Kinh tế

Nông dân Thạnh Mỹ Tây thu lợi nhuận cao từ mô hình nuôi gà bán dịp tết

01:01 02/01/2020

    

Những năm gần đây, thực hiện chủ trương của Huyện ủy Châu Phú về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi sao cho phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế của vùng. Thực hiện sự lãnh, chỉ đạo của trên, trong đó có xã Thạnh Mỹ Tây, thời gian qua đã triển khai nhiều mô hình sản xuất, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân. Bên cạnh việc phát triển kinh tế vườn nhờ cây ăn trái, nhiều mô hình chăn nuôi tại hộ ở địa phương cũng được bà con chú trọng phát triển. Trong đó, mô hình nuôi gà theo mô hình trang trại của hộ ông Huỳnh Ngọc Hải, ngụ tổ 23, ấp Mỹ Bình được xem là một điển hình cụ thể khá thành công trong chăn nuôi ở địa phương.

 

     Vào những ngày cuối năm 2019, tôi có dịp ghé thăm trại gà của gia đình ông, kể cho chúng tôi nghe về quá trình khởi nghiệp của mình, ông Hải vui vẻ chia sẻ: Gia đình ông hiện chỉ có mảnh đất trống cạnh nhà khoảng 286 mét vuông, không có đất canh tác lúa. Lúc trước, gia đình phát triển kinh tế chủ yếu từ nghề nuôi bò, nuôi heo, nhưng do mấy năm trở lại đây, nhận thấy việc nuôi bò, nuôi heo khó khăn, với lại mất khoảng thời gian khá dài mà lợi nhuận thu về không có là bao, chính vì lý do đó, ông mới quyết định chuyển sang phát triển đàn gà, nuôi đến nay cũng được 3 năm. Được biết: Ban đầu, để trang bị kiến thức trong chăn nuôi, ông cũng đã nỗ lực tìm tòi, học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm về cách thức xây dựng chuồng trại, phòng bệnh, lựa chọn con giống... từ bạn bè, những người nuôi trước đó để có thể nuôi đạt hiệu quả. Từ thành công ở vụ thu hoạch đầu tiên, với số lượng 500 con nuôi ban đầu, sau gần 3 năm phát triển, ông đã nâng tổng đàn gà của gia đình lên hàng nghìn con mỗi đợt.

Responsive image
 

     Ông Huỳnh Ngọc Hải cho biết thêm: Để chuẩn bị bán đúng vào dịp tết Canh Tý 2020, Ông Hải cho biết: Trước đó còn khoảng hơn 3 tháng nữa là đến tết nguyên đán, gia đình ông đã chủ động liên hệ đặt mua con giống, giống gà nòi Bến Tre ở tận Vĩnh Long đem về nuôi. Tính đến thời điểm hiện tại, đàn gà 1.600 con của gia đình ông đã sinh trưởng và phát triển hơn 90 ngày tuổi. Theo ông, sau khoảng 3,5 tháng, nếu đàn gà được chăm sóc cẩn thận, mỗi con sẽ đạt trọng lượng từ 1,7 kilogam-1,8 kilogam. Và theo như dự kiến, gia đình đang chuẩn bị xuất chuồng bán bắt đầu từ ngày 16/12 (âm lịch) tới cho đến thời điểm tết. Hiện đàn gà của ông đã được một số bạn hàng đầu mối ở chợ đặt mua, với giá dao động từ 85.000 đồng/kilogam - 95.000 đồng/kilogam vào dịp tết, sau trừ đi các khoản chi phí đầu tư, mỗi năm xuất chuồng 2 đợt, với tổng đàn gà nói trên, ông thu lợi nhuận trên 100.000.000 đồng/năm. Đặc biệt trong năm 2019, thông qua lớp tập huấn chăn nuôi gia súc, gia cầm được tổ chức tại địa phương, ông cũng đã mạnh dạn đăng ký tham gia và còn được cán bộ kỹ thuật chuyên môn tận tình hướng dẫn các bước quy trình kỹ thuật chăn nuôi an toàn nên ông tin tưởng rằng việc phát triển đàn gia cầm của ông thời gian tới sẽ ngày một thuận lợi và phát triển hơn nữa.

     Trong năm 2019, theo số liệu tổng hợp, toàn xã có trên 800 hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm, với tổng đàn là 31.802 con, bao gồm: bò, heo, dê, gà vịt... Cũng nhờ các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo sâu sát cho nên trong những năm qua,  nhiều chương trình chuyển giao khoa học kỹ thuật đã được triển khai thực hiện rộng rãi tại địa phương, tạo điều kiện giúp cho hộ chăn nuôi trên địa bàn xã tự tìm cho mình một hướng đi mới, phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện kinh tế, từ trồng trọt cho đến chăn nuôi. Thông qua mô hình chăn nuôi gà thuận lợi đúng vào dịp tết, đang hứa hẹn đem lại cho bà con nguồn thu nhập cao, để đón một cái tết sung túc trong năm mới. Và với ý chí, quyết tâm, dám nghĩ dám làm của ông Huỳnh Ngọc Hải đã gặt hái được thành công từ mô hình trang trại nuôi gà của mình, để góp phần phát triển kinh tế của gia đình, để qua đó thúc đẩy  ngành chăn nuôi ở địa phương tiếp tục phát triển./.

Nguyễn Kim - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác