Nông thôn

Sau thu hoạch lúa là mùa vịt chạy đồng

10:27 16/07/2019

    

Hiện nay, tại các vùng sản xuất 2 vụ của xã Đào Hữu Cảnh nông dân đã thu hoạch dứt điểm vụ lúa hè thu 2019 với diện tích trên 2.300 héc ta. Khi lúa trên đồng được bà con nông dân thu hoạch xong cũng là mùa của những đàn vịt chạy đồng từ nơi khác đến chăn thả. Theo ghi nhận, hiện có đến hàng chục đàn vịt chạy đồng được các chủ nuôi từ Đồng Tháp, Vĩnh Long chuyển đến chăn thả trên những cánh đồng đã thu hoạch lúa xong.

 

Responsive image
 

     Theo các chủ nuôi vịt chạy đồng cho biết: Mùa thu hoạch lúa hàng năm là mùa "Ăn nên làm ra" của người nuôi vịt. Bởi khi chưa có đồng trống thì người nuôi phải bỏ một số tiền khoảng trên 1 triệu đồng để mua thức ăn công nghiệp cho 1 ngàn con vịt ăn mỗi ngày nên chi phí đội lên rất cao, người nuôi không có lời. Còn khi mua được đồng với giá 30.000 đồng/công, sau đó bơm nước lên rồi thả cho vịt tự kiếm ăn, nhờ vậy mà chi phí giảm đáng kể, người chăn nuôi có lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, nuôi vịt chạy đồng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như: Dễ phát sinh dịch bệnh; làm bồi lắp các tuyến kênh; gây ô nhiễm môi trường nước, không khí.
Hiện tại các vùng 3 vụ trên địa bàn xã Đào Hữu Cảnh đang bước vào mùa thu hoạch, khả năng trong thời gia tới số lượng đàn vịt chạy đồng cũng vì thế tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, ngành chuyên môn cùng chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các chủ nuôi không đảm bảo các quy định về tiêm phòng, nhằm đảm bảo đàn gia cầm trên địa bàn khỏe mạnh, tránh tình trạng dịch bệnh lây truyền từ những đàn vịt chạy đồng, dẫn đến bùn phát dịch cũng như giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường tại địa phương.

Đặng Trang – Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác