Ứng dụng công nghệ cao

Châu Phú chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh từ các dự án Nuôi trồng Thủy Sản ứng dụng công nghệ cao

10:35 27/02/2019

    

Vừa qua, tại ấp Bình Đức, xã Bình Phú, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, Công ty TNHH MTV Nuôi trồng Thủy sản Nam Việt đã long trọng tổ chức lễ khởi công Dự án Nuôi trồng thủy sản Công nghệ cao. Dự án Nuôi trồng thủy sản Công nghệ cao Nam Việt Bình Phú được xem là dự án nuôi cá tra có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Responsive image

Lễ khánh thành chuỗi liên kết Ca tra 3 cấp ứng dụng công nghệ cao xã Bình Phú

 

   Dự án có quy mô 600 hecta, tổng vốn đầu tư là 4.000 tỉ đồng, được triển khai trên địa bàn 3 ấp: Bình Đức, Bình Quới, Bình Thới xã Bình Phú. Ở Việt Nam, tính đến thời điểm này, Trên tổng thể 600 hecta, dự án được chia thành 2 khu: Khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao: diện tích nuôi 150 hecta, vốn đầu tư  1.000 tỉ đồng. Khu Nông nghiệp ứng dụng Công nghệ cao nuôi trồng thủy sản, nuôi cá tra thương phẩm, có diện tích 450 hecta, vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng. 
   Dự án nuôi trồng Thủy sản công nghệ cao tại xã Bình Phú huyện Châu Phú; tạo điều kiện cho huyện phát triển, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động, dự án hoàn thành sẽ là điều kiện tạo kỳ vọng cho huyện Châu Phú góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh hơn từ các dự án công nghệ cao.  Ông Doãn Tới- Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm tổng giám đốc công ty cổ phần Nam Việt cho biết: “Sau khi dự án hoàn thành đưa vào vận hành sẽ góp phần đảm bảo các hoạt động an sinh xã hội cho bà con nhân dân tại địa phương, sẽ giải quyết việc làm từ 400 đến 600 lao động tại địa phương trong và ngoài xã, mức lương từ 5 triệu trở lên.”Thông qua Dự án này, bà con mình sẽ có công ăn việc làm tại địa phương, không phải đi lao động xa tại các tỉnh Bình Dương; Đồng Nai; Thành Phố Hồ Chí Minh.
  Tại buổi lễ khởi công; đại diện bà con nông dân xã Bình Phú ông Phan Hiền Đức phát biểu:  “Xét thấy chủ trương  của chính quyền địa phương có lợi cho Bản thân, người nông dân trong vùng; Dự án này có lợi cho cộng đồng, thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển, giải quyết việc làm cho người lao động tại địa phương. Qua đó Bản thân tôi đã chuyển nhượng toàn bộ diện tích 11,5 hecta đất. Là người đi đầu trong chủ trương phát triển, gia đình Tôi đã giải quyết được bài toán kinh tế  và có điều kiện làm giàu chính đáng. Thấy được hiệu quả thiết thực từ việc chuyển đổi kinh tế, bản thân tôi vận động người thân gia đình và bà con trong vùng  ủng hộ chủ trương của địa phương. Qua đó thấy được sự đồng thuận rất cao. Để thực hiện dự án; Cám ơn Đảng và Nhà nước cùng chính quyền xã Bình Phú  đã đề ra chủ trương đúng đắn, cám ơn công ty đã đầu tư dự án và vốn rất lớn tại địa phương”.              

Responsive image

Nông dân cho cá ăn. Ảnh minh họa

   Ở khu sản xuất giống cá tra 3 cấp chất lượng cao, dự kiến mỗi năm khu này sẽ sản xuất ra khoảng 360 triệu con giống cá tra chất lượng cao phục vụ cho các vùng nuôi của Tập đoàn, số còn dư sẽ cung cấp ra cho cộng đồng. Ngư dân trong và ngoài tỉnh sẽ hưởng lợi từ dự án này là được cung cấp con giống cá tra khỏe, sạch bệnh, phục vụ cho quá trình phát triển nuôi cá thịt, góp phần đạt hiệu quả kinh tế cao hơn. Ở khu nuôi cá tra thương phẩm, khi dự án đi vào hoạt động, mỗi năm khu này sẽ sản xuất ra 200.000 tấn cá tra nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu.

