Hoạt động cơ sở

Trạm Y tế xã Bình Long khuyến cáo người dân cần chủ động phòng ngừa các bệnh thường gặp mùa mưa lũ

11:46 17/09/2019

    

Hiện nay đang là mùa mưa lũ, lượng mưa lớn cùng với mực nước trên địa bàn xã vẫn còn ở mức cao, là điều kiện thuận lợi cho nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm có thể phát sinh, phát triển. Đặc biệt trong và sau mùa mưa lũ vô số các vi sinh vật, bụi, rác, chất thải… theo dòng nước tràn ra nhiều nơi, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây dịch bệnh.

 

     Bác sĩ  Châu Văn Khái - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bình Long cho biết:“Trong mùa mưa lũ sẽ xuất hiện các loại dịch bệnh như: sốt xuất huyết và các bệnh về  tiêu hóa như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy, bệnh nước ăn chân, cảm cúm, đau mắt đỏ... Nếu mưa lũ kéo dài thì các bệnh về hô hấp, tiêu chảy, cảm cúm… thường hay xảy ra, đặc biệt là đối với trẻ em và người già. Trong những ngày mưa lũ vừa qua, tình hình dịch bệnh tại địa phương tăng hơn so với những tháng trước, trong đó chủ yếu là các bệnh về rối loạn tiêu hóa, sốt xuất huyết, ... bệnh xảy ra ở mức độ nhẹ và được điều trị kịp thời, không gây thiệt hại đến tính mạng của bà con”.

Responsive image
Ảnh minh họa

     Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân và nâng cao kiến thức phòng bệnh của nhân dân trong mùa mưa lũ. Theo đó, đơn vị phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh. Trong đó, tập trung tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng chống dịch bệnh hay xảy ra vào mùa mưa lũ cho người dân, như: Dịch tả, ngộ độc thực phẩm, ngộ độc do côn trùng, động vật cắn,... khuyến cáo người dân không nên ăn những thực phẩm sống, thịt động vật chết; tăng cường công tác khám chữa bệnh cho người dân; lực lượng cộng tác viên y tế bám sát địa bàn phụ trách, nhằm kịp thời theo dõi tình hình sức khỏe, hướng dẫn người dân cách phòng bệnh cũng như cách dùng dung dịch khử khuẩn Cloramin B để khử khuẩn nguồn nước cho người dân sử dụng đảm bảo an toàn... Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, phát hiện ca bệnh sớm để cách ly và dập dịch kịp thời.

     Bác sĩ  Châu Văn Khái - Trạm trưởng Trạm Y tế xã cho biết thêm: “Để phòng bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ, người dân cần thực hiện các biện pháp sau: lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn, hợp vệ sinh, ăn thức ăn nấu chín và nước đun sôi.Thường xuyên rửa tay với xà phòng  trước và sau khi chế biến thực phẩm, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh. Vệ sinh cá nhân hàng ngày, rửa chân sạch và lau khô các kẽ ngón chân sau khi tiếp xúc với nước lũ, nước bị nhiễm bẩn. Diệt lăng quăng, diệt muỗi bằng cách đậy kín các bể, thùng chứa nước, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, loại bỏ các phế thải như chai, lọ, lốp ô tô… hoặc các hốc nước tự nhiên để không cho muỗi đẻ trứng, ngủ mùng kể cả ban ngày. Dùng hóa chất để khử trùng nước ăn uống và sinh hoạt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm bệnh, cần đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế gần nhất”.

     Bên cạnh, đối với các gia đình có nguồn nước bị ảnh hưởng bởi mưa lũ, không nên tiếp tục sử dụng nguồn nước đó. Nếu chưa có nước sạch, người dân cần vệ sinh sạch sẽ giếng, các nguồn nước sinh hoạt của mình, sát trùng bằng cloramin B hoặc clorua vôi theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Nếu phải dùng nước lũ làm nước dùng thì có thể dùng phèn chua hòa vào nước chờ 30 phút cho cặn lắng xuống rồi gạn lấy nước trong, nếu để uống thì phải đun sôi. Sau mùa lũ cần thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đấy, thu gom, xử lý và chôn xác xúc vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế tránh phát sinh các dịch, bệnh truyền nhiễm; phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh tại các vùng có nguy cơ.

     Để công tác phòng, chống dịch bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân mùa mưa lũ có hiệu quả, ngoài sự vào cuộc của ngành y tế thì mỗi người dân cần nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, xóm ấp, giữ gìn môi trường trong sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn nguồn nước… từ đó, hạn chế dịch bệnh bùng phát, góp phần nâng cao sức khỏe người dân cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Thanh Trúc - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác