Hoạt động cơ sở

Vĩnh Thạnh Trung tăng cường công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng

12:53 11/11/2019

    

Hiện nay đang là thời điểm giao mùa, nên độ ẩm không khí cao, tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh phát triển và lây lan nhanh, nên số ca mắc bệnh sốt xuất huyết và tay chân miệng có xu hướng gia tăng hàng tuần tập trung những nơi nhà nhiều lớp, khu dân cư, ổ dịch cũ… Vì vậy, việc nâng cao ý thức, chủ động phòng, chống dịch bệnh ở mỗi người dân là điều hết sức quan trọng.

 

     Theo thông tin từ Trạm Y tế xã Vĩnh Thạnh Trung, từ đầu năm đến nay trên địa bàn xã đã xảy ra 60 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 25 ca so với cùng kỳ năm trước và 38 ca tay chân miệng so với cùng kỳ giảm 01 ca. Từ đó, cho thấy bệnh sốt xuất huyết đang có chiều hướng tăng nhanh, mặc dù Trạm Y tế xã đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp, nhưng bệnh vẫn xảy ra liên tục, dường như tuần nào cũng có ca bệnh xảy ra. Theo đó, khi ghi nhận ca bệnh, Trạm Y tế xã phối hợp với tổ y tế, cộng tác viên, các ban ngành, đoàn thể và ban ấp nơi xảy ra dịch bệnh tổ chức diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường tại các nơi có bệnh, sau đó tiến hành phun hóa chất với bán kính 200m và sau một tuần tiến hành thực hiện lần 2, còn đối với địa bàn ấp chưa xảy ra ổ dịch thì ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường ở diện rộng với toàn khu vực của ấp, đó là đối với bệnh sốt xuất huyết. Còn bệnh tay chân miệng, khi ghi nhận ca bệnh Trạm Y tế xã đến nhà có trẻ mắc bệnh và một số nhà lân cận có trẻ dưới 5 tuổi phát thuốc Cloramin B và hướng dẫn người dân cách sử dụng và tuyên truyền cách phòng bệnh, đối với nơi xảy ra ổ dịch thì thực hiện với bán kính 100m.

Responsive image
 

     Bên cạnh việc chủ động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng của ngành chuyên môn, thì việc chủ động phòng, chống dịch bệnh của mỗi người dân chúng ta là rất quan trọng, là mang tính quyết định. Bởi, công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải có sự hợp tác của cả cộng đồng, sẽ không thành công nếu không có sự tham gia tích cực của người dân. Do đó, mỗi người dân chúng ta cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cho cả cộng đồng. Bên cạnh đó, cần giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ, thông thoáng vì môi trường sống là rất quan trọng trong việc phòng, chống các bệnh truyền nhiễm. 

     Để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết hiệu quả, ngành Y tế khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, lật úp các dụng cụ không chứa nước, thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào dụng cụ nước kê chân bàn; loại bỏ các vật liệu phế thải, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, vỏ xe cũ, bẹ lá...; ngủ mùng kể cả ban ngày, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt; tích cực phối hợp với ngành Y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Đối với bệnh tay chân miệng, cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi ẩm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ phải rửa tay; ăn chín, uống chín, vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi), đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, không mớm thức ăn cho trẻ, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi, không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống; thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của trẻ phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặc biệt, khi nghi ngờ mắc bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời, không nên tự ý điều trị tại nhà.

     Để kiềm chế tình hình dịch bệnh xảy ra trong thời gian tới, bà Lê Thị Kim Chi – Trưởng Trạm Y tế xã Vĩnh Thạnh Trung cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện và Ban chỉ đạo xã, Trạm sẽ tăng cường thực hiện nhiều giải pháp, cụ thể: tăng cường công tác truyền thông ở địa bàn các ấp để nâng cao nhận thức của người dân, từ đó cùng với địa phương tích cực thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với tổ y tế, cộng tác viên và các ấp thực hiện vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng hàng tuần, kể cả ấp không xảy ra dịch bệnh. Đối với ấp xảy ra ổ dịch, Trạm sẽ tham mưu với Ủy ban Nhân dân xã ra quân chiến dịch diệt lăng quăng, vệ sinh môi trường ở toàn ấp và phối hợp với Đài Truyền thanh xã tăng thời lượng phát sóng trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng”.

     Mong rằng với nhiều giải pháp thực hiện của địa phương và sự hợp tác tốt của mỗi người dân, thì tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng sẽ được kiềm chế, đẩy lùi, góp phần đảm bảo sức khỏe cho cả cộng đồng./.

Ngọc Mai - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác