Giáo dục

Ngành giáo dục xã Bình Long – thực hiện nhiều giải pháp vận động học sinh trở lại lớp

10:32 06/10/2019

    

Với quyết tâm hạn chế tối đa tỷ lệ học sinh bỏ học, đội ngũ cán bộ, giáo viên các điểm trường trên địa bàn xã Bình Long luôn xem công tác vận động học sinh trở lại lớp là một nhiệm vụ thường xuyên và xuyên suốt trong cả năm học, từ đó, góp phần thực hiện tốt Chỉ thị số 10-CT/TW ngày 5/12/2011 của Bộ chính trị về “Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở”.

 

     Theo báo cáo từ Trung tâm học tập cộng đồng xã Bình Long cho biết: “Năm học này, công tác huy động học sinh đến lớp trên địa bàn xã có nhiều thuận lợi, do có sự phối hợp tích cực giữa các điểm trường và chính quyền địa phương, nên số học sinh chưa đến lớp giảm so năm học trước. Hiện địa phương vẫn còn 43 em học sinh chưa đến lớp, trong đó, chủ yếu tập trung ở khối trung học cơ sở. Qua quá trình tìm hiểu, vận động thì phần lớn nguyên nhân dẫn đến tình trạng bỏ học của các em chủ yếu là do theo gia đình đi làm ăn xa, học kém nên chán học, bệnh…”. 

Responsive image
 

     Xác định, phải làm tốt công tác vận động và nâng cao nhận thức cho học sinh, phụ huynh mới là giải pháp hữu hiệu để học sinh đến lớp đông đủ. Theo đó, Ban giám hiệu các điểm trường trên địa bàn xã đã thực hiện nhiều giải pháp vận động học sinh trở lại lớp. 

     Đối với các trường có tỷ lệ học sinh bỏ học và có nguy cơ bỏ học cao đã phân công giáo viên phối hợp với chính quyền địa phương đến từng gia đình để tìm hiểu nguyên nhân, động viên, đưa ra giải pháp giúp đỡ phù hợp. Đối với những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, trường sẽ huy động các nguồn lực hỗ trợ như: dụng cụ học tập, phương tiện, sách vở, học phí, nhận đỡ đầu các em… Với quyết tâm không để học sinh nào nghỉ học do hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Học sinh có học lực yếu, kém, nhà trường sẽ có kế hoạch phân công giáo viên dạy phụ đạo để các em theo kịp bạn bè, không để xảy ra tình trạng học yếu rồi bỏ học giữa chừng. Tùy vào năng lực của các em, giáo viên sẽ có phương pháp bồi dưỡng phụ đạo thích hợp, không gây áp lực cho các em. Mặt khác, để giảm gánh nặng tiền học đối với gia đình học sinh, các trường cũng thực hiện kéo dãn các khoản thu quy định, chia thành nhiều đợt trong năm học, không thu tập trung nhiều khoản ở thời điểm đầu năm học. Riêng những học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn sẽ được hưởng chính sách miễn giảm theo quy định hoặc có thể đóng các khoản thu nhiều lần trong năm học. Trường phân công những giáo viên có nhiệt huyết, có lòng yêu nghề, mến trẻ, nhiệt tình với công việc đảm nhận trách nhiệm làm giáo viên chủ nhiệm. Đưa tỷ lệ duy trì sỹ số học sinh vào chỉ tiêu xem như một tiêu chí để đánh giá công tác của giáo viên chủ nhiệm hàng năm cũng như biểu dương, khen thưởng những giáo viên thực hiện tốt việc đảm bảo sỹ số, làm tốt công tác vận động học sinh ở lại lớp. Giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường còn thường xuyên liên lạc qua điện thoại với phụ huynh để thông báo tình hình học tập của con em; Từng bước phối hợp với gia đình giáo dục, hạn chế thấp nhất tỉ lệ học sinh bỏ học giữa chừng.

Responsive image
 

     Bên cạnh, trường cũng tích cực đối mới phương pháp dạy học để nâng cao chất lượng ở từng giờ dạy, phát huy tính chủ động sáng tạo trong học tập của học sinh; từ đó, giúp các em ham học, ham hiểu biết. Tăng cường tổ chức các các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh như  thể  dục thể thao, văn hoá, văn nghệ… Tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp; phát động phong trào thi đua học tập, tu dưỡng rèn luyện đạo đức như: “đôi bạn cùng tiến”, “ nghìn việc tốt”, “công trình măng non”, phong trào nuôi heo đất giúp bạn nghèo… Từ đó, kịp thời hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn cũng như hướng các em vào hoạt động vui chơi giải trí, khơi dậy lòng ham học, tích cực tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động học tập, rèn luyện giảm nguy cơ bỏ học giữa chừng.

     Thời gian tới, ngành Giáo dục xã Bình Long sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hoạt động thiết thực nhằm kịp thời giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn, vận động học sinh đến trường, hạn chế thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học, qua đó, góp phần tăng tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường, duy trì kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và mầm non, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục ở các cấp trong năm học mới 2019 - 2020.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Ph

các tin khác