Đoàn thể

Mỹ Phú với mô hình Phụ nữ đi chợ cùng giỏ nhựa

01:24 21/10/2019

    

Nhằm tuyên truyền đến cán bộ, hội viên phụ nữ, tạo sự chuyển biến về ý thức bảo vệ môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú đã thành lập mô hình Phụ nữ đi chợ cùng giỏ nhựa phát động đến chị em hội viên phụ nữ.

 

     Theo bà Phan Thị Thu Ba - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Mỹ Phú: “Phong trào phụ nữ sử dụng giỏ nhựa khi đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông đã được Hội triển khai thực hiện thí điểm tại 2 ấp Mỹ Thuận và Mỹ An, với 60 chị em hội viên tham gia. Bên cạnh đó, vận động các hộ tiểu thương bó các loại rau.. bằng lá chuối, lá sen và dây chuối, các hộ mua bán xôi, bánh mì… gói thực phẩm bằng lá lục bình hoặc giấy để hạn chế sử dụng túi nilon”. 

Responsive image
 

     Việc Phụ nữ xách giỏ nhựa đi chợ đã góp phần tuyên truyền trong cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân hạn chế sử dụng túi ni lon trong sinh hoạt, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe; đây cũng chính là cách để cụ thể hóa nội dung cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trên địa bàn xã. Tại 2 ấp thí điểm, các chị em được nghe truyền thông về bảo vệ môi trường, trong đó nhấn mạnh về những tác hại của túi nilon, cách phân loại rác thải tại nguồn… Lâu nay, việc vứt rác thải, xác xúc vật ra kênh mương vẫn còn diễn ra, ảnh hưởng đến môi trường sống. Ngoài ra, chị em phụ nữ khi đi chợ thường không mang theo giỏ mà sử dụng túi nilon, vô tình mỗi ngày đi chợ đã mang về nhà 3 - 5 túi rác thải. Vì vậy, việc tuyên truyền chị em giữ gìn môi trường trong sạch bằng cách thay đổi thói quen ấy. Sau buổi phát động, các hội viên phụ nữ được phát giỏ nhựa đi chợ. Chị Thái Thị Thùy, ấp Mỹ Thuận chia sẻ: “Mỗi lần đi chợ, tôi đã sử dụng một lúc cả chục túi nilon lớn nhỏ, tôi thường gom lại và đốt chung với lá cây rụng xung quang nhà. Sau khi nghe truyền thông và được phát giỏ nhựa đi chợ, bản thân tôi sẽ ý thức hơn, hạn chế sử dụng túi nilon”. Hay như chị Nguyễn Thị Thu Phượng ấp Mỹ Thuận nhìn nhận: “Hiện nay, nhiều hoạt động thường ngày đều có liên quan đến túi nilon, trong đó đa số là các bà nội trợ đều dùng đến. Chúng tôi sẽ cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng túi nilon, mà trước mắt là dùng giỏ nhựa để đi chợ, góp phần hạn chế ô nhiễm môi trường”.

     Có thể thấy, thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi nilon tưởng chừng đơn giản nhưng là câu chuyện cần nhiều thời gian. Sau khi phát động phong trào, Hội Liên hiệp phụ nữ xã luôn theo sát mô hình để mang lại hiệu quả cao. Và mong rằng, trong thời gian tới để môi trường sống trở nên tốt đẹp hơn, mỗi người cần nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi ứng xử với sản phẩm nhựa, đặc biệt là sản phẩm sử dụng một lần để các phong trào sống xanh không chỉ dừng lại ở phong trào mà trở thành thói quen hành động hằng ngày, góp phần đưa xã Mỹ Phú nói riêng, huyện Châu Phú nói chung trở thành huyện thực hiện có hiệu quả vấn đề giải quyết rác thải nhựa hướng đến phát triển bền vững./.

Tú Trang - Đài Truyền thanh huyện Châu Phú

các tin khác