Nông thôn

Nông dân Thạnh Mỹ Tây phấn khởi thu hoạch lúa Đông Xuân

03:26 04/04/2020

    

Năm nay, dù thời tiết thất thường ảnh hưởng bất lợi đến sản xuất nông nghiệp, nhưng không vì thế mà làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như năng suất sau thu hoạch của nhiều bà con nông dân trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây. Hiện tại, vào thời điểm này, trên các cánh đồng xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2019 – 2020 trên địa bàn xã, bà con nông dân đang tất bật bước vào giai đoạn thu hoạch rộ.

 

     Theo số liệu thống kê, vụ Đông Xuân năm nay, toàn xã Thạnh Mỹ Tây có diện tích xuống giống 2.862 hécta. Đến nay, bà con nông dân đã thu hoạch được 2.400 hécta trên tổng diện tích xuống giống, năng suất các trà lúa thu hoạch ước đạt 7,65 tấn/hécta. Và điệp khúc “Trúng mùa được giá, được mùa rớt giá” một lần nữa tiếp tục được bà con quan tâm. 

Responsive image
 

     Mới cân lúa bán cách đây hơn 01 tuần, nông dân Lương Hoàng, ngụ ấp Bờ Dâu, xã Thạnh Mỹ Tây cho biết: Năm nay, dù chịu ảnh hưởng nhiều về điều kiện thời tiết, nhiều loại dịch bệnh gây hại nhưng do ông có sự chủ động phòng ngừa từ trước, ngay từ đầu vụ, từ khâu làm đất đến khâu gieo sạ đều tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật, xuống giống đúng lịch thời vụ theo sự chỉ dẫn của ngành nông nghiệp nên năng suất lúa sau thu hoạch của gia đình đạt được kết quả khá tốt. Vụ Đông Xuân 2019 - 2020, gia đình ông canh tác khoảng 1 hécta lúa nếp, năng suất ước đạt 950 kilogam/công. Ông nhận thấy vụ này, mặc dù chịu nhiều tác động của thị trường và nhiều yếu tố khác ảnh hưởng, nhưng với giá lúa nếp tươi thương lái thu mua 5.900 đồng/kilogam, đối với ông, với mức giá này so với cùng kỳ vụ trước vẫn tương đối ổn định.

     Ở vụ Đông Xuân này, do biến động thị trường, nhiều nông dân canh tác lúa đã nhận tiền cọc trước của thương lái ở nhiều thời điểm khác nhau nên giá bán cũng khác nhau. Qua tìm hiểu biến động giá cả, được biết: Hiện tại, giá lúa đài thơm 8 hiện có giá từ 5.800 đồng/kilogam - 6.200 đồng/kilogam, giống OM5451 từ 4350 đồng/kilogam - 4.400 đồng/kilogam, lúa nếp từ 5.900 - 6000 đồng/kilogam. Giá lấy cọc chưa cắt giống Đài thơm 8: từ 5.700 đồng/kilogam - 5.800 đồng/kilogam, lúa nếp là 6.100 đồng/kilogam v.v… với giá thành thương lái thu mua lúa tươi tại thời điểm vụ Đông Xuân nói trên, sau thu hoạch trừ đi các khoảng chi phí đầu tư, nông dân vẫn còn lời tương đối khá. Đa số bà con nông dân thu hoạch lúa vụ Đông Xuân ở xã đều phấn khởi, tuy giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có tăng lên, nhưng nhờ nông dân tích cực áp dụng các biện pháp canh tác tiên tiến, được hội Nông dân phối hợp hỗ trợ về mặt kỹ thuật, được tham gia hội thảo hướng dẫn kỹ thuật về trồng trọt, biết áp dụng chương trình “1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng” đúng qui trình nên đã giúp cho bà con nông dân giảm được đáng kể lượng phân thuốc sử dụng trên đồng ruộng, từ đó cũng tiết kiệm được chi phí đáng kể. 

     Đến thăm gia đình ông Dương Văn Mười, nông dân ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Mỹ Tây, đúng lúc gia đình đang chuẩn bị cân lúa bán, ông Mười vui vẻ cho biết: Gia đình hiện có 1.300 mét vuông đất trồng lúa. Vụ trước, ông canh tác giống OM 9582, nhưng do giá lúa giống OM 9582 thương lái thu mua, giá cả không hấp dẫn lắm nên vụ Đông Xuân này ông quyết định chọn giống Đài thơm 8 để canh tác. Theo tính toán của ông, với giá hiện nay, ước tính năng suất sau thu hoạch trên 850 kilogam/công, sau khi trừ chi phí thì người trồng lúa như ông thu lợi nhuận từ 2.000.000 đồng/công-3.000.000 đồng/công.

     Hiện nay, đối với vùng 2 vụ, bà con nông dân trên địa bàn xã Thạnh Mỹ Tây, sau khi thu hoạch xong vụ lúa Đông Xuân, cũng đã bắt đầu cải tạo đất, xuống giống lúa vụ Hè Thu được diện tích 430 hécta, hiện lúa đang phát triển ở giai đoạn mạ, đẻ nhánh. Theo đó, địa phương đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên loa đài phát thanh, thông báo cho bà con nông dân tranh thủ cày xới, vệ sinh đồng ruộng để tiếp tục gieo sạ lúa Hè Thu theo lịch thời vụ mà ngành nông nghiệp và chính quyền địa phương đã khuyến cáo. 

     Có thể nói, vụ lúa Đông Xuân năm nay thắng lợi, lúa được mùa, bán được giá nên người trồng lúa ai nấy đều rất phấn khởi, có động lực tích cực chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Hè Thu sắp tới. Và với quyết tâm cao, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, cũng hy vọng trong quá trình sản xuất sẽ giúp cho bà con nông dân tránh được những tổn thất, thiệt hại do ảnh hưởng không tốt của thời tiết, khí hậu và đảm bảo vụ hè thu sắp tới đạt được thắng lợi, một vụ mùa bội thu và ăn chắc./.

Nguyễn Kim

các tin khác