua khẩu trang y tế tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, tránh mua hàng trôi nổi để bảo vệ sức khỏe. Ngoài khẩu trang y tế, người dân vẫn có thể sử dụng khẩu trang vải 2 lớp để thay thế, đặc biệt, phải đeo khẩu trang đúng cách. Tuy nhiên, đeo khẩu trang chỉ có tác dụng ngăn ngừa giọt bắn từ mọi người khi ho, hắt hơi. Điều quan trọng nhất để ngăn ngừa dịch bệnh là người dân phải thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay, thực hiện các biện pháp bảo vệ cơ thể theo khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch Covid-19, tránh tình trạng tập trung.

     Trước tình hình trên, người dân cần cẩn trọng khi mua các dụng cụ y tế qua mạng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang, tránh tình trạng “tiền mất, tật mang”.

Đặng Trang

các tin khác