Bài viết - Phóng sự

Chú Bùi Văn Lộc – một tấm gương sáng trong hoạt động từ thiện ở xã Mỹ Đức

12:06 26/11/2018

    

Trong những năm qua, công tác xã hội từ thiện nói chung và sự đóng góp công sức của nhiều cá nhân nói riêng đã mang lại hiệu quả thiết thực trong chính sách an sinh xã hội ở địa phương. Đến ấp Mỹ Thiện xã Mỹ Đức, nhắc đến chú Bùi Văn Lộc mà người dân quen gọi là chú bảy Lộc thì không ai mà không biết bởi sự nhiệt tình, tích cực trong công tác từ thiện tại địa phương.
Responsive image
 

Tham gia công tác xã hội từ thiện đã hơn 15 năm nay và hiện đang là Chủ tịch Hội Chữ Thập Đỏ xã Mỹ Đức, chú bảy Lộc chia sẽ: “lúc đầu nhận thấy phong trào xã hội từ thiện ở địa phương chưa được mạnh lắm, vì số lượng thành viên không nhiều nên hiệu quả chưa cao”. Với suy nghĩ cố gắng đóng góp công sức của bản thân trong nhiều hoạt động từ thiện củng như tiếp tục tuyên truyền ý nghĩa thiết thực của công tác từ thiện đến nhiều người trong xã hội. Chú bảy Lộc đã mạnh dạn vận động người dân tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện ở địa phương như cất cầu, đổ đá chống lầy các tuyến đường liên ấp, vận động cất và sửa nhà cho hộ nghèo,…dần dần đã tạo được niềm tin và sự nhiệt tình tham gia của người dân.

Thời gian qua, thấy được việc làm ý nghĩa từ những hoạt động từ thiện .Các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và bà con nhân dân trong và ngoài xã ngày càng đóng góp sức người sức của chung tay hỗ trợ người nghèo thông qua các mô hình nắm gạo tình thường, cất nhà tình thương, hỗ trợ người gặp hỏa hoạn, khó khăn, ốm đau bệnh tật…Hằng tháng chú bảy Lộc cùng các thành viên Hội Chữ Thập Đỏ kết hợp với Ban trị sự phật giáo Hòa Hảo xã vận động trên 5.000kg hỗ trợ thường xuyên gạo cho những hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn xã. Đồng thời cũng thường xuyên vận động tiền hỗ trợ đột xuất cho người có cảnh đời bất hạnh…Mỗi năm, chú bảy Lộc cùng nhiều anh em trong đội cất nhà từ thiện đã cất trên hàng chục căn nhà tình thương cho người nghèo với số tiền vận động xã hội hóa hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, chú bảy cũng vận động nhiều nguồn lực xã hội hóa từ thiện khác hỗ trợ việc mai táng cho người nghèo qua đời được chôn cất tại nghĩa trang nhân dân của xã. Và ở địa phương không nơi nào xây cầu, làm đường nông thôn mà không có bàn tay chú bảy tham gia.

Nói về công tác xã hội từ thiện, chú bảy Lộc chia sẽ: “ Thấy việc giúp đỡ người nghèo vượt qua cuộc sống khó khăn là một niềm vui, niềm an ủi. Bản thân tôi thấy làm công tác từ thiện là một việc làm ý nghĩa và hết sức cần thiết nên luôn vận động mọi người chung tay làm việc thiện, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội cũng như kiến thiết quê nhà ngày càng phát triển”

Ngoài tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện trong xã, chú bảy Lộc còn kết hợp với Hội Chữ Thập Đỏ, Hội từ thiện các xã lân cận như  Khánh Hòa, Mỹ Phú, Vĩnh Thạnh Trung….cùng chung tay làm từ thiện, khi có nhu cầu sửa chữa hay cất mới nhà cho hộ nghèo, nếu không vận động được các mạnh thường quân trong xã thì chú sẽ liên hệ với các xã lân cận vận động cây, thiết,… để cất và sửa nhà cho bà con. Ngoài ra, chú còn vận động các nguồn quỹ để hỗ trợ cho những trẻ em mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, người già neo đơn,…giúp họ giảm bớt phần nào khó khăn trong cuộc sống.

Với sự đóng góp và tham gia nhiệt tình trong công tác xã hội từ thiện, chú bảy Lộc đã được nhiều cấp ngành khen thưởng.

Ông Lâm Văn Đông – Phó chủ tịch ủy ban mặt trận xã Mỹ Đức có nhận xét về chú bảy Lộc như sau: “Chú Bùi Văn Lộc là người rất nhiệt tình trong các hoạt động từ thiện tại địa phương. Hằng năm, Chú bảy Lộc đều vận động trên 5 tấn gạo hỗ trợ thường xuyên cho người nghèo và cất hàng chục căn nhà tình thương…đồng thời tham gia tích cực trong công tác xây dựng lộ nông thôn. Chú bảy Lộc được xem là một tấm gương sáng trong hoạt động từ thiện tại địa phương”

Với sự nhiệt tình và hết lòng cho công tác xã hội từ thiện, chú Bùi Văn Lộc đã nhận được sự quí mến của người dân, đặc biệt là tạo được niềm tin trong lòng người dân, các mạnh thường quân đã thường xuyên chung tay đóng góp cùng địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội ./.

Trịnh Phượng (Đài TT huyện Châu Phú).

các tin khác