  Dự án được đầu tư trang thiết bị theo hướng công nghệ hiện đại, đồng bộ và chuyên sâu mang tầm cỡ khu vực. Cụ thể, công ty sẽ sử dụng Công nghệ sục khí nano và chất xúc tác bakture (đây là 2 phát minh của Nhật Bản) để xử lý nước trong ao nuôi. Bằng công nghệ này, trên toàn bộ diện tích của dự án sẽ không cần xả thải nước ao nuôi ra môi trường, không cần nạo hút bùn đáy ao bằng phương pháp cơ học như hiện nay, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh dự án, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho Tập đoàn. Theo đó, một trong những mục tiêu mà dự án hướng đến là hoàn thành chuỗi giá trị khép kín (bền vững) của doanh nghiệp. Thông qua dự án này, Tập đoàn sẽ tự chủ 100% nguồn con giống để phát triển nuôi cá thương phẩm, phục vụ chế biến xuất khẩu, nâng cao sản lượng sản xuất từ con giống đến thành phẩm file xuất khẩu, tăng thị phần xuất khẩu sản phẩm file của Tập đoàn tại các thị trường nhập khẩu cá tra trên thế giới. Dự án sẽ góp phần hạ thấp chi phí sản xuất để nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm.
  Năm 2018, doanh thu của Tập đoàn đạt 4.100 tỷ, lợi nhuận sau thuế trên 600 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu 150 triệu USD. Nam Việt có thị trường xuất khẩu trên khắp các châu lục, trong đó chủ yếu các thị trường Nam Mỹ, Trung Đông, Châu Âu, Châu Á… Với vùng nuôi Bình Phú, sau khi đưa vào hoạt động, vùng nuôi này sẽ góp phần giúp Nam Việt chủ động nguồn nguyên liệu chất lượng cao với chi phí thấp nhất. 
Tại lễ khởi công ông Phùng Đức Tiến- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu: “Ghi nhận và biểu dương công ty đã có những đóng góp cho sự phát triển của ngành Cá tra Việt Nam; Sắp tới đề nghị công ty: Tiếp tục đầu tư và hình thành nhiều hơn nữa những dự án nuôi trồng thủy sản ứng dụng Công nghệ cao, gắn hoạt động này với đề án triển khai chuỗi Cá tra 3 cấp để đảm bảo hiệu quả sản xuất. Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng mới, giúp tăng hiệu quả bảo quản, bảo vệ môi trường, giảm giá thành sản phẩm, góp phần lan tỏa công nghệ điều hành trong khu vực, góp phần đảm bảo phát triển bền vững của ngành hàng”.
   Phát biểu tại buổi lễ khởi công ông Lê Văn Nưng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh An giang nhấn mạnh:“Thành công có được như ngày hôm nay thu hút các nhà đầu tư Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh An Giang với dự án Phát triển kinh tế bảo vệ môi trường, dự án phát triển xóa đói giảm nghèo là nhờ kinh nghiệm Qúy báu của các lãnh đạo tỉnh ủy An giang qua các thời kỳ. Tiếp nối và phát huy tiềm năng và năng lực ấy, Lãnh đạo tỉnh An Giang không ngừng phấn đấu tạo điều kiện cho các Doanh nghiệp và các nhà đầu tư triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh An Giang".
   Dự án nuôi trồng Thủy sản công nghệ cao tại xã Bình Phú huyện Châu Phú; tạo điều kiện cho huyện phát triển, xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động, dự án hoàn thành sẽ là điều kiện tạo kỳ vọng cho huyện Châu Phú góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế mạnh hơn từ các dự án công nghệ cao. Ông nhấn mạnh và nhắc lại  Câu đầu và câu cuối trong Văn Bia của cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt mà Đảng bộ và nhân dân An giang tôn kính: “ Người nhờ đất để sống, Đất nhờ người có tên, Người nhờ người dẫn lối, Uống nước nhớ nguồn là đạo lý ngàn đời của dân tộc Việt Nam.” “Kênh Võ Văn Kiệt tiếp nối kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh tế, lịch sử 200 năm liên tục một dòng chảy cuộn trào trên dòng đất Phương Nam. Thế hệ hôm nay nương dòng chảy ấy hiêng ngang tiến ra biển lớn với tất cả đức tinh, niềm tự hào và lòng biết ơn sâu sắc. Và chính vùng đất này nhờ Nam Việt đầu tư đã tạo ra những công trình đậm nét phát kiển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường. Với điều kiện bằng công tác tâm lực, trí lực và mới mẽ trong cách suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm và nhịp nhàng trong phối hợp sẽ tạo tiền đế mới phát triển mới.
    Tiếp nối và phát huy tiềm năng và năng lực ấy, Lãnh đạo tỉnh An giang không ngừng phấn đấu tạo điều kiện cho các Doanh ngiệp và các nhà đầu tư triển khai nhiều dự án trên địa bàn tỉnh An giang nói chung huyện Châu Phú nói riêng”.

Responsive image

Nông dân thu hoạch cá. Ảnh minh họa

 

   Để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI đề ra, Bí thư – chủ tịch UBND huyện Châu Phú Trần Thanh Nhã nhấn mạnh: “ Trong thời gian tới chúng ta cần đẩy mạnh việc thực hiện “ Bốn” Khâu đột phá trong phát triển kinh tế theo hướng khai thác lợi thế và tiềm năng địa phương, chú trọng triển khai thực hiện 4 đột phá của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XI gồm: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cán bộ huyện; Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp; đầu tư và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn đường bộ; thu hút đầu tư khai thác tiềm năng về thương mại- dịch vụ, từ đó thúc đẩy nền kinh tế huyện Nhà phát triển, tạo sức bật đi đến huyện Nông thôn mới 2022./.

Nhẫn Nguyễn ( Đài truyền thanh huyện Châu Phú)

các tin khác