Kinh tế

Phụ nữ tăng thu nhập từ mô hình nuôi vịt xiêm Pháp

11:33 23/08/2020

    

Tận dụng khoảng thời gian nhàn rỗi ở nhà, để tạo thêm thu nhập cho gia đình, chị Nguyễn Thị Bưởi Bảy, ngụ ấp Mỹ Bình, xã Thạnh Mỹ Tây đã nảy ra ý định mua giống vịt xiêm Pháp về nuôi thí điểm, với phương thức nuôi nhốt kết hợp với chăn thả trong vườn nhà, sau thu hoạch lứa vịt đầu tiên 100 con, mô hình nuôi vịt của chị Bảy đã góp phần đem lại nguồn thu nhập khá ổn định.

 

Responsive image
 

     Theo lời chị cho biết: Trước đó, chị thấy bà con trong xóm có nuôi nên bắt chước mua về nuôi, đây là giống vịt xiêm Pháp. Qua tìm hiểu một số bà con nuôi trước đó chia sẻ, được biết: Vịt xiêm Pháp là giống vịt tăng trọng khá nhanh, đồng thời có thời gian sinh trưởng tương đối ngắn nên chị mới quyết định mua về nuôi. Giá vịt giống, mỗi con là 23.000 đồng/con. Ngoài ra, để tiết kiệm khoảng chi phí thức ăn trong chăn nuôi, chị Bảy còn tận dụng một số phế phẩm sẵn có tại địa phương như: chuối cây kết hợp với cám và một ít thức ăn chăn nuôi để làm thức ăn cho vịt xiêm, thay vì phải mất quá nhiều chi phí vào việc mua lúa và thức ăn chăn nuôi, nhưng với phụ phẩm thức ăn kể trên, chị khẳng định có thể đảm bảo giúp đàn vịt nhà chị tăng trọng và phát triển rất tốt, không thua kém gì so với những loại thức ăn khác.

     Chị cho biết thêm: Sau hơn 3 tháng 10 ngày, vịt xiêm mái nuôi đạt trọng lượng khoảng 2,5kg, còn vịt xiêm trống trọng lượng đạt khoảng 4,5kg, với giá vịt xiêm giao động 60.000 đồng/kg - 70.000 đồng/kg, với tổng đàn 100 con, sau đợt đầu xuất chuồng bán, trừ đi các khoảng chi phí đầu tư ban đầu, gia đình chị thu lời từ 7.000.000 đồng - 8.000.000 đồng mỗi đợt. Hiện tại, đàn vịt nhà chị còn khoảng 20 con, nhờ đặc tính của loại vịt này là chất lượng thịt ngon, chắc nên hiện đang được thị trường rất ưa chuộng nên đầu ra cũng rất ổn định, thường thì lái đặt mua vịt, sẽ cân vịt thành nhiều đợt cho đến khi hết đàn. Vì lẽ đó, tiếp tục đợt nuôi tới, chị dự kiến sẽ tăng đàn nuôi lên số lượng khoảng 200 con giống. Trong chăn nuôi, ngoài đảm bảo lượng thức ăn cho đàn vịt nuôi, trong quá trình nuôi, chị còn chủ động học hỏi thêm kinh nghiệm từ những hộ nuôi trước, tuân thủ công tác tiêm phòng Vaccine đúng và đủ liều theo chỉ dẫn của cán bộ chuyên môn, xử lý chuồng trại 01 tuần/lần để không gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

     Cùng với đó, nhằm chuyển đổi giống vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu, trong năm 2020, được sự quan tâm chỉ đạo của ngành chuyên môn, Trạm Khuyến nông huyện Châu Phú đã phối hợp xã đã triển khai mở lớp tập huấn, hướng dẫn mô hình thí điểm “Nuôi Vịt xiêm Pháp thương phẩm theo hướng an toàn sinh học” tại địa phương, để chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi cho bà con áp dụng. Với hy vọng rằng, thông qua mô hình, bà con chăn nuôi ở địa phương có thể xác định được hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm an toàn, cung cấp thịt sạch, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Bên cạnh đó, mục đích của việc chuyển đổi còn giúp bà con nông dân thay đổi cơ cấu giống vật nuôi phù hợp, nâng cao nhận thức của hộ nuôi trong việc xóa dần tập quán nuôi vịt truyền thống, đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi kết hợp tuyên truyền đến người chăn nuôi hiểu đúng, đầy đủ về kỹ thuật nuôi dưỡng và quy trình an toàn sinh học trong chăn nuôi vịt thương phẩm, đạt chất lượng và hiệu quả cao nhất./.

Nguyễn Kim

các tin khác